Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา กุมภาพันธ์ 2555
Mekong Stream             
 


   
search resources

International
Greater Mekong Subregion
จีน
จีนตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตแก่ชาวอุยกูร์สองคนที่ถูกกัมพูชาเนรเทศออกจากประเทศ โดยทั้งสองคนอยู่ในกลุ่มชาวอุยกูร์ 20 คนที่ขอลี้ภัยในกัมพูชา หลังจากเหตุการณ์จลาจลจากการปะทะกันระหว่างชาวอุยกูร์ และจีนฮั่น เมื่อเดือนกรกฎาคม 2552 โดยกลุ่มสิทธิมนุษย์โลกได้วิพากษ์วิจารณ์กัมพูชากรณีเนรเทศผู้ที่มาขอลี้ภัยการเมือง อย่างไรก็ตาม จีนทุ่มการลงทุนและการค้าจำนวนมากในกัมพูชา สองวันหลังจากที่กัมพูชาเนรเทศชาวอุยกูร์ในเดือนธันวาคม 2552 รองประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ก็ได้เยือนกรุงพนมเปญ และมีการลงนามสัญญาการค้ามูลค่า 850 ล้านเหรียญสหรัฐ

พม่า
กองทุนการเงินระหว่างประเทศตีพิมพ์บทวิเคราะห์เกี่ยวกับพม่าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2542 ชื่นชมการปฏิรูปที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ระบุว่าเศรษฐกิจพม่าที่ต้องตกอยู่ภายใต้กิจกรรมที่ทำให้เกิดความชะงักงันของเศรษฐกิจเป็นเวลานานในระหว่างที่รัฐบาลทหารพม่าบริหารประเทศ จะเติบโตประมาณร้อยละ 5.5 ในปีงบประมาณนี้ที่สิ้นสุดในเดือนมีนาคมและเติบโตขึ้นร้อยละ 6 ในปีงบประมาณถัดไป แต่การปฏิรูประบบอัตราแลกเปลี่ยนที่ซับซ้อนเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่พม่าจะต้องดำเนินการแก้ไข และจำเป็นจะต้องมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง และจัดการปฏิรูปอย่างกว้างขวางเพื่อรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจในระดับมหภาค

ลาว
รัฐบาลจีนให้ลาวกู้เงินสำหรับซื้อเครื่องบินโดยสารแบบเทอร์โบพร็อบที่ผลิตในจีนอีก 2 ลำ ขณะที่ปัจจุบันลาวแอร์ไลน์ส สายการบินแห่งชาติลาว มีเครื่องบินแบบเดียวกันนี้อยู่แล้วจำนวน 4 ลำ การเซ็นสัญญาเรื่องนี้มีขึ้นในวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ในนครหลวงเวียงจันทน์ พร้อมสัญญาความช่วยเหลืออื่นๆ อีก 2 โครงการ ตามความตกลงความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ-เทคนิค ระหว่างสองประเทศ ไม่มีการเปิดเผยจำนวนเงินกู้สำหรับ 3 โครงการช่วยเหลือล่าสุดนี้ ไม่มีรายละเอียดว่าสายการบินลาวได้สั่งซื้อเครื่องบิน MA-60 ไปเมื่อไร ทั้ง MA-60 และ MA600 สร้างและพัฒนาโดยบริษัท ซีอานแอร์คราฟท์ อินเตอร์เนชั่นแนล (Xi'an Aircraft International Corp) หรือ XAIC ในสังกัดกลุ่มบริษัท อุตสาหกรรมการบินจีน (China Aviation Industry Corp) หรือ AVIC

กัมพูชา
ปี 2554 ที่ผ่านมา กัมพูชาส่งออกข้าวได้ทั้งหมด 170,700 ตัน มูลค่า 104 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นอัตราเพิ่ม 17.98% ในเชิงปริมาณ และ 66% ในเชิงมูลค่า จากที่ส่งออก 140,000 ตัน ในปี 2553 ทำรายได้ได้ 35.2 ล้านดอลลาร์ ตัวเลขดังกล่าวนับว่าสูงที่สุดในรอบหลายปีทั้งปริมาณและเงินรายได้ ขณะกัมพูชาเร่งเพิ่มผลผลิตเพื่อเป็นประเทศส่งออกข้าวรายใหญ่อีกรายหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจะส่งออกให้ได้ 1 ล้านตัน ภายในปี 2558 อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวกัมพูชาไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับการส่งออก รวมทั้งราคาจำหน่ายและบรรดาประเทศที่เป็นลูกค้า

เวียดนาม
รัฐบาลเวียดนามวางเป้าหมายให้สถาบันอุดมศึกษา และกระทรวงศึกษาธิการ ผลิตดุษฎีบัณฑิตให้ได้นับหมื่นคนภายในปี 2563 จากทั้งหมด 20,000 คน ซึ่งในนั้นครึ่งหนึ่งจะต้องสำเร็จจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศ เวียดนามยังขาดผู้สำเร็จการศึกษาระดับดอกเตอร์จำนวนมาก ตามแผนการดังกล่าวในอีก 8 ปีข้างหน้ามหาวิทยาลัยต่างๆ จะต้องมีอาจารย์ระดับดอกเตอร์สาขาต่างๆ ถึง 29,000 คน ในปัจจุบันทั่วเวียดนามมีสถาบันการศึกษา 440 แห่ง ที่เปิดสอนระดับอุมดศึกษา รวมทั้ง 304 แห่งที่ก่อตั้งใหม่โดยยกฐานะจากวิทยาลัย ช่วงตั้งแต่ปี 2541 เป็นต้นมา กระทรวงศึกษาธิการและฝึกอบรมตั้งเป้าในปี 2558 ที่อาเซียนรวมกันเป็นประชาคมเศรษฐกิจหนึ่งเดียว ให้ 70% ของผู้สอนในมหาวิทยาลัยต้องสำเร็จปริญญามหาบัณฑิต อีก 30% สำเร็จดุษฎีบัณฑิต   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย