Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
 
ตีพิมพ์ใน นิตยสารผู้จัดการ
ฉบับ พฤศจิกายน 2546
 
นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2546
นั่งชมสวนร่มรื่นบนระเบียงยกพื้น      

 

ถ้าบอกว่าเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เจ้าของบ้านผู้ตกแต่งมุมของบ้าน ส่วนที่เป็นระเบียงยกพื้นสูงได้สุดหรูอย่างที่เห็นในภาพนี้จะไม่มีความรู้เรื่องการทำสวนการจัดสวน ก็คงไม่มีใครเชื่อ และสภาพสวนในเวลานั้นไม่มีอะไรมากไปกว่ากอดอกไม้โทรมๆ 2 กอ และตอไม้เต็มไปหมด แต่เมื่อได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบสวน การศึกษาจากหนังสืออย่างจริงจัง รวมทั้งการทุ่มเทลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง สองสามีภรรยา Anthony และ Vivienne Goff ก็ได้ชื่นชมความสำเร็จอันเป็นผลมาจากความเพียรพยายามอยู่นานปี

การออกแบบให้มีระเบียงบ้านยกพื้นสูงอย่างนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มองค์ประกอบเชิงสถาปัตยกรรมอีกอย่างหนึ่งให้กับสวนสวยที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ถึง 240 ต้นแล้ว ยังเป็นมุมโปรดที่คู่สามีภรรยาออกมานั่งชมสวนเกือบทุกวันด้วย

จุดที่น่าสนใจที่สุดอยู่ตรงไอเดียการตกแต่งระเบียง ซึ่งใช้วิธีตีกรอบให้มุมนี้เป็นสัดส่วนของตัวเองเด่นชัด โดยวางกระถางต้นไม้ทรงสูงเป็นพิเศษไว้ด้านหน้าข้างละสองกระถาง และปลูกดอกลาเวนเดอร์พันธุ์ Lavandula dentata เป็นพุ่มสูงเต็มกระถางแลดูงามสง่าและไม่ค่อยได้พบเห็นกันเท่าไร

ที่สำคัญคือ สวนชานเมืองของบ้านที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของลอนดอนแห่งนี้ มีองค์ประกอบทุกอย่างที่คุณคาดหมายว่าจะพึงพบได้ในบ้านแบบอังกฤษที่มีเนื้อที่มากๆ เมื่อนั่งมองจากระเบียงยกพื้นจะเห็นสนามหญ้าเขียวขจีตัดแต่งเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดกะทัดรัด ปลูกไม้ดอกไม้ใบร่มครึ้มหนาแน่นโดยรอบซึ่งให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย และสบายตาสบายใจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนที่แลดูเป็นทางการ ซึ่งตกแต่งด้วยการปลูกต้นไม้ที่ใช้ศิลปะการตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆ รวมทั้งการปูพื้นด้วยกรวด ทุกอย่างแลดูลงตัวกลมกลืนไปหมด เพราะใช้มาตราส่วนที่ถูกต้องนั่นเอง

   
 
current issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย