Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 


bulletToday's News
bullet Cover Story
bullet New & Trend

bullet Indochina Vision
bullet2 GMS in Law
bullet2 Mekhong Stream

bullet Special Report

bullet World Monitor
bullet2 on globalization

bullet Beyond Green
bullet2 Eco Life
bullet2 Think Urban
bullet2 Green Mirror
bullet2 Green Mind
bullet2 Green Side
bullet2 Green Enterprise

bullet Entrepreneurship
bullet2 SMEs
bullet2 An Oak by the window
bullet2 IT
bullet2 Marketing Click
bullet2 Money
bullet2 Entrepreneur
bullet2 C-through CG
bullet2 Environment
bullet2 Investment
bullet2 Marketing
bullet2 Corporate Innovation
bullet2 Strategising Development
bullet2 Trading Edge
bullet2 iTech 360°
bullet2 AEC Focus

bullet Manager Leisure
bullet2 Life
bullet2 Order by Jude

bullet The Last page


ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2546
เปิดตัวกุหลาบ 5 สายพันธุ์ใหม่ซิงๆ ของอังกฤษ             
 


   
search resources

David Austin
การที่ David Austin นักผสมพันธุ์กุหลาบชื่อกระฉ่อนของวงการประสบความสำเร็จในการประคบประหงมผสมพันธุ์กุหลาบ ที่มีทั้งกลิ่นหอมและเสน่ห์ชวนหลงใหลนั้น เป็นเพราะเขามีคุณสมบัติด้านวิสัยทัศน์ ความชำนาญ และเหนือสิ่งอื่นใดคือความอดทนนั่นเอง

เขาจะคัดเลือกต้นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ด้วยความระมัดระวัง คือต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนทั้งด้านของรูปทรง กลิ่นหอม สี หรือความแข็งแรง

เริ่มจากการคัดเลือกต้น "พ่อพันธุ์" ซึ่งเป็นกุหลาบพันทาง แล้วนำไปปลูกในสภาพแวดล้อมควบคุมจนผลิดอกตูมออกมา จากนั้นจะเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดจนดอกตูมนั้นโตเต็มที่จึงสะกิดเอาเกสรตัวผู้ออกมาเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส เมื่อต้น "แม่พันธุ์" ที่ผ่านการคัดเลือกแล้วเจริญเติบโตพร้อมรับการผสมพันธุ์ ก็ใช้ปลายพู่กันแตะเกสรตัวผู้ที่เก็บเอาไว้ แล้วนำมาป้ายที่เกสรตัวเมียของต้นแม่พันธุ์

หลังการผสมเกสรผ่านพ้นไปแล้ว ต้นกุหลาบจะออกผล (hip) ซึ่งมีเมล็ดพันธุ์หลายร้อยเมล็ดอยู่ในนั้น (เมื่อนำแต่ละเมล็ดมาปลูก จะได้ต้นกุหลาบที่มีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไป) ปีต่อมานักผสมพันธุ์จะนำเมล็ดพันธุ์ที่ได้มาหว่านลงดินเพื่อให้งอกเป็นต้นกล้า ซึ่งจะได้เป็นจำนวนมากถึงกว่า 100,000 ต้นเลยทีเดียว ถ้าโชคดีนักผสมพันธุ์จะได้กุหลาบสายพันธุ์ใหม่จากกล้ากุหลาบเหล่านี้ราว 3 สายพันธุ์ ต้นกล้าที่เหลือก็จะทิ้งไปหมด

David Austin เพียรผสมพันธุ์กุหลาบด้วยกระบวนดังกล่าวข้างต้นเป็นเวลานานถึงหนึ่งทศวรรษ ความสำเร็จจึงมาเคาะประตูบ้าน เพราะเขาได้กุหลาบสายพันธุ์ใหม่ถึง 5 สายพันธุ์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่อังกฤษประสบความสำเร็จในการผสมพันธุ์กุหลาบประเภท "ไม้ตัดดอก" จนได้สายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาและมีกำหนดจะเปิดตัวเป็นทางการในปี 2004 แต่ตอนนี้ David Austin ยังไม่ได้ตั้งชื่อกุหลาบแสนสวยของเขาเลย ชื่อที่ใช้อยู่ทุกวันนี้เป็นชื่ออ้างอิงหรือ David Austin reference คือ Auspaul, Austew, Auslol, Ausneil และ Ausjame

กุหลาบอังกฤษ 5 สายพันธุ์ใหม่นี้มีสีอ่อนหวานน่าทะนุถนอม ได้แก่ สีขาวงาช้าง สีชมพู และสีพีช กลีบดอกมีลักษณะเฉพาะคือซ้อนกันหลายต่อหลายชั้น กลิ่นหอมจัด เมื่อปักในแจกันจะอยู่ได้นาน 10-12 วัน มาทำความรู้จัก "ลูกสาวคนใหม่" ของ Austin ทีละคนกันดีกว่า ;

Auspaul
กุหลาบสายพันธุ์นี้มีสีชมพูอ่อน ซึ่งซีดมากจนเกือบจะไม่ปรากฏเฉดสีให้เห็นเลยทีเดียว ดอกมีรูปทรงแบบแก้วเหล้ากลีบดอกมีลักษณะกึ่งโปร่งแสง มีรอยหยัก-ย่น และเป็นลอนเหมือนกระโปรงเต้นรำ สีจะค่อยๆ เข้มขึ้น โดยไล่จากปลายกลีบลงไปหาโคนกลีบ ทำให้เห็นว่าตรงกึ่งกลางของกระเปาะดอกมีสีเข้มกว่ารอบนอก มีกลิ่นหอมคล้ายผลไม้โดยผสมผสานกันระหว่างกลิ่นของพีช เปลือกองุ่น ใบของต้นไวโอเลต ชา และกุหลาบพันธุ์ดั้งเดิม

Austew
เป็นพันธุ์ที่มีกลิ่นหอมจัดแบบกุหลาบพันธุ์ดั้งเดิมอย่างแท้จริง มีสีชมพูเข้มกว่าAuspaul เมื่อบานแล้ว ดอกมีรูปทรงแบบแก้วเหล้าแต่สูงเพียงครึ่งเดียวหรือที่เรียกว่า double rose form กลีบดอกที่คลี่บานออกจะมีรูปทรงของจานรองถ้วยทรงกลมตื้น แลดูสวยงาม

Ausjame
หากไม่สังเกตให้ดีจะคิดว่าสีทองของกุหลาบที่เห็นอยู่นี้เป็นผลมาจากการสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ แต่จริงๆ แล้วเป็นสีพิเศษที่ได้จากการผสมพันธุ์นั่นเอง เม็ดสีเหล่านี้นอกจากจะทำให้ตัวดอกมีสีเข้มและส่องประกายสวยงามแล้ว ยังเน้นให้กลีบดอกที่เรียงตัวแน่นอยู่ตรงกึ่งกลางอยู่ในกรอบชัดเจนอีกด้วย เป็นกุหลาบสีทองอ่อนที่มีกลิ่นหอมบริสุทธิ์ของชาบวกกับกลิ่นของผลไม้อีกเล็กน้อย

Auslol
เมื่อกุหลาบรูปทรงคลาสสิกและมีสีส้มอ่อนแบบสีของผลแอพริคอทดอกนี้คลี่บาน กลีบดอกที่อยู่รอบนอกจะมีลักษณะเด่นคือโค้งเป็นรูปชามกลมโดยสมบูรณ์ มีกลิ่นหอมของชาบริสุทธิ์บวกกับกลิ่นอ่อนๆ ของยางไม้หอม-myrrh และผลไม้

Ausneil
กุหลาบสีขาวงาช้างสายพันธุ์นี้มีกลิ่นหอมของยางไม้หอม-myrrh โดยแท้จริง ขณะที่ดอกยังตูมมีรูปทรงคลาสสิกคือยอดแหลมตรงกลาง เมื่อคลี่บานเต็มที่แล้วจะคล้ายดอกการ์ดิเนีย ซึ่งเผยให้เห็นเกสรสีส้มอยู่ภายใน

   
 
upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย