Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์16 กุมภาพันธ์ 2555
“นิคอน” เขย่าวงการ สะเทือนไปถึง “แคนนอน”             
 


   
search resources

แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์), บจก.
Camera and Photos
นิคอน คอร์ปอเรชั่น
นิคอนสร้างปรากฏการณ์ปั้นตลาดกล้องดิจิตอลในเมืองไทยต่อเนื่อง ล่าสุดกับการเปิดตัว D800 กล้อง SLR กลายเป็นประเด็นใหม่ที่จะกระแทกไปทั้งวงการ โดยเฉพาะกับผู้นำตลาดกล้องดิจิตอลเมืองไทยอย่างแคนนอน

การที่นิคอนเปิดตัวกล้องดิจิตอล D800 สู่ตลาดเมืองไทย กำลังกลายเป็นประเด็นที่ต้องจับจ้องถึงการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากกล้องรุ่นนี้ถือเป็นเรือธงของนิคอนในการเจาะตลาด ตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานของช่างภาพทุกระดับด้วยเทคโนโลยีการถ่ายภาพชั้นสูง

“เราคาดการณ์ว่าหลังการวางจำหน่ายกล้องนิคอนรุ่น D800 จะทำให้มาร์เกตแชร์ในกลุ่มของกล้องดิจิตอล SLR ของนิคอนขยับตัวสูงขึ้นมากกว่า 40% ของตลาดรวมภายในปี 2555 นี้”

เป็นคำกล่าวของ เคนจิ คุมากิ ประธาน บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

นิคอนตั้งเป้าขึ้นเป็นเบอร์ 1 ให้ได้ใน 3 เซกเมนต์ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าหลังจากที่นิคอนเข้ามาตั้งบริษัทในประเทศไทยและทำตลาดเองในช่วงเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา นิคอนสามารถเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดได้อย่างต่อเนื่อง โดยจากเมื่อก่อนมีแชร์คอมแพกต์ 1% ปัจจุบันเพิ่มเป็น 13% ดีเอสแอลอาร์จาก 15% เป็น 38% และมิร์เรอร์เลสที่เพิ่งเปิดตลาด ก็มีแชร์ 7% แล้ว ถือว่าเร็วมาก

หากมองกลยุทธ์ที่นิคอนจะใช้บุกตลาดในปี 2555 นี้ จะเพิ่มงบอีก 20% เพื่อตอกย้ำแคมเปญ “ไอ แอม นิคอน” ต่อเนื่อง รวมถึงแคมเปญการตลาดและอีเวนต์ที่จะเข้ามาเสริมทัพ ทั้งหมดจะช่วยให้นิคอนสามารถสร้างยอดขายและการรับรู้แบรนด์ได้มากยิ่งขึ้น

พร้อมทั้งยังจะมีการทุ่มงบให้กับเรื่องของมาร์เกตติ้งทุกรูปแบบ การกระตุ้นร้านค้าดีลเลอร์ให้เป็นส่วนสนับสนุนสำคัญในการเร่งยอดขายทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รวมถึงการวางสินค้าให้ครอบคลุมทุกความต้องการ และเน้นตลาดเชิงรุก ทำให้มีพื้นที่และตำแหน่งของแบรนด์ในแต่ละร้านค้าให้นิคอนมากขึ้น ที่สำคัญคือการตั้งราคาที่จูงใจ ออกมาทุกรุ่น สู้ได้กับทุกตลาดกับค่ายกล้องดิจิตอลอื่น

เคนจิ คุมากิ กล่าวว่า นิคอน D800 ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของช่างภาพมือสมัครเล่นที่ต้องการก้าวสู่การถ่ายภาพระดับมืออาชีพ รวมไปถึงบรรดานักถ่ายภาพมือถืออาชีพที่ต้องการกล้องดิจิตอล SLR ที่ให้คุณภาพและความละเอียดของภาพหรือพิกเซลที่สูงขึ้น ในขณะที่ตัวกล้องมีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบา จับถนัดมือ และไฟล์คุณภาพสูงเทียบเท่ากล้องระดับมีเดียม-ฟอร์แมต และยังสามารถตอบสนองผู้ใช้งานที่ต้องการบันทึกภาพยนตร์ความละเอียดสูงได้อีกด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนมกราคม นิคอนได้เปิดตัวกล้องรุ่น D4 ซึ่งเป็นรุ่นชูธงของกล้องระดับโปรเฟสชันนัล และได้รับการตอบรับจากช่างภาพที่ต้องการกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง

เพิ่มฟังก์ชั่นพิเศษให้ COOLPIX

นิคอนยังพยายามพัฒนากล้องดิจิตอลให้มีจุดขายด้วยการเพิ่มฟังก์ชั่นพิเศษในกล้องดิจิตอลซีรีส์ใหม่ COOLPIX AW

ทั้งนี้ นิคอนเลือกใช้แผนที่และข้อมูลจุดที่น่าสนใจ (POI) ของบริษัท NAVTEQ เพื่อลงในกล้องดิจิตอลซีรีส์ตระกูล COOLPIX ที่ออกแบบมาเอาใจผู้ที่รักการผจญภัยโดยเฉพาะ โดยกล้องดิจิตอลรุ่น AW 100 เป็นกล้องคอมแพกต์รุ่นแรกของนิคอนที่มีระบบกันน้ำ กันกระแทก และป้องกันความเย็น นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติพิเศษใหม่ๆ มากมาย รวมถึงระบบจีพีเอส เข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์ และการแสดงแผนที่อีกด้วย

นิคอนมองว่าปัจจุบันผู้บริโภคมองหาช่องทางในการเชื่อมโยง location เข้ากับชีวิตประจำวันมากขึ้น ซึ่งข้อมูลเชิงลึกจากแผนที่โลกของ NAVTEQ จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้กล้องนิคอนสัมผัสประสบการณ์การบันทึกความทรงจำบนภาพถ่ายไปพร้อมกับสถานที่ที่สร้างความทรงจำนั้น

แคนนอนขยายตลาดใหม่

หากมองในฝั่งของแคนนอนวันนี้ แม่ทัพคนสำคัญอย่าง วรินทร์ ตันติพงศ์พาณิช ผู้อำนวยการอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ส่วนงานคอนซูเมอร์ อิมเมจจิ้ง แอนด์ อินฟอร์เมชัน บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ยังมีความมั่นใจว่าปัจจุบันแคนนอนยังสามารถครองตลาดภาพนิ่งได้อย่างแข็งแกร่ง

แคนนอนจึงพร้อมที่จะเปิดตลาดใหม่ด้วยการทำตลาดกล้องถ่ายภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในเมืองไทย หลังจากเริ่มทำตลาดกล้องถ่ายภาพยนตร์ไปหลายประเทศ สำหรับตลาดกล้องถ่ายภาพยนตร์ในประเทศไทยถือว่ายังมีการเติบโตและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดล่าง เช่นโปรดักชั่นเฮาส์ต่างๆ กลุ่มผลิตงานภาพยนตร์โฆษณา กลุ่มทำภาพยนตร์สั้นและภาพยนตร์อินดี้ ที่ใช้วิธีการเช่าอุปกรณ์ เป็นต้น

แคนนอนจึงเปิดตัวกล้องถ่ายภาพยนตร์รุ่นแรก ซีเนมา อีโอเอสซี 300 กล้องแบบฟูลเอชดี ถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ พร้อมชุดเลนส์อีก 7 รุ่น รองรับการทำงานได้ครบถ้วน

แคนนอนยังต่อยอดความสำเร็จในกล้องตระกูล PowerShot ด้วยการเปิดตัวกล้องดิจิตอลแคนนอน รุ่นใหม่ PowerShot S100 เน้นประสิทธิภาพสูงด้วยระบบป้องกันการสั่นไหวใหม่ล่าสุด Intelligent IS และเทคโนโลยี HS System ทำให้ผู้ใช้งาน

แคนนอน PowerShot S100 ยังมีวางจุดขายที่การติดตั้งระบบ GPS ในตัวกล้อง สามารถระบุพิกัดของภาพถ่าย และแสดงเส้นทางของทริปถ่ายภาพ และยังเพิ่มความสามารถในการบันทึกวิดีโอแบบ Full HD อีกด้วย เพื่อความสมบูรณ์แบบทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว

การขับเคี่ยวการทำตลาดกล้องดิจิตอลระหว่างนิคอนและแคนนอนนับจากปีนี้ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด เพราะสิ่งที่ทั้งสองค่ายปล่อยออกมาสู่ตลาด มีเป้าหมายอยู่ที่ยอดขายและการเป็นผู้นำตลาดแต่เพียงค่ายเดียว ที่สำคัญยังมีคู่แข่งขันรายอื่นๆ ที่พร้อมจะเป็นตัวตัดแต้มของทั้งสองค่าย ไม่ว่าจะเป็นค่ายโซนี่ พานาโซนิค ฟูจิ หรือแม้แต่ซัมซุง ที่พร้อมจะงัดผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ออกมาช่วงชิงตลาดกล้องดิจิตอลไทยเช่นกัน

จากการประเมินการขยายตัวของตลาดรวมกล้องปีนี้ กล้องคอมแพกต์จะโตมากกว่า 1.5 ล้านเครื่อง ดีเอสแอลอาร์ 1.2 แสนเครื่อง และกล้องมิร์เรอร์เลส 6 หมื่นเครื่อง โดยมีความเชื่อมั่นว่าตลาดกล้องมิร์เรอร์เลสจะมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 3-5 ปีข้างหน้านี้

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย