Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา กรกฎาคม 2554
ชมวัฒนธรรม “ฉงชิ่ง” แลเซี่ยงไฮ้แห่งตะวันตก             
โดย สุภัทธา สุขชู
 


   
www resources

โฮมเพจ ธนาคารกสิกรไทย

   
search resources

ธนาคารกสิกรไทย, บมจ.
Entertainment and Leisure
นอกจากการท่องเที่ยววัฒนธรรมเป็นประตูบานสำคัญที่ช่วยเปิดใจของผู้รับชมอยากรู้จักและหลงรักประเทศใดประเทศหนึ่งหรือเมืองใดเมืองหนึ่งยิ่งขึ้น หลังการแสดงศิลปวัฒนธรรมฉงชิ่ง เชื่อว่า ผู้จัดก็คงหวังให้เมือง “ฉงชิ่ง” เป็นที่สนใจยิ่งขึ้นในหมู่ผู้ชมชาวไทยเช่นกัน

ช่วงบ่ายวันที่ 18-19 มิถุนายนที่ผ่าน มา ลูกค้าธนาคารกสิกรนับพันคนมีโอกาสเข้าชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมฉงชิ่ง รอบ พิเศษสำหรับลูกค้าเครือธนาคารกสิกรไทยเท่านั้น โดยสูจิบัตรระบุว่าเป็น “สุดยอดการแสดงจากเมืองฉงชิ่ง มหานครอันเลื่อง ชื่อด้านศิลปวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ครั้งแรกและครั้งเดียวในเมืองไทย”

ฉงชิ่งเป็นเขตเทศบาลนครตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีพื้นที่ติดกับ มณฑลเสฉวน มีขนาดใหญ่กว่าประเทศออสเตรียเล็กน้อย โดยมีพื้นที่ 82,400 ตารางกิโลเมตร ถือเป็นเมืองศูนย์กลางทาง วัฒนธรรมตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ฉงชิ่งเคยเป็นที่ตั้งรัฐบาลกลางของจีน

ศูนย์ข้อมูลความรู้เพื่อการค้าและการลงทุนกับจีนของกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ฉงชิ่งเป็นเมือง (municipality) ที่มีประชากรมากที่สุดในโลก โดยมีประชากร รวมกว่า 31.44 ล้านคน ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวฮั่น

การนำการแสดงจากเมืองฉงชิ่ง มาแสดงในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมจีนสู่ประชาคมไทยใน วาระโอกาสครบรอบ 36 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน เพื่อโปรโมต เทศกาลศิลปะเอเชียที่จะจัดขึ้นในนครฉงชิ่ง ในเดือนตุลาคมปีนี้ โดยธนาคารกสิกรไทยร่วมสนับสนุน

การแสดงศิลปวัฒนธรรมฉงชิ่งครั้งนี้ประกอบด้วยการแสดง 14 ชุด ใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง และใช้ศิลปินจากนครฉงชิ่ง ร่วมแสดงถึง 47 คน เริ่มจากการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” โดยคณะดนตรีพื้นเมืองฉงชิ่ง เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาส 84 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ต่อด้วยจินตลีลาชุด “ระบำโบกมือ” อันเป็นระบำพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดของชาวถู่เจีย ชนกลุ่มน้อยในแถบเมือง ฉงชิ่ง ทั้งยังมีนาฏลีลาโดยคณะแสดงศิลปะพื้นบ้านด้านการร้องและการเล่าเรื่องแห่งฉงชิ่ง ในชุด “เสน่ห์นางงิ้ว” “เสน่ห์ตะวันออก” และ “ความรักของคังติ้ง”

สองชุดแรก ชัดเจนในเรื่องการนำเสนอถึงเอกลักษณ์ความเป็นจีน ส่วนชุดหลังเป็นการเต้นรำประกอบเพลงพื้นบ้าน “คันติ้งฉิงเกอ” หรือ “เพลงรักคังติ้ง” ที่บรรยายถึงภาพความสวยงามของทิวทัศน์เมืองคังติ้ง เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นประตูสู่หลังคาโลกอีกแห่ง ซึ่งมีชาวทิเบตอาศัยอยู่มากที่สุดในโลก รองจากประเทศทิเบต

การแสดงทางวัฒนธรรมครั้งนี้ยังได้บรรจุการแสดงกายกรรมจากคณะกายกรรม ซานเสียอีกหลายชุด เริ่มจากชุด “จังหวะกลองแห่งสามผา” หรือการตีกลองพื้นบ้านของจีนด้วยทักษะการตีกลองใหญ่และกลองเอวแบบดั้งเดิม ผสมผสานกับการใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายของ “เมืองสามผา” หรือก็คือเมืองซานเสีย

การแสดงกายกรรมตีกลองชุดนี้เคย สร้างชื่อเสียงระดับโลกให้กับเมืองซานเสีย หรือ “เมืองสามผา” มาแล้ว ด้วยการได้รับ รางวัลใหญ่จากการประกวดกายกรรมบนเวทีนานาชาติ ณ ประเทศฝรั่งเศส แต่ดูเหมือนสิ่งที่ทำให้เมืองซานเสียเป็นที่รู้จักของชาวโลกได้มากกว่า คือโครงการสร้างเขื่อนยักษ์

“ซานเสียต้าป้า” เป็นเขื่อนคอนกรีต ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่กำลังมองว่าจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งใหม่ของฉงชิ่ง โดยใช้เวลาสร้างถึง 15 ปี มีกำลังผลิตรวมกว่า 22,000 เมกะวัตต์ ซึ่งถือเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่มีกำลังผลิตใหญ่ที่สุดในโลก โดยแลกมาด้วยการอพยพผู้คนถึง 1.3 ล้านคน

นอกจากนี้ยังมีกายกรรมตัวอ่อนชุด “แรกบานในฤดูใบไม้ผลิ” โดยนักแสดงหญิง ตัวน้อย กายกรรมชุด “กล้าใหม่ที่แข็งแกร่ง” โดยเยาวชนคนรุ่นใหม่ของจีนและกายกรรม บัลเลต์ชุด “ก้าวล้ำแบบแผน” เพื่อสะท้อน ถึงยุทธศาสตร์จีน ในการรับเอาสิ่งที่ดีของตะวันตกมาปรับใช้และ “รับใช้” เพื่อพัฒนาสิ่งดีหรือของดีในประเทศตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไป

ในการแสดงวัฒนธรรมฉงชิ่งครั้งนี้ ชุดการแสดงที่เรียกเสียงฮือฮาและเสียงปรบมือดังลั่นจากผู้ชมชาวไทยได้มากที่สุด น่าจะเป็นชุด “เปลี่ยนหน้ากาก” จากสถาบันอุปรากรเสฉวนแห่งฉงชิ่ง

ศิลปะการแสดงงิ้วมีให้เห็นทั่วไปในแถบภาคกลางของมณฑลเสฉวน เมืองฉงชิ่ง เมืองกุ้ยโจว และบางเมืองในมณฑลยูนนาน (Yunnan) ที่มีชื่อเสียงที่สุดเห็นจะเป็นการแสดงของงิ้วเสฉวน ขณะที่ศิลปะการแสดงเปลี่ยนหน้ากากจีน หรือ “เปี้ยนเหลี่ยน” ถือเป็นศิลปะการแสดงท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงของเสฉวน ถึงกับมีคำกล่าวว่า “หากยังมิยลโชว์เปลี่ยนหน้ากาก อย่าริออกปากว่าถึงเสฉวน”   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย