Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา เมษายน 2555
Mekong Stream             
 


   
search resources

International
Greater Mekong Subregion
จีน
โจว เสี่ยวชวน ผู้ว่าการแบงก์ชาติ หรือธนาคารประชาชนของจีน แถลงยืนยันท่าทีว่า ไม่สนใจคำร้องขอจากต่างชาติที่จะให้จีนขึ้นค่าเงินหยวน แม้ว่าจีนเพิ่งประสบสภาวะขาดดุลการค้าครั้งใหญ่สุดในรอบ 20 ปีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเขากล่าวเมื่อกลางเดือนมีนาคมว่า ปัจจัยตลาดถือว่ามีบทบาทใหญ่สุดในการตัดสินใจปรับอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินหยวน แต่เขาต้องการเวลามากขึ้นเพื่อให้รู้แนวโน้มของการพัฒนาต่อไป โดยเป้าหมายระยะยาวของเขา ก็คือการสร้างระบบอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่แปรผันตามตลาดมากขึ้น


พม่า
ร่างกฎหมายลงทุนฉบับใหม่ของรัฐบาลพม่าระบุว่า ชาวต่างชาติไม่จำเป็นต้องมีหุ้นส่วนท้องถิ่นในการทำธุรกิจในพม่าอีกต่อไป อาจได้รับงดเว้นภาษีนาน 5 ปี ตั้งแต่เริ่มต้นกิจการ ในเวลานี้ ชาวต่างชาติสามารถตั้งบริษัทของตัวเองได้ 100% หรือร่วมทุนกับชาวพม่า หรือหน่วยงานของรัฐบาลได้เช่นกัน แต่การร่วมทุนนั้นต้องมีเงินลงทุนของนักลงทุนต่างชาติอย่างน้อย 35% นอกจากนี้ นักลงทุนต่างชาติยังสามารถเช่าที่ดินจากรัฐหรือจากเอกชนที่มีใบอนุญาตใช้ที่ดินได้ ในการเช่าเบื้องต้นอาจเช่าได้เป็นเวลานานถึง 30 ปี ขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาดของการลงทุน และอาจขยายเวลาเพิ่มได้ 2 ครั้ง ที่อาจนานได้ถึง 15 ปี ในแต่ละครั้ง


ลาว
โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำโขงระหว่างลาวกับพม่าใกล้ความเป็นจริงยิ่งขึ้น หลังการเยือนลาวอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีเต็งเส่ง โดยรัฐมนตรีของสองฝ่ายได้เซ็นความตกลงเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันแรกของการเยือน ทั้งสองฝ่าย จะร่วมกันจัดตั้งคณะกรรมการร่วมด้านวิชาการเพื่อลงสำรวจพื้นที่จริง คาดว่าจุดที่ตั้งสะพานจะอยู่ในบริเวณบ้านเซียงกก เมืองลอง แขวงหลวงน้ำทา กับบริเวณที่เรียกว่า “แก่งลาบ” ในรัฐฉานตอนเหนือ


กัมพูชา
บริษัท เค เค (เกาะกง) พาวเวอร์ ของกัมพูชา และบริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง ได้ลงนามข้อตกลงลงทุนร่วมกันที่จะพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 1,800 เมกะวัตต์ ในจ.เกาะกง ห่างจากกรุงพนมเปญ ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 271 กม. โดยไฟฟ้าที่ผลิตได้จะขายทั้งในฝั่งกัมพูชาและไทย ยังไม่มีการเปิดเผยมูลค่าการลงทุนของโครงการนี้ ซึ่งทั้งสองบริษัทจะถือหุ้นสัดส่วนเท่ากันที่ 50% ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว บริษัทซิโนไฮโดรคอร์เปอเรชันเริ่มต้นผลิตไฟฟ้าจากเขื่อนกัมจายขนาด 193 เมกะวัตต์ และเขื่อนไฟฟ้าที่จีนเป็นผู้ลงทุนอีก 4 แห่ง รวมขนาดการผลิต 722 เมกะวัตต์ อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมดในปี 2558


เวียดนาม
สำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนามเผยแพร่ข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภคในเดือนมีนาคมว่า เพิ่มขึ้น 14.15% เมื่อเทียบปีต่อปี แต่ลดลงจาก 16.44% ในเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตาม อัตราเงินเฟ้อสำหรับไตรมาสแรกของปี 2555 ยังคงอยู่ในระดับสูงที่ 15.95% เมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อที่ 12.79% ในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน ช่วงต้นเดือนมีนาคม ธนาคารแห่งชาติเวียดนามปรับลดดอกเบื้ยเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 ปี หลังอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับเลขสองหลักผ่อนคลายลง ในปี 2554 เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อสูงที่สุด เมื่ออัตราเงินเฟ้อพุ่งแตะระดับสูงสุดที่ 23% ในเดือนสิงหาคม   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย