Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page
 
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา พฤษภาคม 2555
ก้าวย่างใน AEC ของแบงก์ไทยเบอร์ 1             
โดย สุภัทธา สุขชู นภาพร ไชยขันแก้ว
 

   
related stories

มองทะลุมิติ AEC Financial
MayBank Moving Fast
CIMB Forward Banking
AEC Model ในแบบกสิกรไทย
AEC No-Boundary Challenge

   
www resources

โฮมเพจ ธนาคารกรุงเทพ

   
search resources

ธนาคารกรุงเทพ, บมจ.
Banking and Finance
ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
นัยของการเปิดสาขาที่ 2 ในอินโดนีเซียของธนาคารกรุงเทพ เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ดูจะไม่ต่างจากปัจจัยในการเปิดสาขาแรกเมื่อ 44 ปีก่อน คือ เพื่อเป็น “เพื่อนคู่คิด” ให้ลูกค้า ซึ่ง ณ วันนั้นแทบไม่มีใครเชื่อด้วยซ้ำว่า “ตลาดอาเซียน” จะทรงพลังได้มากเยี่ยงวันนี้

ธนาคารกรุงเทพเปิดสาขาเพื่อให้บริการแก่นักลงทุนในประเทศอินโดนีเซียครั้งแรกเมื่อปี 2511 โดยสาขาจาการ์ตาดำเนินงานเพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย และปริมาณธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นเพียงสาขาเดียวมานานกว่า 40 ปี กว่าที่แบงก์บัวหลวงจะยอมมาเปิดสาขา 2 ณ เมืองสุราบายา เมืองที่ได้ชื่อว่าใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอินโดนีเซีย

กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของทั้ง 2 สาขาในอินโดนีเซียมีความเหมือนกัน ทั้งการนำเสนอผลิตภัณฑ์และให้บริการทางการเงินที่ครบวงจร โดยเฉพาะบริการเพื่อธุรกรรมต่างประเทศ อาทิ บริการเปิด L/C บริการค้ำประกัน บริการรับซื้อและซื้อลดตั๋วสินค้าขาออก สินเชื่อหมุนเวียน และสินเชื่อเพื่อการลงทุน

ธนาคารกรุงเทพนอกจากจะเป็นธนาคารไทยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ โดย ณ สิ้นปี 2554 ธนาคารกรุงเทพมีสินทรัพย์รวมอยู่ที่ 2,106,912 ล้านบาท ยังเป็นธนาคารไทยที่มีสาขาในต่างประเทศ มากที่สุด

ปัจจุบัน ธนาคารกรุงเทพมีเครือข่าย ต่างประเทศใน 26 แห่ง กระจายใน 13 เขตเศรษฐกิจทั่วโลก มีสาขาครอบคลุมเอเชียตะวันออก ตั้งแต่จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น และมีสาขาในศูนย์กลางทางการเงินอย่างนิวยอร์กและลอนดอน

ในอาเซียน ธนาคารกรุงเทพเริ่มเปิดสาขาแรกในสิงคโปร์เมื่อ 55 ปีก่อน ตามมาด้วยมาเลเซีย ซึ่งปัจจุบันเป็นรูปแบบธนาคารท้องถิ่น จากนั้นจึงมีสาขาแรกในอินโดนีเซียในปี 2511 และในเวียดนามปี 2535 ส่วนสาขาในฟิลิปปินส์ ลาว และสำนักงานตัวแทนในพม่า เปิดในปี 2538 ก่อนจะเปิดสาขาที่ 2 ในเวียดนาม ปี 2552 และสาขาที่ 2 ในอินโดนีเซีย

ส่วนกัมพูชา ธนาคารกรุงเทพอยู่ระหว่างยื่นขอใบอนุญาตเข้าไปตั้งสาขากับธนาคารกลางของกัมพูชา โดยยังไม่มีแผนเข้าไปในบรูไน เพราะมองว่ายังไม่มีฐานลูกค้าที่ทำธุรกิจเหมือนลูกค้าปัจจุบันของธนาคารที่นั่น

สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศคิดเป็นร้อยละ 17-18 ของรายได้ทั้งหมด ในสัดส่วนนี้ รายได้ที่มาจากอาเซียนมีเพียง 1 ใน 3 แต่ธนาคารก็เชื่อมั่นว่า โอกาสในตลาดอาเซียนจะเพิ่มขึ้น เฉพาะอินโดนีเซีย ปีที่แล้ว รายได้เติบโตราว 30% นี่เป็นเหตุผลหนึ่งของการขยายสาขามาที่นี่

อีกเหตุผลที่สำคัญไม่แพ้กัน คือสัญญาณการขยายสาขาของลูกค้าที่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ซึ่งการมาสุราบายาครั้งนี้ โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหารธนาคารกรุงเทพ ยอมรับว่าได้ยินมาจากผู้บริหารเครือเอสซีจี พร้อมข่าวที่ว่าผู้ผลิตกะทิ “อร่อยดี” ก็กำลังจะมาเปิดโรงงานที่เมืองนี้เช่นกัน

“ผมเน้นหลักว่า เราดูแลลูกค้า แล้วลูกค้าเรามีความเคลื่อนไหวไปในที่ต่างๆ เราก็ตามไปดูแลลูกค้าไม่ว่าจะไปที่ไหน ฉะนั้นแผนที่จะไปไหนเป็นแผนของลูกค้า เราตามไปทำประโยชน์ให้กับเขา เราไม่ได้จะไปตั้งเองหรือไปบุก ปรัชญาของเราคือ ถ้าลูกค้าพร้อมจะมา เราก็พร้อมจะตามมาดูแล”

ธนาคารกรุงเทพเชื่อว่า ไม่มีประเทศไหนง่ายในการที่จะเข้าไปทำธุรกิจ วิธีการเดียวที่จะทำให้ธนาคารสามารถดูแลและสนับสนุนลูกค้าได้ดีและตรงประเด็นที่สุด นั่นคือการมีสาขาอยู่ในพื้นที่ที่ลูกค้าจะไป เพราะจะทำให้ธนาคารเข้าใจวิธีทำงาน สภาพตลาด และเงื่อนไขอื่นๆ ได้ดีกว่า

แต่ถึงอย่างนั้นธนาคารยังได้จัดตั้งทีมงานเฉพาะกิจในการติดตามสถานการณ์ เงื่อนไขและกฎระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตลาดอาเซียนอย่างใกล้ชิด เพื่อทำหน้าที่ “เพื่อนคู่คิด” ให้คำปรึกษาที่ถูกต้องให้แก่ “ลูกค้า” ของธนาคารที่สนใจไปลงทุนในตลาดอาเซียน

“ลูกค้า” ในที่นี้ ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ รับว่าหมายถึงกลุ่มลูกค้าธุรกิจ โดยธนาคารมองธุรกิจขนาดใหญ่เป็นหลัก ขณะเดียวกันก็ไม่เมินธุรกิจขนาดเล็ก ขอแค่เพียงอยู่ในกลุ่มธุรกิจที่ธนาคารรู้จักและถนัด

สำหรับทิศทางการขยายสาขาในอนาคต ประธานกรรมการบริหารยังยืนยัน คำตอบเดิมคือ แนวทางการขยายตัวของลูกค้าเป็นโจทย์และคำตอบของธนาคารไม่ใช่ว่าธนาคารเป็นฝ่ายกำหนดว่า อยากไปเปิดที่ใด

“แนวทางของเราคือ ขยายตัวตามฐานลูกค้าของเราว่าเขาจะไปที่ไหน เราก็แค่ตามไปทำตัวให้เป็นประโยชน์กับเขา เรายึดแนวทางนี้มากว่า 50 ปีแล้ว และก็ได้ผลสำหรับธนาคารกรุงเทพ แต่ถ้าโอกาสอำนวยเราก็อยากทำให้ไทยได้ประโยชน์ โดยเฉพาะในกรณีตลาดอาเซียน”

โฆสิตย้ำว่า เป้าหมายในตลาดอาเซียนของธนาคารกรุงเทพไม่ได้อยู่ที่มีสาขาครบ ใน 10 ประเทศอาเซียน แต่อยู่ที่การมีเครือข่ายสาขาที่กว้างขวางและมากพอที่จะรองรับการขยายงานของธนาคารกรุงเทพเองและการลงทุนของคนไทย

การขยายตัวในตลาดอาเซียนของธนาคารเบอร์ 1 ของไทย ณ เวลานี้ ดูเป็นย่างก้าวที่เชื่องช้า เมื่อเทียบกับศักยภาพทั้งหมดที่ธนาคารกรุงเทพ และการแข่งขันในตลาดอาเซียนที่รุนแรงขึ้น หลายคนมองว่า ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากอานิสงส์ที่ตลาดธุรกิจการเงิน ในเมืองไทยยังเติบโตไปได้ดีและยังมี “พื้นที่” ให้กอบโกย

เมื่อไรก็ตามที่ภาคการเงินในตลาดอาเซียนเปิดเสรี “พื้นที่” ที่ธนาคารกรุงเทพเคยมี จะถูกเบียดเสียดไปด้วยคู่แข่งจากรอบบ้าน เมื่อนั้นธนาคารไทยทุกแห่งจะถูกบีบให้ต้องทบทวนใหม่ว่าควร “ก้าว” บนแนวทางและจังหวะเดิมต่อไปหรือไม่?

...โดยเฉพาะกับธนาคารเบอร์ 1 ของเมืองไทย ที่จะได้ฉลองครบ 7 ทศวรรษก่อนหน้าการเปิดเสรีตลาดอาเซียนเพียงเดือนกว่าๆ เท่านั้นเอง   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย