Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา กันยายน 2554
“แกรี ล็อก” กาวใจมหาอำนาจ             
โดย วริษฐ์ ลิ้มทองกุล
 


   
search resources

Political and Government
วันที่ 12 สิงหาคม 2554 บนโลก “เวยป๋อ” เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน มีภาพธรรมดาๆ ภาพหนึ่งถูกสมาชิกส่งต่อไปทั่วนับหมื่นๆ ครั้ง ภาพดังกล่าวเป็นภาพของแกรี ล็อก เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศจีนคนใหม่กับบุตรสาวตัวน้อยกำลังยืนซื้อกาแฟสตาร์บัคส์อยู่หน้าเคาน์เตอร์สนามบินนานาชาติซีแอตเทิล-ทาโคมา

ภาพดังกล่าวถ่ายโดย “ถัง เจาฮุย” ซีอีโอของบริษัท adSage บริษัทผลิตซอฟต์แวร์ด้านโฆษณา บนโลกออนไลน์ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา โดยในช่วงเช้าวันนั้น “ถัง” เล่าว่าเขาเห็นแกรี ล็อกกับภรรยาและลูกๆ รวม 3 คนที่สนามบินซีแอตเทิล คาดหมายว่าทั้งหมดน่าจะกำลังเดินทางขึ้นเครื่องมายังประเทศจีนในโอกาส ที่ล็อกเข้าดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ณ กรุง ปักกิ่ง เมื่อเห็นดังนั้นเขาจึงหยิบโทรศัพท์ไอโฟนขึ้นมา ถ่ายและโพสต์รูปดังกล่าวลงในเวยป๋อ weibo.com/adsagetang ส่วนตัว

“ที่ขำก็คือ ท่านทูตล็อกหยิบกระดาษอะไรสักอย่างคล้ายคูปองลดราคายื่นให้คนเก็บเงิน ทว่า หลังจากที่คนเก็บเงินตรวจคูปองใบนั้นแล้วเขาก็บอก กับท่านทูตว่าคูปองใช้ไม่ได้ เขาดูไม่ไว้หน้าท่านทูตเลยแม้แต่น้อย แต่ท่านทูตก็ไม่ได้แสดงความไม่พอใจ อะไร และควักบัตรเครดิตมาจ่ายค่ากาแฟแทน” นัก ธุรกิจจีนเล่า

ต่อมาในวันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม ล็อกและครอบครัวเดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่ง ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มและท่าทีที่เรียบง่าย เมื่อลงเครื่องล็อกถอดเสื้อสูทของเขาออกและสะพายกระเป๋าเป้ยี่ห้อไนกี้ด้วยตัวเอง ส่วนภรรยาสาว “โมนา ลี ล็อก” ก็สะพายกระเป๋าใบใหญ่ด้วยตัวเอง พร้อมจูงมือบุตรสาวคนเล็กไปด้วย

จากนั้นเมื่อเดินออกมาด้านนอกสนามบิน เมื่อล็อกเห็นว่ารถคาดิลแลคประจำตำแหน่งคันหรูคงไม่สะดวกสำหรับครอบครัวขนาด 5 ชีวิตของเขา เขาจึงขอเปลี่ยนไปนั่งรถตู้ฟอร์ดเพื่อเดินทางไปยังบ้านพักทูตแทน

เมื่อข่าวการเดินทางมาถึงจีนของแกรี ล็อกถูกเผยแพร่ออกไป ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ก็ยิ่งออกมาแสดงความชื่นชมกับเอกอัครราชทูตอเมริกันเชื้อสาย จีนคนใหม่นี้ทันที โดยประชาชนทั่วไป-คอลัมนิสต์ในสื่อหลัก รวมทั้งหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษอย่างไชน่า เดลี ยังถึงกับกล่าวว่า ข้าราชการชาวจีนน่าจะเอาความสมถะของล็อกเป็นแบบอย่าง ไม่ใช่ไปไหนมาไหนก็ทำตัวเป็นเจ้าขุนมูลนาย เรียกหาคนรองมือรองเท้าตลอด

“ในเมืองจีนแม้แต่นายกเทศมนตรี ซึ่งเป็นข้าราชการที่ไม่ได้มีตำแหน่งสูงอะไรยังต้องมีโชเฟอร์คอยขับรถกับเลขานุการส่วนตัวคอยถือกระเป๋าให้เลย...บางทีอาจถึงเวลาแล้วที่ข้าราชการระดับสูงของจีนอาจจะต้องเอาเยี่ยงอย่างความอ่อนน้อมถ่อมตนของล็อกบ้าง” เฉิน เหว่ยหัว รองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี ฉบับเผยแพร่ในสหรัฐฯ ระบุ[1]

การเดินทางมาประจำที่ประเทศจีนของล็อก ถือ เป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่าง จีนกับสหรัฐฯ ซึ่งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาค่อนข้างเปราะบาง ตั้งแต่ปัญหาความขัดแย้งในทะเลจีนใต้, ปัญหาเรื่องทิเบตและทะไลลามะ, ปัญหาหนี้ในเศรษฐกิจ สหรัฐฯ ที่ลุกลามสร้างความปั่นป่วนให้หลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะจีนที่ถือเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ กว่า 1.16 ล้านล้านดอลลาร์ และปัญหาการซื้อขายเครื่องบิน เอฟ-16 ให้แก่ไต้หวัน เป็นต้น

แกรี ล็อก ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ในรัฐบาลโอบามา เพื่อเข้า รับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศจีนอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2554 โดยล็อก ถือเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายจีนคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้ นอกจากนี้เขายังเข้ามารับตำแหน่งสำคัญนี้แทนจอน ฮันท์สแมน จูเนียร์ (Jon Huntsman, Jr.) ตัวเต็งตัวแทนผู้สมัครของพรรครีพับลิกันที่จะลงช่วงชิงตำแหน่ง ประธานาธิบดีกับบารัก โอบามา ในการเลือกตั้งประธานา ธิบดีที่จะมาถึงในช่วงปลายปีหน้า (พ.ศ.2555 หรือ ค.ศ.2012)

สำหรับประวัติของเอกอัครราชทูตอเมริกาประจำ ประเทศจีน เชื้อสายจีนคนแรกในประวัติศาสตร์ผู้นี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย

แกรี เฟย์ ล็อก (Gary Faye Locke) บรรพบุรุษ แซ่ลั่ว มีชื่อจีนว่า ลั่ว เจียฮุย ปัจจุบันอายุ 61 ปี บรรพบุรุษเป็นชาวเมืองไถซาน มณฑลกวางตุ้ง (กว่างตง) คุณปู่ของล็อกเป็นชาวจีนกวางตุ้งที่อพยพไปยัง สหรัฐอเมริกาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ในตอนแรกปู่ของล็อกทำงานเป็นคนรับใช้ที่เมืองโอลิมเปีย เมืองหลวง ของมลรัฐวอชิงตัน ทว่า หลังจากอยู่ได้ไม่นานนัก ปู่ของล็อกเดินทางกลับไปยังบ้านเกิดอีกครั้ง ทำให้พ่อของล็อก คือ “เจมส์ ล็อก” เกิดที่เมืองจีน และอพยพกลับมายังสหรัฐอเมริกาอีกครั้งในช่วงวัยรุ่น[2]

ในดินแดนแห่งเสรีภาพ เจมส์ ล็อกหาเลี้ยงชีพด้วยการทำธุรกิจเล็กๆ ที่รัฐวอชิงตัน รวมถึงรับราชการในกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนทางครอบครัว เจมส์ ล็อกแต่งงานกับจูเลีย ล็อก สาวชาวจีนฮ่องกง และมีลูกด้วยกันรวม 5 คน โดย แกรี ล็อก เป็นบุตรคนที่ 2 เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2493 (ค.ศ.1950)

แกรี ล็อก เกิดและเติบโตมาในเมืองซีแอตเทิล โดยบ้านที่เขาอาศัยอยู่เป็นชุมชนบ้านของทหารผ่าน ศึกที่ชื่อเยสเลอร์ เทอร์เรส (Yesler Terrace) ว่ากันว่า ในครอบครัวล็อกสื่อสารกันด้วยภาษากวางตุ้งกันเป็นหลัก จนกระทั่งแกรี ล็อก อายุได้ 5 ขวบถึงเวลาเข้าโรงเรียน เขาจึงได้เรียนภาษาอังกฤษ

ล็อกเป็นเด็กเรียนดี โดยจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมแฟรงคลินในซีแอตเทิลด้วยเกียรตินิยม ในปี 2511 (ค.ศ.1968) ก่อนที่จะเข้าศึกษาต่อด้านรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเยล โดยจบการศึกษาในปี 2515 (ค.ศ.1972) และได้รับปริญญาทางกฎหมายจากมหาวิทยาลัยบอสตันในปี 2518 (ค.ศ.1975) โดยในชีวิตการเรียนล็อกต้องปากกัดตีนถีบพอสมควรด้วย การขอทุนการศึกษา, ขอเงินสนับสนุน และทำงานพาร์ตไทม์จนกระทั่งจบการศึกษา

ในปี 2521 ครอบครัวของล็อกประสบกับเหตุการณ์อันเลวร้ายและสอนให้เขารู้ซึ้งถึงปัญหาอาชญากรรมในสหรัฐฯ นั่นคือ พ่อของเขาถูกยิงจนเกือบเสียชีวิตในร้านขายของชำของครอบครัว ทำให้ เมื่อล็อกเข้ามาสู่วงการการเมืองตั้งแต่ระดับท้องถิ่น ในฐานะผู้บริหารเขตคิง เคาท์ตีในวอชิงตัน จนถึงได้รับตำแหน่งผู้ว่าการรัฐวอชิงตันคนที่ 21 เขาจึงสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดมาตลอด

ล็อกสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นผู้ว่าการรัฐคนแรกที่เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ต่อมาในเดือนมีนาคม 2552 รัฐบาลโอบามาก็ได้แต่งตั้งเขาให้ เป็นรัฐมนตรีพาณิชย์ ถือว่าเป็นชาวอเมริกันเชื้อสาย จีนคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้อีกเช่นกัน ทั้งนี้ในคณะรัฐมนตรีของโอบามามีรัฐมนตรีเชื้อสายเอเชียนอยู่ 3 คน คือ แกรี ล็อก, สตีเฟน ชู รัฐมนตรีพลังงาน (อเมริกันเชื้อสายจีน) และนายพลเอริก ชินเซกิ รัฐมนตรีกิจการทหารผ่านศึก (อเมริกันเชื้อสาย ญี่ปุ่น)

ดูเหมือนว่าประธานาธิบดี โอบามาจะชื่นชอบล็อกไม่น้อย โดยปี 2552 ในช่วงที่มีการแต่งตั้งล็อกเป็น รมต.พาณิชย์ โอบามาถึงกับยกย่องล็อกว่า มีภูมิหลังของครอบครัว และเรื่อง ราวประวัติชีวิตส่วนตัวอันยอดเยี่ยมที่บ่งบอกความเป็นอเมริกา ขณะที่ล็อกในระหว่างดำรงตำแหน่ง รมต.พาณิชย์ก็เคยกล่าวชื่นชมโอบามาต่อหน้านักศึกษามหาวิทยาลัยชิงหัวว่า โอบามาช่วยทำลายข้อจำกัดของชนกลุ่มน้อยในสหรัฐฯ ในการก้าวขึ้นไปดำรงตำแหน่งระดับสูงสุดในรัฐบาลสหรัฐฯ[3]

ในด้านของชีวิตครอบครัว แกรี ล็อก แต่งงานกับสาวเอเชียนอเมริกันจากแคลิฟอร์เนียนาม “โมนา ลี” อดีตผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ KING 5 สถานีโทรทัศน์ ท้องถิ่นของซีแอตเทิล และอดีตมิสเอเชียน อเมริกันปี ค.ศ.1986-1987 โดยเธอก็มีมันสมองที่ฉลาดเฉลียวไม่แพ้หน้าตาที่สะสวย เพราะจบการศึกษาด้านวรรณคดีอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยเบิร์กเลย์ และจบปริญญาโทด้านสื่อสารมวลชนจากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นโดยทั้งคู่มีบุตร 3 คน เป็นหญิง 2 ชาย 1 ประกอบไปด้วยเอมิลี นิโคล (อายุ 14 ขวบ) ดีแลน เจมส์ (12 ขวบ) และมาเดอลีน ลี (6 ขวบ)

แกรี ล็อกและครอบครัวชาวอเมริกันเชื้อสายจีนที่ดูอบอุ่นและเป็นมิตร สร้างความประทับใจแรกให้กับชาวจีนแผ่นดินใหญ่ไม่น้อย ทว่า ก็มีสื่อและนักวิเคราะห์ จีนไม่น้อยที่รีบออกมาพูดกันท่า และกล่าวเตือนไว้ก่อนว่า แม้แกรี ล็อกจะมีสายเลือดเป็นจีนก็จริง แต่เนื้อแท้แล้วล็อกเป็นอเมริกันเต็มร้อย สังเกตได้จากการที่เขาไม่สามารถพูดภาษาจีนกลางได้เลย (โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับจอน ฮันท์สแมน เอกอัครราชทูตจีนคนก่อนที่แม้เป็น คนผิวขาว แต่กลับพูดจีนกลางได้คล่องปร๋อ)

“การส่งแกรี่ ล็อกมาทำหน้าที่สำคัญนี้ เป็นการแสดงออกถึงความจริงใจของโอบามาในการรักษาความสัมพันธ์กับจีน และแสดงให้เห็นว่าโอบามาให้คุณค่าแก่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างสูงยิ่ง ไม่เช่นนั้นคงไม่ยอมแต่งตั้งคนที่มีความสามารถสูงที่นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีพาณิชย์มาก่อนมารับตำแหน่งนี้ แต่แม้เขาจะมีรากเป็นคนจีน แต่เขาย่อมต้องทำทุกวิถีทางเพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของอเมริกา” ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยชิงหัวคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสื่อจีน

ครั้งหนึ่งเจมส์ ล็อก บิดาบังเกิดเกล้าของแกรี ล็อก เคยเปิดใจกับสื่ออเมริกันเล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับลูกชายคนที่ 2 ของเขาว่า นานมาแล้วภรรยาของเขาชักชวนให้เขาไปดูหมอดูลายมือ ซึ่งเจมส์ก็อิดออดอยู่สักพักโดยอ้างว่า ตนเองไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ แต่สุดท้ายก็มิอาจขัดใจภรรยา

“หมอดูดูลายมือแล้วก็บอกกับผมว่า คุณจะมีลูกชายที่มีชื่อเสียง ผมบอกว่ามีชื่อเสียงเหรอ? จะเป็นอะไรได้ เป็นหมอ เป็นวิศวกร หรือเป็นนักวิทยาศาสตร์ อาชีพพวกนี้ก็ไม่มีอะไรนี่... หมอดูก็บอกว่าไม่ใช่ เขาจะเป็นนักการเมืองใหญ่ ตอนนั้นผมตอบไปว่าคนอเมริกันเชื้อสายเอเชียเนี่ยนะจะเป็น นักการเมืองใหญ่? หมอดูก็บอกว่า แล้วคุณก็คอยดู แล้วกัน!” บิดาของเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศจีนคนใหม่เล่า

วันนี้บุตรชายคนที่ 2 ของเจมส์ ล็อก ไม่เป็น เพียงนักการเมืองใหญ่ของสหรัฐอเมริกา แต่ได้กลายเป็นว่าที่นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ที่ประชาชนหลายพันล้านคนฝากความหวังเอาไว้ว่า เขาจะใช้คุณสมบัติพิเศษ ความสามารถและฝีไม้ลายมือทางการทูต เพื่อเชื่อมประสานความสัมพันธ์ระหว่าง สองชาติมหาอำนาจ ในการนำพาโลกไปสู่สันติสุขและความอยู่ดีกินดีในที่สุด

หมายเหตุ:

[1] Chen Weihua, Backpack makes a good impression, China Daily, 17 Aug 2011.

[2] The Locke Family, http://www.digitalarchives.wa.gov/governorlocke/bios/family.htm

[3] Gary Locke answers question by Chinese netizen in Tsinghua University, Youtube.com, May 2010.   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย