Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา กุมภาพันธ์ 2555
ROLE MODEL 2011 ศุภชัย เจียรวนนท์             
โดย สุภัทธา สุขชู นภาพร ไชยขันแก้ว
 

   
related stories

Right Man?
Right Time? The New Chapter
มุมเล็กๆ กับชีวิตในแบบ “ศุภชัย”

   
www resources

โฮมเพจ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

   
search resources

ทรู คอร์ปอเรชั่น, บมจ.
ศุภชัย เจียรวนนท์
Telecommunications
ปีนี้นับเป็นปีที่ 12 ของโปรแกรม Role Model ซึ่งเป็นความพยายามของกองบรรณาธิการในการสรรหาผู้บริหารอันเป็นบุคคลที่เหมาะสมแก่การเป็น “ต้นแบบ” และสร้าง “แรงบันดาลใจ” ให้กับผู้อ่าน หลายปีที่ผ่านมา กองบรรณาธิการใช้ผลการคัดเลือกจากผู้อ่านเป็นเกณฑ์พิจารณาคัดสรรรายชื่อของผู้บริหารที่สมควรจะได้รับการนำเสนอในแต่ละปี

สำหรับปีนี้ กองบรรณาธิการเห็นพ้องต้องกันว่า ถึงเวลาแล้วที่นิตยสารผู้จัดการ 360 ํ ควรจะเปิดพื้นที่ของ Role Model ให้ กับ “ศุภชัย เจียรวนนท์” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง ผู้ซึ่งติดอันดับอยู่ในตาราง 50 Role Model ติดต่อกันมาทุกปี แต่ยังมิเคยชิงพื้นที่จากผู้บริหารอาวุโสหน้าเดิมขึ้นมาอยู่อันดับแรก ได้ ด้วยเหตุผลสำคัญคือ อุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทยได้ก้าวมาถึงจุดเปลี่ยน แปลงสำคัญ

ทั้งนี้ กองบรรณาธิการมองว่า การเปลี่ยนแปลงในวงการสื่อสารของบ้านเราในครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เพียงเหตุการณ์ที่จะพลิกโฉม หน้าอุตสาหกรรมการสื่อสารของไทย แต่ยังจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการสื่อสารข้อมูล ข่าวสารของผู้บริโภค และยังส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงเชิงเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยด้วย

หลายปีที่ผ่านมา ในฐานะผู้บริหารสูงสุดของทรู คอร์ปอเรชั่น “น้องเล็ก” สุดในวงการโทรคมนาคมไทย ศุภชัยมีบทบาทอย่าง มากในการพลิกโฉมหน้าวงการโทรคมนาคมของไทยมาหลายครั้งหลายคราว รวมถึงครั้งนี้ที่ทุกโอเปอเรเตอร์ต่างก็มุ่งหน้าสู่ถนนซูเปอร์ไฮเวย์ที่ชื่อ “3G”

นอกจากรายได้มหาศาล ความหมายของ 3G ที่มีต่อโอเปอเรเตอร์ยักษ์ใหญ่ทั้ง 3 รายของไทย ยังหมายถึงตำแหน่งทางธุรกิจที่อาจจะถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง โดยท่าทีที่แข็งขันและแข็งกร้าวในศึก 3G ของศุภชัย ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาก็ทำให้เห็นได้ชัดถึงความท้าทายในการเขย่าบัลลังก์เบอร์ 1 และเบอร์ 2

โดยเฉพาะความสำเร็จในการเป็นเอกชนรายแรกที่เปิดทดลองใช้ 3G และมีบริการ 3G ครอบคลุมหัวเมืองใหญ่ใน 77 จังหวัด (ตามคำกล่าวอ้าง) ทำให้โอกาสในการก้าวข้ามตำแหน่งเบอร์ 3 ที่ทรูครองมาตลอด เปิดกว้างขึ้น ยิ่งบวกกับยุทธศาสตร์ Convergence ที่ทรูประกาศไว้ตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้วที่จะมี “คอนเทนต์” เป็นข้อได้เปรียบเหนือคู่แข่ง ก็ยิ่งทำให้ทรูกลายเป็นโอเปอเรเตอร์ที่น่าจับตาที่สุดในยุคของการสื่อสารภายใต้เทคโนโลยี 3G

ส่วนอีกเหตุผลที่ทำให้กองบรรณาธิการลงมติเลือก “ศุภชัย เจียรวนนท์” เป็น Role Model ประจำปี 2554 ก็มาจากองค์ ความรู้และประสบการณ์ในวงการโทรคมนาคมของไทยที่ตกผลึกอยู่ในตัวศุภชัยเอง

เป็นเวลาร่วม 10 ปี นับจากนิตยสาร ผู้จัดการ ฉบับมีนาคม 2545 ที่ศุภชัยได้ขึ้นปกตามลำพัง ในฐานะ Role Model ซึ่งสกู๊ป ปกฉบับนั้นได้ลงเรื่องราวของเขาพร้อมกับโอกาสสำคัญของ Telecom Asia หรือ TA (ในสมัยนั้น) คือ การจับมือเป็นพันธมิตรกับ ORANGE

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาวงการโทร คมนาคมไทยยังมีหลายเหตุการณ์ที่พิสูจน์ ความสามารถของศุภชัย ในการนำพาองค์กร ก้าวข้ามความท้าทายต่างๆ จนยืนหยัดเป็น “ทรู” ในทุกวันนี้

หากนับจากวันแรกที่ศุภชัยก้าวเข้าสู่วงการโทรคมนาคมไทยมาจนถึงวันนี้ เป็นเวลาร่วม 20 ปีที่เขาสั่งสมประสบการณ์ผ่านองค์กรที่ชื่อ “ทรู คอร์ปอเรชั่น” เขาจึงเป็นหนึ่งในผู้บริหารไทยไม่กี่คนที่สามารถมองอดีตทะลุไปถึงอนาคตของวงการเทเลคอมไทยได้อย่างชัดเจน แต่จะสามารถก้าวขึ้นสู่การเป็น “ผู้นำ” ในอุตสาหกรรมได้หรือไม่... ยังเป็นสิ่งที่ “ศุภชัย” ต้องใช้เวลาและใช้ฝีมือพิสูจน์กันต่อไป   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย