Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2546
Welcome back to Oriental             
โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
 


   
www resources

โฮมเพจ เครือโรงแรมโอเรียนเต็ล

   
search resources

โรงแรมโอเรียนเต็ล, บมจ.
เพียว ดีไซน์ คอนเซ็ปท์
Hotels & Lodgings
ความสวยงามเก่าแก่ของงานสถาปัตยกรรมย้อนยุค ที่สะท้อนให้เห็นถึงร่องรอยความมีอิทธิพลในเรื่องการก่อสร้างของชาวตะวันตก เมื่อสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวถูกทิ้งไว้ให้เห็นในโรงแรมโอเรียนเต็ล

ผสมผสานไปกับการตกแต่งห้องพักด้วยสไตล์ตะวันออก และการต้อนรับที่อบอุ่นด้วยวัฒนธรรมประเพณีแบบไทยๆ คือจุดขายสำคัญของโรงแรมแห่งนี้ตลอดเวลา 127 ปีที่ผ่านมา

วันเวลาผ่านไป กลุ่มลูกค้าของโอเรียนเต็ลเริ่มเปลี่ยนแปลงกลายเป็นคนรุ่นใหม่วัยหนุ่มสาวเพิ่มขึ้น แนวความคิดในการปรับปรุงห้องพักของอาคาร "การ์เด้น วิง" ให้สะดวกสบายสอดคล้องกับความชอบและไลฟ์สไตล์ของคนวัยนี้เลยเกิดขึ้น พร้อมๆ กับการบูรณะอาคารประวัติศาสตร์ "ออเธอร์ส วิง" ให้คงความโอ่อ่าสง่างาม คืนความมีชีวิตชีวา เพื่อรองรับคนอีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นเสมือน "เพื่อนเก่า" หรือแขกประจำของโรงแรมนั่นเอง

โอเรียนเต็ลใช้เวลาปรับปรุงบูรณะอาคารทั้ง 2 หลังนี้เกือบ 4 ปีเต็ม และ สามารถเปิดใช้บริการอย่างสมบูรณ์แบบอวดสายตาชาวโลก ก่อนการประชุมใหญ่ APEC เพียงไม่กี่เดือน ภายใต้ฝีมือและการดำเนินงานของบริษัทเพียว ดีไซน์ คอนเซ็ปท์

ห้องพักทั้ง 40 ห้อง ของอาคารการ์เด้น วิง ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2523 ได้ถูกปรับปรุงใหม่ตั้งแต่พื้นจรดเพดาน ภายในจะเป็นห้องต่างระดับชั้นล่างจะเป็นส่วนพักผ่อน และมุมทานกาแฟเล็กๆ เดินขึ้นบันไดเตี้ยๆ ไปจะเป็นห้องนอนและห้องน้ำ หน้าต่างภายในห้องถูกขยายให้กว้างขึ้นเพื่อเปิดรับมุมมองของแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างเต็มที่ ความโดดเด่นของห้องอยู่ที่ความเป็นระเบียบหรูหรา กลมกลืนกับเครื่องประดับภายใน เพิ่มความสะดวกสบายด้วยแผงควบคุมระบบดิจิตอลข้างเตียงนอน ระบบอินเทอร์เน็ต และระบบความบันเทิงคุณภาพสูงจาก Bose Lifestyle ด้วยเครื่องเล่น CD/DVD

ส่วนออเธอร์ส เลานจ์ บริเวณที่มีเสน่ห์ที่สุดชั้นล่างของตึกออเธอร์ส วิง ยังคงรักษาบรรยากาศของสมัยวิกตอเรีย กรอบหน้าต่างรูปโค้งฉลุลายขนมปังขิง ที่งดงามดั่งแพรลูกไม้ทอถัก ตามคำพรรณนาของ Joseph Conrad นักประพันธ์ชาวฝรั่งเศสที่กล่าวไว้ เมื่อได้เดินทางเข้ามาเห็นโรงแรมโอเรียนเต็ลครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2453 นั้น ยังคงโดดเด่นสวยงาม ตรึงสายตาของผู้คนที่ได้เห็นเหมือนเดิม

เฟอร์นิเจอร์หวายในห้องนี้เปลี่ยนผ้าหุ้มเบาะใหม่เป็นสีขาว เพนต์ลายช้างสีน้ำเงินด้วยมือ รับกับพื้นหินอ่อนสีครีมดูสว่างสดใส

ส่วนห้องรีเจนซี่ติดกันนั้นได้ตกแต่งใหม่ด้วยผ้าไหมไทย ลาย damask ดูคลาสสิก ระบบแสงสว่างถูกเปลี่ยนใหม่ โคมระย้าคริสตัลที่เจียระไนด้วยมือจากประเทศออสเตรีย ส่องแสงแวววาวทั่วบริเวณห้อง ส่วนพื้นหินอ่อนปูทับด้วยพรมที่ทอด้วยมือ

ถัดจากห้องรีเจนซี่ จะเป็นส่วนระเบียงที่สร้างขึ้นมาใหม่ "ออเธอร์ส เทอเรซ" ประตูทรงสูงแบบฝรั่งเศสหันหน้าไปทางแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ความสบายด้วยการติดแอร์ ประตูจะเปิดในหน้าหนาว เพื่อใช้เป็นทางเดินไปงานเลี้ยงที่จัดในสวนริมแม่น้ำ ได้ด้วย

สำหรับโอเรียนเต็ล สวีท ชั้นบนสุดของอาคารริเวอร์ วิง ซึ่งเป็นห้องชุดที่แพงที่สุดของโรงแรม และเป็นที่พักของแขกดังๆ จากทั่วโลกมาแล้วหลายคน ถูกทางสุลต่านบรูไนจองเป็นที่พักประจำทุกครั้งที่เดินทางมาเมืองไทย รวมทั้งคราวการเข้าร่วมประชุม APEC ครั้งที่ผ่านมาด้วยนั้น เป็นอีกห้องหนึ่งที่มีการผสมผสานการตกแต่งแบบตะวันออก แต่มีระบบเทคโนโลยีทีทันสมัย ภายใน เพื่อสร้างความสะดวกให้กับผู้ที่เข้ามาพักอย่างเต็มที่

ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน โรงแรมโอเรียนเต็ลยังคงรอคอยการกลับมาเยือนของผู้คนทั่วโลกอย่างเงียบสงบริมแม่น้ำเจ้าพระยา

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย