Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา กุมภาพันธ์ 2555
“UCLan” มาแล้ว             
 


   
www resources

โฮมเพจ มหาวิทยาลัยยูแคลน

   
search resources

Education
มหาวิทยาลัยยูแคลน
สิทธิชัย เจริญขจรกุล
เครือเดอะเบสท์กรุ๊ป
มหาวิทยาลัยยูแคลนจากสหราชอาณาจักร The University of Central Lancashire (UCLan) ประกาศแผนการเปิดโครงการวิทยาเขตแห่งแรกในประเทศไทย โดยร่วมมือกับนักธุรกิจชาวไทย สิทธิชัย เจริญขจรกุล ประธานเครือเดอะเบสท์กรุ๊ป เจ้าของโครงการเมืองในฝันย่านพระราม 2 ซึ่งการดึงมหาวิทยาลัยเก่าแก่จากอังกฤษเข้ามาอยู่ในบิ๊กโปรเจ็กต์นี้ได้ถือเป็นการยกระดับและผลักดันโครงการ เบสท์ โอเชี่ยน ซิตี้ มีความเป็นไปได้มากขึ้นในสายตานักลงทุน

เมื่อสามปีก่อน สิทธิชัยประกาศเดินหน้าโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ภายใต้ชื่อ โครงการเบสท์ โอเชี่ยน ซิตี้ ย่านพระราม 2 พื้นที่รวมเกือบ 3,000 ไร่ มูลค่ามากกว่า 10,000 ล้าน บาท ประกอบไปด้วยสนามบินเล็กส่วนตัว โครงการสนามกอล์ฟ 18 หลุม 3 สนามระดับเวิลด์คลาส ทะเลสาบขนาด 200 ไร่ สปอร์ตคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ครบวงจรมีกีฬาทุกประเภท ทั้งทางน้ำและ ในร่ม โรงแรมห้าดาว คอนโดมิเนียมแนวราบ รีสอร์ต โรงแรม คอมมูนิตี้มอลล์ โรงเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงระดับอุดม ศึกษา และบ้านจัดสรรอีก 1,000 ยูนิต

โครงการระยะแรกที่สร้างความฮือฮาในเวลานั้นคือ การสร้างสนามบินเล็ก รันเวย์ยาว 800 เมตร พร้อมหอบังคับการบิน โรงซ่อมบำรุง พร้อมบ้านพักอาศัยที่มีลานจอดเครื่องบินส่วนตัวหน้าบ้าน จำนวน 32 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 29 ล้านบาท ซึ่งบ้านแต่ละหลังมีขนาดเนื้อที่ 677 ตารางเมตร พื้นที่ใช้สอย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ

สำหรับความร่วมมือล่าสุดกับมหาวิทยาลัยยูแคลนในรูปแบบบริษัทร่วมทุนกัน มหาวิทยาลัยยูแคลนวางแผนเปิดภาคการศึกษาแรกในเดือนมิถุนายน 2557 โดยมีโปรแกรมการเรียนระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และโปรแกรมพื้นฐานของแต่ละคณะสำหรับภาคปกติและภาคสมทบ (เต็มเวลาและนอกเวลาราชการ) มีหลักสูตรหลากหลาย เช่น สาขาธุรกิจ, สิ่งแวดล้อม, วิศวกรรม, ศิลปะและการแสดง รวมถึงสาขาภาษาศาสตร์

ถือว่ายูแคลนเป็นมหาวิทยาลัยต่างชาติแห่งแรกที่เข้ามาเปิด วิทยาเขตและจัดการเรียนการสอนเต็มรูปแบบในไทย

ดร.มอลคอล์ม แมควิคเคอร์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยยูแคลน กล่าวว่า โครงการใหม่ในประเทศไทยถือเป็นการขยายมหาวิทยาลัยให้อยู่ในระดับนานาชาติ โครงการนี้จะช่วยให้ยูแคลน เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของสหราชอาณาจักรที่สร้างวิทยาเขตในประเทศไทย ถือเป็นการนำเอาการศึกษาระดับโลกพร้อมทั้งประสบการณ์ชีวิตนักเรียนมาสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยช่วงสิบปีที่ผ่านมา ยูแคลนเติบโตอย่างมากทั้งการสร้างสรรค์นวัตกรรม ผู้ประกอบการและองค์กรที่มีคุณภาพ ปัจจุบันมีนักศึกษา 1,800 คน จาก 120 ประเทศ ศึกษาในมหาวิทยาลัยยูแคลนที่สหราชอาณา จักร เช่น จีน ฮ่องกง เวียดนาม ตะวันออกกลาง และมีพันธมิตร ร่วม 125 แห่งทั่วโลก

ทั้งนี้ ยูแคลนจะรับหน้าที่การจัดการการดำเนินงานและการควบคุมทางวิชาการของโปรแกรมในวิทยาเขตทั้งหมด โดยดำเนินการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ซึ่งนักวิชาการบางคนจะย้ายมาจากยูแคลนในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับ วุฒิการศึกษาจาก University of Central Lancashire และนักศึกษาที่อยู่ในวิทยาเขตเมืองไทยสามารถเข้าโปรแกรมแลกเปลี่ยนหรือมีโอกาสไปศึกษาในมหาวิทยาลัยยูแคลนที่เมืองเพรสตัน สหราชอาณาจักร และในวิทยาเขตที่ประเทศไซปรัส ถือเป็นข้อได้ เปรียบหนึ่งในแง่ประสบการณ์ภายใต้ค่าเล่าเรียนต่อเทอมที่ไม่สูงมาก

ขณะเดียวกัน วิทยาเขตในไทยจะกลายเป็นแหล่งผสมผสาน ของนักเรียนที่มาจากประเทศไทยและแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นเดียวกับแคมปัสที่สหราชอาณาจักร เพื่อสร้างชุมชนที่หลากหลายระดับนานาชาติ

ดร.มอลคอล์มกล่าวอีกว่า แม้มีนักเรียนไทยไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยยูแคลนรวมแล้วเพียงแค่ 30 คน แต่การเข้ามาเปิดตลาดในไทยอย่างจริงจัง ค่าเล่าเรียนค่อนข้างต่ำกว่ามหาวิทยาลัย นานาชาติในระดับเดียวกัน การเพิ่มโอกาสการศึกษาในอังกฤษ จะช่วยเพิ่มจำนวนนักเรียนไทยมากขึ้นต่อเนื่อง โดยตั้งเป้านักศึกษาปีแรกอยู่ระหว่าง 500-1,000 คน

ด้านสิทธิชัย เจริญขจรกุล กล่าวว่า เดอะเบสท์กรุ๊ปจะเร่งสร้างสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ตามแผนก่อสร้างโครงการเบสท์ โอเชี่ยน ซิตี้ โดยในส่วนมหาวิทยาลัยยูแคลนระยะแรกมีหอพักรองรับนักเรียน 800 คน และมีแผนขยาย พื้นที่รองรับมากถึง 5,000 คน ในอีกสิบปีข้างหน้า   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย