Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา กรกฎาคม 2554
ชมวัฒนธรรม “ฉงชิ่ง” แลเซี่ยงไฮ้แห่งตะวันตก      
โดย สุภัทธา สุขชู
 


   
www resources

โฮมเพจ ธนาคารกสิกรไทย

   
search resources

ธนาคารกสิกรไทย, บมจ.
Entertainment and Leisure
นอกจากการท่องเที่ยววัฒนธรรมเป็นประตูบานสำคัญที่ช่วยเปิดใจของผู้รับชมอยากรู้จักและหลงรักประเทศใดประเทศหนึ่งหรือเมืองใดเมืองหนึ่งยิ่งขึ้น หลังการแสดงศิลปวัฒนธรรมฉงชิ่ง เชื่อว่า ผู้จัดก็คงหวังให้เมือง “ฉงชิ่ง” เป็นที่สนใจยิ่งขึ้นในหมู่ผู้ชมชาวไทยเช่นกัน

ช่วงบ่ายวันที่ 18-19 มิถุนายนที่ผ่าน มา ลูกค้าธนาคารกสิกรนับพันคนมีโอกาสเข้าชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมฉงชิ่ง รอบ พิเศษสำหรับลูกค้าเครือธนาคารกสิกรไทยเท่านั้น โดยสูจิบัตรระบุว่าเป็น “สุดยอดการแสดงจากเมืองฉงชิ่ง มหานครอันเลื่อง ชื่อด้านศิลปวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ครั้งแรกและครั้งเดียวในเมืองไทย”

ฉงชิ่งเป็นเขตเทศบาลนครตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีพื้นที่ติดกับ มณฑลเสฉวน มีขนาดใหญ่กว่าประเทศออสเตรียเล็กน้อย โดยมีพื้นที่ 82,400 ตารางกิโลเมตร ถือเป็นเมืองศูนย์กลางทาง วัฒนธรรมตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ฉงชิ่งเคยเป็นที่ตั้งรัฐบาลกลางของจีน

ศูนย์ข้อมูลความรู้เพื่อการค้าและการลงทุนกับจีนของกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ฉงชิ่งเป็นเมือง (municipality) ที่มีประชากรมากที่สุดในโลก โดยมีประชากร รวมกว่า 31.44 ล้านคน ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวฮั่น

การนำการแสดงจากเมืองฉงชิ่ง มาแสดงในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมจีนสู่ประชาคมไทยใน วาระโอกาสครบรอบ 36 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน เพื่อโปรโมต เทศกาลศิลปะเอเชียที่จะจัดขึ้นในนครฉงชิ่ง ในเดือนตุลาคมปีนี้ โดยธนาคารกสิกรไทยร่วมสนับสนุน

การแสดงศิลปวัฒนธรรมฉงชิ่งครั้งนี้ประกอบด้วยการแสดง 14 ชุด ใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง และใช้ศิลปินจากนครฉงชิ่ง ร่วมแสดงถึง 47 คน เริ่มจากการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” โดยคณะดนตรีพื้นเมืองฉงชิ่ง เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาส 84 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ต่อด้วยจินตลีลาชุด “ระบำโบกมือ” อันเป็นระบำพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดของชาวถู่เจีย ชนกลุ่มน้อยในแถบเมือง ฉงชิ่ง ทั้งยังมีนาฏลีลาโดยคณะแสดงศิลปะพื้นบ้านด้านการร้องและการเล่าเรื่องแห่งฉงชิ่ง ในชุด “เสน่ห์นางงิ้ว” “เสน่ห์ตะวันออก” และ “ความรักของคังติ้ง”

สองชุดแรก ชัดเจนในเรื่องการนำเสนอถึงเอกลักษณ์ความเป็นจีน ส่วนชุดหลังเป็นการเต้นรำประกอบเพลงพื้นบ้าน “คันติ้งฉิงเกอ” หรือ “เพลงรักคังติ้ง” ที่บรรยายถึงภาพความสวยงามของทิวทัศน์เมืองคังติ้ง เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นประตูสู่หลังคาโลกอีกแห่ง ซึ่งมีชาวทิเบตอาศัยอยู่มากที่สุดในโลก รองจากประเทศทิเบต

การแสดงทางวัฒนธรรมครั้งนี้ยังได้บรรจุการแสดงกายกรรมจากคณะกายกรรม ซานเสียอีกหลายชุด เริ่มจากชุด “จังหวะกลองแห่งสามผา” หรือการตีกลองพื้นบ้านของจีนด้วยทักษะการตีกลองใหญ่และกลองเอวแบบดั้งเดิม ผสมผสานกับการใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายของ “เมืองสามผา” หรือก็คือเมืองซานเสีย

การแสดงกายกรรมตีกลองชุดนี้เคย สร้างชื่อเสียงระดับโลกให้กับเมืองซานเสีย หรือ “เมืองสามผา” มาแล้ว ด้วยการได้รับ รางวัลใหญ่จากการประกวดกายกรรมบนเวทีนานาชาติ ณ ประเทศฝรั่งเศส แต่ดูเหมือนสิ่งที่ทำให้เมืองซานเสียเป็นที่รู้จักของชาวโลกได้มากกว่า คือโครงการสร้างเขื่อนยักษ์

“ซานเสียต้าป้า” เป็นเขื่อนคอนกรีต ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่กำลังมองว่าจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งใหม่ของฉงชิ่ง โดยใช้เวลาสร้างถึง 15 ปี มีกำลังผลิตรวมกว่า 22,000 เมกะวัตต์ ซึ่งถือเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่มีกำลังผลิตใหญ่ที่สุดในโลก โดยแลกมาด้วยการอพยพผู้คนถึง 1.3 ล้านคน

นอกจากนี้ยังมีกายกรรมตัวอ่อนชุด “แรกบานในฤดูใบไม้ผลิ” โดยนักแสดงหญิง ตัวน้อย กายกรรมชุด “กล้าใหม่ที่แข็งแกร่ง” โดยเยาวชนคนรุ่นใหม่ของจีนและกายกรรม บัลเลต์ชุด “ก้าวล้ำแบบแผน” เพื่อสะท้อน ถึงยุทธศาสตร์จีน ในการรับเอาสิ่งที่ดีของตะวันตกมาปรับใช้และ “รับใช้” เพื่อพัฒนาสิ่งดีหรือของดีในประเทศตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไป

ในการแสดงวัฒนธรรมฉงชิ่งครั้งนี้ ชุดการแสดงที่เรียกเสียงฮือฮาและเสียงปรบมือดังลั่นจากผู้ชมชาวไทยได้มากที่สุด น่าจะเป็นชุด “เปลี่ยนหน้ากาก” จากสถาบันอุปรากรเสฉวนแห่งฉงชิ่ง

ศิลปะการแสดงงิ้วมีให้เห็นทั่วไปในแถบภาคกลางของมณฑลเสฉวน เมืองฉงชิ่ง เมืองกุ้ยโจว และบางเมืองในมณฑลยูนนาน (Yunnan) ที่มีชื่อเสียงที่สุดเห็นจะเป็นการแสดงของงิ้วเสฉวน ขณะที่ศิลปะการแสดงเปลี่ยนหน้ากากจีน หรือ “เปี้ยนเหลี่ยน” ถือเป็นศิลปะการแสดงท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงของเสฉวน ถึงกับมีคำกล่าวว่า “หากยังมิยลโชว์เปลี่ยนหน้ากาก อย่าริออกปากว่าถึงเสฉวน”   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย