ROJANAชิมลางคอนโดฯมี.ค.เปิดขายย่านสุขุมวิท41


ผู้จัดการรายวัน(5 กุมภาพันธ์ 2547)กลับสู่หน้าหลัก

สวนอุตสาหกรรมโรจนะเตรียมเปิดจองซื้อคอนโดฯหรูย่านสุขุมวิท 41ในช่วงมีนาคมนี้ มั่นใจขายเกลี้ยงภายใน 6 เดือนหลังจ้างบริษัทชั้นนำออก แบบ คาดฟันกำไรประมาณ 500 ล้านบาท เล็งหาทำเลใหม่ย่านใจ กลางเมืองเพื่อผุดโครงการคอนโดฯเพิ่ม สนองความต้องการลูกค้า ไฮโซ

นายจิระพงษ์ วินิชบุตร กรรม การผู้จัดการ บริษัท สวนอุตสาหกรรมโรจนะ จำกัด (มหาชน) (ROJANA) เปิดเผยว่า บริษัทโรจนะพร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งเป็นบริษัทย่อย เตรียมเปิดจองซื้ออาคารชุดพักอาศัย (คอนโดมิเนียม) ย่านสุขุมวิท 41 มูลค่าโครงการ 1.6 พันล้านบาทในราวเดือนมีนาคมนี้ คาดว่าจะปิดโครงการได้ภายใน 6 เดือน

"ขณะนี้ได้ว่าจ้างบริษัท A 49 ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบชั้นนำทำการ ออกแบบคอนโดฯหรู 36 ชั้น จำนวน 140 ยูนิต โดยมีขนาดยูนิต ละ 115-350 ตร.ม. ราคาเสนอขาย ตร.ม.ละ 7 หมื่นกว่าบาท ปัจจุบันมีลูกค้าสนใจติดต่อเข้ามาจำนวนมาก เพราะอยู่ในทำเลที่ดี ห่างสถานีรถ ไฟฟ้าพร้อมพงษ์เพียง 200 เมตร"

โครงการดังกล่าวใช้เงินลงทุน ประมาณ 1.2 พันล้านบาท จะสร้าง ผลกำไรให้บริษัทฯประมาณ 400-500 ล้านบาท โดยบริษัทจะทยอยรับรู้รายได้และกำไรตลอดช่วง 2 ปีข้างหน้า โดยปีนี้จะรับรู้กำไรจากจองซื้อคอนโดฯประมาณ 30-40%

ส่วนแหล่งเงินทุนจะมาจากเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทฯจำนวน 400 ล้านบาท ที่เหลือจะมาจากการกู้ยืมสถาบันการเงิน 600-800 ล้านบาท ทำให้สัดส่วนหนี้สินต่อทุนบริษัทฯยังอยู่ในเกณฑ์ ที่ต่ำเพียง 0.8 เท่า จากปัจจุบันหนี้สินต่อทุนอยู่ที่ 0.5 %

นอกจากนี้ บริษัทฯได้ออกวอร์แรนต์มูลค่า 900 ล้านบาท ซึ่งผู้ถือวอร์แรนต์อาจใช้สิทธิ์ฯ ทำให้บริษัทฯมีเงินทุนเข้ามาขยายธุรกิจเพิ่มเติม และชำระคืนหนี้เดิมด้วย

สำหรับตลาดคอนโดฯระดับไฮเอน ยังขยาย ตัวต่อเนื่องจากปีที่แล้ว เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยต่ำ และผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูง ส่วนการเก็งกำไรคาด ว่ายังไม่เกิดในช่วงนี้ ส่วนกรณีที่ค่าวัสดุก่อสร้าง ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ราคาขายต่อยูนิตปรับเพิ่ม ขึ้นบ้างเล็กน้อย 5-7% แต่เชื่อว่าผู้ซื้อรับได้ เพราะโครงการทั่วไปจะเผื่อราคาวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว

นายจิระพงษ์ กล่าวต่อไปว่า หลังจากเปิดโครงการคอนโดฯดังกล่าวแล้ว บริษัทฯจะหาทำเล ใหม่ที่อยู่ใกล้ใจกลางเมือง เพื่อทำโครงการคอนโดฯแห่งใหม่ทันที ซึ่งขณะนี้พิจารณาอยู่หลายแห่ง คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้

ดังนั้นผลการดำเนินงานในปีนี้ คาดว่าจะมีรายได้ขยายตัวขึ้น 40%จากปีก่อน และกำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 40% จากปี 2546 ที่คาดว่าจะมีกำไรประมาณ 400 ล้านบาทเนื่องจากรับรู้รายได้จากธุรกิจคอนโดฯ เงินลงทุนในบริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น (TICON) ยอดขายที่ดินในนิคมฯและระบบสาธารณูปโภคทั้งไฟฟ้าและน้ำประปา

ผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกของปี 2546 บริษัท มีกำไรสุทธิ 296 ล้านบาท จากรายได้รวม 2,320 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของยอดขายในธุรกิจโรงไฟฟ้าและรายได้ ในส่วนบริการและค่าเช่า รวมทั้งมีกำไรจากอัตรา แลกเปลี่ยนมากกว่าในช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 123.4 ล้านบาท ซึ่งหากไม่นับกำไรจากอัตราแลก เปลี่ยนส่วนเพิ่มดังกล่าว บริษัทฯจะมีกำไรสุทธิ เท่ากับ 172 ล้านบาท

ทั้งนี้ บริษัท สวนอุตสาหกรรมโรจนะ เป็นผู้นำในการพัฒนาสวนอุตสาหกรรมของประเทศ ปัจจุบันมีสวนอุตสาหกรรมภายใต้การบริหารงาน ในไทย 2 แห่ง ได้แก่ สวนอุตสาหกรรมโรจนะ (อยุธยา) เนื้อที่รวม 4,200 ไร่ และสวนอุตสาหกรรมโรจนะ (ระยอง) เนื้อที่รวม 2,500 ไร่ นอก จากนี้ในช่วงกลางปี 2546 ยังได้รับสิทธิในการพัฒนาสวนอุตสาหกรรมในเมืองฉางโจวสาธารณรัฐ ประชาชนจีนอีกจำนวน 5,000 ไร่ โดยจะเริ่มดำเนิน การในเฟสแรก 500 ไร่ในช่วงต้นปี 2547กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.