Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา ตุลาคม 2554
Mekong Stream             
 


   
search resources

International
Greater Mekong Subregion
จีน
หวัง ฉีซาน รองนายกรัฐมนตรีจีน ได้พบกับจอร์จ ออสบอร์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอังกฤษ ในงานเจรจาเศรษฐกิจและการเงินระหว่างจีน-อังกฤษ ครั้งที่ 4 ที่กรุงลอนดอน เมื่อต้นเดือนกันยายน โดยหัวข้อหนึ่งซึ่งทั้งคู่ได้หารือกัน คือผลประโยชน์จากการเปิดให้มีการซื้อขายเงินหยวนในอังกฤษได้ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอังกฤษบอกว่า ภาคธุรกิจการเงินและหน่วยงานภาคเอกชนในอังกฤษได้แสดงความสนใจที่จะสนับสนุนการจัดตั้งตลาดซื้อขายเงินหยวนในต่างประเทศที่ลอนดอนแล้ว โดยทั้งรองนายกรัฐมนตรีจีน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอังกฤษ ได้เห็นพ้องที่จะร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินสกุลเงินหยวนในอังกฤษ


พม่า
พม่ายกเลิกคำสั่งแบนเว็บไซต์ข่าวของต่างประเทศ รวมทั้งบางสื่อที่ดำเนินการโดยนักวิจารณ์รัฐบาล ซึ่งรวมถึงเว็บไซต์สำนักข่าวรอยเตอร์ บางกอกโพสต์ สิงคโปร์สเตรทส์ไทม์ส และหนังสือพิมพ์ในภูมิภาค และวอยซ์ออฟอเมริกาภาคภาษาพม่า บีบีซี และเดโมเครติควอยซ์ออฟเบอร์มา นอกจากนี้ยังเลิกการบล็อกเว็บไซต์ยูทูปแล้ว นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับการปฏิรูปในพม่า เว็บไซต์ข่าวของรอยเตอร์และอีกหลายเว็บไซต์ถูกบล็อกในช่วงการปราบปรามการชุมนุมที่นำโดยพระสงฆ์ในปี 2550 อย่างไรก็ตาม สถานีโทรทัศน์ยังคงถูกควบคุมอย่างเข้มงวดโดยรัฐบาล และผู้สื่อข่าวต่างชาติยังคงถูกห้ามเข้าไปรายงานข่าวในประเทศ


ลาว
กลุ่มฮาลองอินเวสท์เมนต์ แอนด์ ดีเวลลอปเม้นต์ ซึ่งเป็นเจ้าของสายการบินแอร์แม่โขงในเวียดนาม ประกาศแผนการลงทุนก่อสร้าง “เวียงจันทน์คอมเพล็กซ์” ด้วยเงินลงทุน 70 ล้านดอลลาร์ ซึ่งประกอบด้วยโรงแรม 5 ดาว ศูนย์บันเทิงครบวงจรกับศูนย์การประชุมในเฟสแรกที่แล้วเสร็จภายในปี 2555 ก่อนจะสร้างอพาร์ตเมนต์หรูสำหรับให้เช่าทำสำนักงาน ศูนย์การค้า ร้านอาหารและศูนย์เพื่อสุขภาพกลุ่มดังกล่าว ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองกวีเญิน (Quy Nhon) จ.บี่งดิง (Binh Dinh) ได้ประกาศเรื่องนี้ในเว็บไซต์ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก


กัมพูชา
สภาเพื่อการพัฒนากัมพูชาระบุว่า จีนเป็นประเทศที่เข้าลงทุนในกัมพูชาเป็นมูลค่ารวม 8,800 ล้านดอลลาร์ ตั้งแต่ปี 2537 ถึงเดือนกรกฎาคม 2554 ส่งผลให้จีนอยู่ในอันดับ 1 ของประเทศที่ลงทุนในกัมพูชามากที่สุด รองลงมาได้แก่เกาหลีใต้ ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกัน การลงทุนจากเกาหลีใต้ในกัมพูชา มีมูลค่ารวม 4,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ประเทศจากสหภาพยุโรปตามมาเป็นอันดับ 3 ด้วยมูลค่าลงทุน 3,600 ล้านดอลลาร์ นอกจากนั้น มาเลเซียและไต้หวัน อยู่ในอันดับที่ 4 และ 5 ด้วยมูลค่าลงทุนที่ 2,600 ล้านดอลลาร์ และ 823 ล้านดอลลาร์ ตามลำดับ การลงทุนของจีนในกัมพูชาส่วนใหญ่เป็นโครงการเขื่อนไฟฟ้า แหล่งแร่ อุตสาหกรรมสิ่งทอ การเงินและธนาคาร การท่องเที่ยว และการเกษตร


เวียดนาม
บริษัทกฎหมาย Bross และเพื่อนในนครฮานอย ตรวจพบเมื่อเร็วๆ นี้ว่า บริษัทแห่งหนึ่งในมณฑลกวางตุ้งของจีน ได้จดทะเบียนคุ้มครองเอกสิทธิ์และลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้ากาแฟ ”บวนมาถวต” ซึ่งเป็นผลิตผลกาแฟที่มีชื่อเสียงของเวียดนามมาตั้งแต่ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ถึง 2 ยี่ห้อด้วยกัน โดยยี่ห้อหนึ่งจดลิขสิทธิ์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2553 และอีกยี่ห้อหนึ่งเพิ่งจดลิขสิทธิ์เมื่อเดือนมิถุนายน 2554 โดยมีระยะเวลาคุ้มครองเอกสิทธิ์นาน 10 ปี อย่างไรก็ตาม แม้เวียดนามจะเป็นเจ้าของที่แท้จริง แต่ก็ยังไม่เคยจดทะเบียนเอกสิทธิ์และลิขสิทธิ์กาแฟดังกล่าวมาก่อน ในกรณีนี้ได้สร้างความตื่นตัวในการเอาจริงเอาจังในเรื่องของลิขสิทธิ์ขึ้นในเวียดนามเป็นอย่างมาก   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย