Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา เมษายน 2555
Tokyo Gate Bridge             
โดย ภก.ดร. ชุมพล ธีรลดานนท์
 


   
search resources

Transportation
สะพานโครงสร้างแปลกตาดูละม้ายไดโนเสาร์คู่หนึ่งที่ยืนประจันหน้าเข้าหากันดั่งกรอบประตูเปิดกว้างต้อนรับอาคันตุกะผู้มาเยือนมหานครโตเกียวโดยทางเรือนั้น กลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กใหม่ของเมืองหลวงญี่ปุ่น ซึ่งแท้จริงแล้วนี่คือจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายของเส้นทางบายพาสเชื่อมต่อระบบการจราจรรอบอ่าวโตเกียวชั้นในเป็นวงแหวน

Tokyo Gate Bridge เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ พัฒนาเครือข่ายคมนาคมทางบกของอ่าวโตเกียวขั้นที่ 2 ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2002 กำหนดแล้วเสร็จในปี 2011 เชื่อมโยงฝั่งตะวันออก Wakasu ในเขต Koto พาดข้าม ทะเลไปยังเกาะป้องกันคลื่นกลางอ่าวโตเกียว (Chuo Bouhatei) แล้วต่อไปที่ฝั่งตะวันตก Jonanjima ในเขต Ota ได้ฤกษ์เริ่มเปิดให้สัญจรเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 ที่ผ่านมา

การออกแบบสะพานแห่งนี้ไม่ได้มุ่งท้าทายให้เกิดจินตนาการหลากมุมมองผ่านการสร้างสรรค์รูปทรงเรขาคณิตมาประกอบเข้ากันเป็นสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่โดดเด่นสะดุดสายตา หากแต่มุ่งหมายให้เกิดอรรถประโยชน์สูงสุดจากแนวคิดการสร้างสะพานอันแข็งแกร่ง สำหรับรองรับเศรษฐกิจของกรุงโตเกียวในอีก 100 ปีข้างหน้า โดยประยุกต์เทคโนโลยีวิศวกรรมโยธาล้ำสมัยภายใต้ข้อจำกัดหลายอย่าง

ประการแรก เมื่อโครงการในขั้นที่ 2 นี้เสร็จสมบูรณ์จะช่วยลดความคับคั่งของการจราจรบริเวณริมอ่าวโตเกียวชั้นในโดยเฉพาะในเส้นทางของโครงการขั้นที่ 1 ซึ่งเชื่อมต่อถนนวงแหวนรอบนอกของโตเกียวกับ Jonanjima และถนนบริเวณภายใน Odaiba* ที่มักถูกใช้เป็นเส้นทางผ่านของรถบรรทุกขนส่งสินค้าของ ท่าเรือน้ำลึกโตเกียว 3 แห่ง ได้แก่ Shinagawa, Oi และ Aomi ซึ่งลำเลียงคอนเทนเนอร์สินค้ามากกว่า 10,000 ตู้ต่อวัน ดังนั้นสะพานจำต้องมีความสูงมากกว่า 54 เมตร เพื่ออำนวยความสะดวกให้เรือเดินสมุทรผ่านเข้าออกได้

ประการที่สอง Tokyo Gate Bridge สร้างในบริเวณใกล้เคียงกับสนามบินนานาชาติฮาเนดะ** ซึ่งมีเที่ยวบินขึ้นลงหนาแน่นอันดับ 5 ของโลก (สถิติปี 2011 จาก Airports Council International) เป็นข้อกำหนด ความสูงของเสาสะพานซึ่งห้ามเกิน 98.1 เมตร

ประการถัดไป เสาของสะพานฝั่งตะวันตกตั้งอยู่บนเกาะป้องกันคลื่นกลางอ่าวโตเกียวแถบด้านนอก ส่วนเสาของสะพานฝั่งตะวันออกตั้งอยู่ทางด้าน Wakasu ซึ่งเสาทั้งสองแห่งปักฐานอยู่บนเกาะที่สร้างขึ้นโดยใช้ขยะถมทะเลจึงมีความจำเป็นต้องออกแบบพิเศษให้รับน้ำหนักและสมดุลของสะพานได้อย่างมั่นคง

เกาะป้องกันคลื่นกลางอ่าวโตเกียวหรือที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Chuo Bouhatei เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี 1973 โดยมีวัตถุประสงค์ป้องกันการพังทลายของชายฝั่งเศรษฐกิจด้านในของอ่าวโตเกียว ท่าเรือโตเกียวรวมทั้ง Odaiba ที่มีสาเหตุจากการกัดเซาะของคลื่นทะเลรวมถึงช่วยลดความรุนแรงของ Tsunami ที่อาจรุกล้ำเข้าสู่อ่าวโตเกียวซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ปัจจุบัน Chuo Bouhatei ประกอบด้วย 2 ส่วนคือแถบด้านในของเกาะเป็นบริเวณที่ถมทะเลเสร็จเรียบร้อย ซึ่งมีพื้นที่ 780,000 ตารางเมตร และแถบด้านนอกของเกาะมีพื้นที่ 3,140,000 ตารางเมตร ซึ่งมีแผนจะถมทะเลเพิ่มออกไปอีก 4,800,000 ตารางเมตร

พิกัดที่ตั้งฟากหนึ่งของสะพานทางฝั่งตะวันตกนี้กลายเป็นข้อจำกัดประการสำคัญที่ออกแบบ Tokyo Gate Bridge ให้มีศักยภาพรับแรงทั้งตามแนวนอนและแนวดิ่งได้มากกว่าข้อกำหนดมาตรฐานการสร้างสะพานขนาดเดียวกัน 3 เท่า หรือประมาณ 7,000 ตัน เพื่อเป็นหลักประกันความ ปลอดภัยจากแผ่นดินไหวขนาดใหญ่และ Tsunami ขนาดยักษ์ได้ ซึ่งเลือกสร้างสะพานแบบ Truss bridge ที่มีพื้นฐาน มาจากกฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน โดยสร้างขึ้นจากหน่วยย่อย รูปทรงสามเหลี่ยมที่ประกอบกันทำหน้าที่รับแรงกดและแรงเค้นของสะพานที่ยึดต่อกันในแต่ละจุด

ยิ่งไปกว่านั้นเสาคู่แฝดของสะพานหล่อด้วยปูนซีเมนต์ ที่มีความทนทานสูงหุ้มโครงสร้างเหล็กกล้า BHS (Bridge High-performance Steel) ติดตั้งระบบตรวจวัดแรงกระทำ บนตัวสะพานทั้งสองแนวแล้วประมวลผลเพื่อปรับผ่อนแรงในสองทิศทางรักษาสมดุลของสะพานขณะเกิดแผ่นดินไหวได้โดยอัตโนมัติ

เชิงสะพานฝั่งตะวันออกทางด้าน Wakasu เป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะชื่อ Wakasu Kaihin Park ซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งที่รวมกิจกรรมสันทนาการไว้หลากหลายกว่าสวนสาธารณะแห่งอื่นของเมืองหลวง เช่น เลนจักรยาน สถานที่สำหรับตั้งแคมป์ สนามกอล์ฟ แหล่งตกปลาทะเล สถานที่ฝึกซ้อมเรือยอชต์รวมถึงจุดถ่ายภาพ Tokyo Gate Bridge ที่สวยที่สุด

นอกจากนี้ในวันท้องฟ้าแจ่มใสสามารถเดินหรือขี่จักรยานขึ้นไปชมวิวของมหานครโตเกียวและ Tokyo Sky Tree ที่มีภูเขาไฟฟูจิเป็นฉากหลัง ได้จาก Tokyo Gate Bridge ในช่วงเวลา 10.00-17.00 น. ของวันศุกร์-เสาร์ในฤดูร้อน เปิดบริการถึงเวลา 20.00 น.

ถนนวงแหวนใหม่นี้เปิดให้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายซึ่งเอื้อให้การจราจรและการขนส่งลำเลียงสินค้าในบริเวณริมอ่าวโตเกียวชั้นในคล่องตัวมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมราว 40% กล่าวคือ การเดินทางระหว่าง Jonanjima-Wakasu โดยใช้เส้นทางเดิมผ่าน Odaiba ใช้เวลาประมาณ 21 นาที ในความเป็นจริงอาจจำเป็น ต้องใช้เวลานานกว่านั้นเนื่องเพราะการจราจรที่มักจะติดขัดตลอดวันโดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน แต่หากเปลี่ยนไปข้าม Tokyo Gate Bridge แทนจะร่นระยะเวลาเหลือ 12 นาที ซึ่งไม่เพียงแต่ประหยัดเวลาเดินทางได้แล้วยังช่วยประหยัดน้ำมันและลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศไปพร้อมกัน

โครงการพัฒนาเครือข่ายคมนาคมทางบกของอ่าวโตเกียวทั้งหมดที่แล้วเสร็จนี้คาดว่าจะช่วยระบายความหนาแน่นของการจราจรในมหานครโตเกียวได้เฉลี่ย 32,000 คันต่อวัน และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจญี่ปุ่นได้ถึง 3 หมื่นล้านเยนต่อปีหรือคำนวณได้กว่า 3 ล้านล้าน เยนต่อศตวรรษ สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ที่ได้วางตั้งแต่ต้น

อ่านเพิ่มเติม:
* นิตยสารผู้จัดการ ฉบับเดือนธันวาคม 2548 เรื่อง “Odaiba” โดย สมศักดิ์ ดำรงสุนทรชัย หรือ http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=42831
**
(1) นิตยสารผู้จัดการ ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2548 เรื่อง “Big Bird กางปีก” โดย ชุมพล ธีรลดานนท์ หรือ http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=29187
(2) นิตยสารผู้จัดการ ฉบับเดือนธันวาคม 2553 เรื่อง “Dual Hub Airports of Japan” โดย ชุมพล ธีรลดานนท์ หรือ http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=90312   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย