Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ เมษายน 2529
 
นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2529
สุนทร-อารยา เมื่อคนบ้างานแต่งงานกับคนบ้างานเลยรวยกันไม่เข็ด!             
 


   
search resources

สุนทร อรุณานนท์ชัย
เงินทุนหลักทรัพย์สินเอเชีย, บมจ.
อารยา อรุณานนท์ชัย
"ผู้จัดการ" ถามคุณสุนทร อรุณานนท์ชัย ว่าในความเห็นของเขาถ้าให้เลือกผู้บริหารที่มีฝีมือเยี่ยมยุทธ 3 คนเขาจะเลือกใครบ้าง ซึ่งคำตอบก็คือ ดร. อำนวย วีรวรรณ ศุกรีย์ แก้วเจริญ และธนินท์ เจียรวนนท์ โดยให้เหตุผลว่า 2 คนแรกเป็นผู้บริหารงานเก่ง มีความสามารถกระจายงานได้สูง จนบนโต๊ะไม่เคยมีเอกสารค้างอยู่เลย ส่วนคนหลังเป็นคนที่มีชีวิตเริ่มการทำงานตั้งแต่อายุ 10 ขวบ มีสมองที่เป็นเลิศคิดเรื่องงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ขนาดคนที่จบดอกเตอร์ด้านบริหารธุรกิจยังคิดตามไม่ค่อยทัน

ในด้านส่วนตัวแล้วสุนทร อรุณานนท์ชัยจะบอกว่าผู้ใหญ่ที่เขานับถือและมีบุญคุณกับเขามากที่สุดก็คือเสนาะ อินทรกำแหง อดีตประธานบริษัทลีเวอร์บราเธอร์ และเป็นกรรมการของบริษัทปูนซิเมนต์ไทยในปัจจุบัน เพราะนอกเหนือจากเคยให้ความรู้ในเชิงธุรกิจในช่วงแรกในการทำงานแล้วก็ยังมีความสนิทสนมรักใคร่ตัวเขา แม้กระทั่งงานแต่งงานก็ยังเป็นเจ้าภาพให้

แต่คนที่ "ผู้จัดการ" หรือใครไม่ได้ถาม และสุนทรจะถือโอกาสชมเชยเสมอ เมื่อมีโอกาสพูดพาดพิงถึง คือ อารยา อรุณานนท์ชัย ผู้เป็นภรรยาของเขาเอง

อารยาเดิมทีเป็นลูกหม้อของธนาคารกสิการไทย เชี่ยวชาญด้านการวางแผนงบประมาณ ตำแหน่งสุดท้ายของเธอที่ธนาคารกสิกรไทย คือรองผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ซึ่งงานในฝ่ายนี้ขึ้นตรงกับบัญชาและบรรยงค์ ล่ำซำเท่านั้น

รู้จักกับสุนทร อรุณานนท์ชัยที่นิวยอร์กตอนที่เธอไปฝึกงานที่นั่น และคงจะเป็นสิ่งที่เขาเรียกว่าพรหมลิขิตเพราะเมื่อสุนทรเข้าทำงานกับทิสโก้ พนักงานที่กสิกรไทยส่งเข้าไปช่วยวางระบบบัญชีก็คือ อารยา ทำงานร่วมกัน ใกล้ชิดสนิทสนมกันจนในที่สุดก็ตกลงที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน พิธีแต่งงานจึงจัดขึ้นในปี 2514

หลาย ๆ คนเคยคิดว่าการที่อารยาลาออกจากกสิกรไทย ก็เนื่องจากอาจจะอึดอัดเนื่องจากสุนทร อรุณานนท์ชัยออกจากทิสโก้ ซึ่งมีกสิกรไทยถือหุ้น ไปทำงานที่สินเอเซียที่มีธนาคารกรุงเทพถือหุ้น

ตอนนั้นย้ายมาอยู่สินเอเซียลูกผมเกิดแล้ว และภรรยาผมเขาทำงานทุ่มเทมาก มากกว่าทุ่มเทให้ครอบครัวเสียอีก ผมก็พูดกันหลายปีแล้วว่าอยากให้ออกมาช่วยเลี้ยงลูก ผู้ใหญ่อย่าง ดร. อำนวย วีรวรรณ ที่สนิทกับครอบครัวของเราก็ช่วยพูด สุดท้ายที่ลาออกคุณอารยายังไม่กล้าลากับคุณบัญชาหรือคุณบรรยงค์เลย เขากลัวว่าจะไปเจอแล้วลาไม่ออกแน่ ทุกวันนี้เขายังว่าผมที่อยู่ดี ๆ ไปชวนเขาออก เขาอยู่แบงก์เขาสบายใจแล้วทำงานได้มาก เวลาปลายปีปิดบัญชีเขาอยู่ทั้งคืน..แหม.. มันก็เกินไป ทุ่มเทมากเหลือเกิน ผมว่าผมทุ่มเทแล้วเทียบกับเขาไม่ได้ "สุนทร อรุณานนท์ชัย เล่าเบื้องหลังให้ฟัง

แต่อารยาเป็นแม่บ้านได้ไม่นาน ก็ต้องเข้ามาทำงานในบริษัทหลักทรัพย์ยูเนียน ซึ่งเป็นก้าวแรกที่ทำให้เธอต้องเข้าไปพัวพันกับกิจการของสหยูเนียนกรุ๊ป

เผอิญช่วงก่อนที่อารยาจะเข้าไปที่บริษัทยูเนียน วรรณพร วีรวรรณ ผู้บริหารเดิมได้ลาออกเพื่อไปรับงานใหม่ที่ต่างประเทศ จึงมีข่าวมาว่าอารยาเข้าไปเพื่อแทนวรรณพร โดยตั้งโจทย์ตุ๊กตาโยงกันเอาเองว่า เพราะวรรณพรเป็นน้องสะใภ้ ดร. อำนวย วีรวรรณ ซึ่งเป็นผู้ใหญที่ฝ่ายสุนทรให้ความเคารพนับถือ

"ไม่เกี่ยวกันเลยครับ บริษัทหลักทรัพย์ยูเนี่ยนช่วงหลังเขามีปัญหาและผมไปซื้อหุ้นเขาอยู่ คุณอารยาก็เลยเข้าไปบริหาร คือเขาเป็นคนเก่งก็เข้าไปสะสาง และเมื่อคุณอารยาเข้าไปวางระบบอะไรเรียบร้อยแล้วก็มอบหมายให้คนอื่นทำต่อ ซึ่งเขาก็ดำเนินมาด้วยดี มีปันผลทุกปีจากที่เคยขาดทุนตั้งเยอะ" สุนทร อรุณานนท์ชัย ตอบข้อสงสัยของ "ผู้จัดการ"

จากก้าวนี้นี่เองที่ทำให้ผู้ใหญ่สหยูเนี่ยนกรุ๊ปเห็นฝีมือ จึงชักชวนให้อารยาเข้าไปร่วมงาน ซึ่งสุนทรเองที่ลงทุนซื้อหุ้นสหยูเนี่ยนเอาไว้ไม่น้อยก็ไม่รู้จะขัดข้องได้อย่างไร และอารยาก็แสดงฝีมือเป็นที่ยอมรับของผู้บริหารอย่างถ้วนหน้า กิจการไหนมีปัญหาส่งอารยาเข้าไปดูแลไม่นานก็เข้ารูปเข้ารอย จนปัจจุบันอารยา อรุณานนท์ชัยเป็นหนึ่งในคณะผู้บริหารของสหยูเนี่ยนกรุ๊ปทั้งหมด โดยรับผิดชอบหลักในเรื่องการเงินซึ่งเป็นสายเลือดใหญ่ของธุรกิจ

แถมยังต้องนั่งเป็นกรรมการผู้จัดการให้กับบริษัทในกลุ่มอีก 3 บริษัท ไม่นับรวมตำแหน่งกรรมการผู้จัดการบริษัทนครพิงค์ ไนท์บาซาร ์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะที่เป็นศูนย์กลางสินค้าพื้นเมืองที่จังหวัดเชียงใหม่ และตำแหน่งล่าสุดก็คือกรรมการผู้จัดการบริษัทโรงงานน้ำตาลราชบุรี ที่สุนทร อรุณานนท์ชัย เพิ่งรับซื้อมาจากธนาคารสยามเมื่อปลายปีที่แล้ว

ดูแค่ตำแหน่งของสามีภรรยาคู่นี้แล้ว ก็คงบอกได้อย่างเดียวว่าเป็นคู่สร้างคู่สมที่มีความสามารถทางธุรกิจและบ้างานทั้งคู่ ซึ่งคงหาคู่สามีภรรยาอื่นมาเปรียบเทียบได้ยาก และลักษณะของการทำงานของสุนทร-อารยา อรุณานนท์ชัย ในช่วงที่อารยาออกจากกสิกรไทยมาแล้วเท่าที่ "ผู้จัดการ" จัดได้คือ สุนทรจะเป็นทัพหน้า "ลุย" ลงทุนในกิจการที่ตนเห็นว่ามีอนาคตที่ดี อารยาเป็นทัพหลังเข้าไปบริหารจริง ๆ เพื่อพัฒนาระบบงานของกิจการนั้น ๆ และดูแลผลประโยชน์ในการลงทุนไปด้วยในตัว

หรือจะสรุปว่าสุนทร อรุณานนท์ชัย เป็น "นักเลงทุน" ที่มีสายตายาวไกล ส่วนอารยา อรุณานนท์ชัยเป็น "นักจัดการ" มือฉมัง เมื่อมาจับคู่กันมีหรือจะไม่รวย เอาแค่รายได้ประจำที่เป็นเงินเดือนในแต่ละตำแหน่งก็นับเงินไม่ทันแล้ว ไหนจะเงินปันผลที่ได้จากการลงทุน และรายได้ที่เกิดจากราคาหุ้นในกิจการที่ลงทุนเอาไว้ที่สูงขึ้นทุกปีซึ่งเป็นรายได้ที่มองไม่เห็นเพราะยังไม่ยอมขายอีกไม่รู้เท่าไหร่?

" คู่สร้าง- คู่สม" แบบนี้หาได้ง่าย ๆ ที่ไหน ดำรง พุฒตาลอ่าน " ผู้จัดการ" แล้วไปสัมภาษณ์มาลงหนังสือของคุณด่วน

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย