Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ผู้จัดการรายสัปดาห์3 กุมภาพันธ์ 2555
‘เอซุส’ เปลี่ยนไป ขอทำทุกตลาด             
 


   
search resources

Computer
อัสซุสเทค คอมพิวเตอร์ ประเทศไทย, บจก.
จัดได้ว่าเป็นผู้เล่นที่มาแรงและน่าจับตามองมากที่สุดในห้วงเวลานี้สำหรับแบรนด์ ‘เอซุส’ หลังเบียดเอชพีที่ครองเบอร์ 2 ในตลาดโน้ตบุ๊กมายาวนานเมื่อปีที่ผ่านมา ด้วยส่วนแบ่งตลาด 13% และปีนี้ยังคงวางเป้าหมายรักษาเบอร์ 2 ด้วยการเขยิบส่วนแบ่งตลาดเพิ่มอีก 3% เป็น 16% ให้จงได้

หลังจากค่ายเอซุสสามารถไล่บี้เอชพีได้สำเร็จ จนเบียดส่วนแบ่งตลาดขึ้นมารั้งอันดับ 2 ในไตรมาส 2 ปีที่ผ่านมา ก็ดูเหมือนว่าตลาดโน้ตบุ๊กจะมีสีสันร้อนแรง และต้องจับตามองกันทุกนาทีทีเดียว เพราะทุกอย่างสามารถพลิกเกมได้ทุกวินาที กระทั่งล่าสุดตามข้อมูลของไอดีซีและจีเอฟเค ออกมาระบุตรงกันว่า ไตรมาส 4 ที่ผ่านมา เอซุส มีส่วนแบ่งการตลาดโน้ตบุ๊ก 13% ขึ้นเป็นอันดับ 2 รองจากเอเซอร์แล้ว

“เราต้องการรักษาที่ยืนนี้ไว้ให้มั่น โดยตั้งเป้าจะมีส่วนแบ่งตลาดไม่น้อยกว่า 16% หรือมียอดขายรวม 8,700 ล้านบาท เติบโตจากปีที่แล้ว 40% ที่มียอดขาย 6,200 ล้านบาท”

พรเทพ วัชรอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อัสซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงเป้าหมายของเอซุสในปีนี้ และบอกว่า สิ่งแรกที่เร่งทำเพื่อรักษาการเติบโตก็คือ การปรับโครงสร้างภายในองค์กร จากเดิมที่หนึ่งคนดูหลายอย่าง มาเป็นหนึ่งคนดูแลเพียงอย่างเดียว โดยมีการแบ่งกลุ่มธุรกิจซิสเต็มส์และกลุ่มโอเพ่น แพลตฟอร์ม (โอพี) ออกจากกัน พร้อมแยกผู้ดูแลรับผิดชอบอย่างชัดเจน ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะช่วยให้มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการได้มากขึ้น

กลยุทธ์การทำตลาดของเอซุสในปีนี้ ยังเน้นการเพิ่มโมเดลสินค้าใหม่ทั้งกลุ่มโน้ตบุ๊กและแท็บเลตเข้าสู่ตลาดต่อเนื่อง เพราะตลาดยังมีการเติบโตต่อเนื่อง โดยข้อมูลจากไอดีซีประเมินว่า ตลาดโน้ตบุ๊กจะเติบโตประมาณ 15% ขณะที่การเติบโตของตลาดแท็บเลตจะสูงถึง 100% จากไตรมาสละ 100,000 เครื่อง เป็น 200,000-300,000 เครื่อง

เป็นเหตุให้เอซุสประเดิมรับศักราชใหม่ ด้วยการส่งอัลตร้าบุ๊ก “เซนบุ๊ก” ที่มาพร้อมหน้าจอ 13 นิ้ว รองรับฟังก์ชั่นมัลติมีเดียเต็มรูปแบบ และแท็บเลตรุ่น Eee-Pad Transformer Prime ที่ใช้หน่วยประมวลผล NVIDIA Tegra 3 Quad-Core จับกลุ่มลูกค้าระดับกลางและบน ซึ่งเป็นตลาดที่เอซุสมีความแข็งแกร่ง โดยในครึ่งปีแรก มีแผนจะทยอยออกแท็บเลตใหม่วางตลาด 3-4 รุ่น เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และจะสร้างความแตกต่างจากตลาด โดยมาพร้อมคีย์บอร์ด และตั้งเป้าจะมีส่วนแบ่งในตลาดนี้ 5% จากปีที่แล้วมีสัดส่วนเพียง 2%

พร้อมกันนี้ยังจะเน้นขยายผลิตภัณฑ์กลุ่มโน้ตบุ๊กในตลาดล่างมากขึ้น เพื่อวางสินค้าให้ครอบคลุมทุกตลาดไม่ว่าจะบน-กลาง-ล่าง โดยผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดล่างนี้ ไม่ได้เป็นการลงมาเล่นราคา แต่เป็นการปรับพอร์ตสินค้าจากเดิมที่จะเน้นเทคโนโลยีคอร์ i3 และ i5 มาให้น้ำหนักกลุ่มเพนเทียมมากขึ้น เพื่อสามารถขยายฐานเข้าถึงลูกค้าในต่างจังหวัดได้มากขึ้น อีกทั้งยังขอกระโดดเข้ามาร่วมวงในตลาดพีซีเป็นครั้งแรก เพราะถึงแม้ตลาดจะมีการเติบโตไม่มาก แต่ก็ขนาดใหญ่ โดยเบื้องต้นนำร่องเจาะกลุ่มเกมเมอร์ เพราะเป็นตลาดที่เอซุสชำนาญและเป็นการรับรู้ของผู้บริโภค

นอกจากการวางสินค้ารุ่นใหม่ที่จะทยอยเปิดตัว และเน้นทำตลาดให้ครบทุกกลุ่มแล้ว เอซุสเชื่อว่าการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายเป็นอีกปัจจัยที่จะเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งตลาดให้กับเอซุส โดยปีนี้วางแผนขยายช่องทางจำหน่ายผ่านโมเดิร์นเทรดและซูเปอร์สโตร์ ซึ่งเป็นตลาดที่ยังไม่แข็งแรงให้มากขึ้นด้วย

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย