บอร์ดกบข.ไฟเขียวฮุบBOA


ผู้จัดการรายวัน(22 มีนาคม 2547)กลับสู่หน้าหลัก

บอร์ดกบข.อนุมัติเข้าลงทุนในธนาคารเอเชีย คาดภายใน 2 สัปดาห์ได้ข้อสรุป ผู้บริหารกบข.เผยเหตุผลการเข้าซื้อหุ้นเพราะปัจจุบันต้องทำธุรกรรมรับ-จ่ายเงินให้สมาชิก กบข.ผ่านธนาคารพาณิชย์อยู่แล้วทำให้มีภาระค่าใช้จ่ายนับล้านบาท การถือหุ้นธนาคารพาณิชย์จึงได้ทั้งผลตอบแทนจากการลงทุนและจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย

หุ้นธนาคารเอเชีย หรือ BOA จัดเป็นหุ้นที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์นับตั้งแต่ปรากฏข่าวมีผู้สนใจเข้ารับช่วงลงทุนในกิจการแห่งนี้ต่อจากกลุ่มธนาคารเอบีเอ็น แอมโร ที่ประกาศขายหุ้นจำนวน 80.77% โดยผู้ที่สนใจเข้าลงทุนก่อนหน้านี้ได้แก่ กลุ่มบริษัท คอม-ลิงค์ จำกัด, กลุ่มบริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน),กลุ่มธนาคาร เอชเอสบีซี ฮ่องกง, ธนาคารยูโอบี จากสิงคโปร์ และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)

โดยเฉพาะกรณีของ กบข. มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเข้ามาร่วมลงทุนใน BOA อย่างแน่นอนหลังจากที่ เทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เข้ามาร่วมลงทุนกับ กบข.เข้าพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รมว.คลัง และระบุสนใจเข้าลงทุนในแบงก์พาณิชย์ออกมา

แหล่งข่าวจากกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ใน 2 สัปดาห์ข้างหน้าจะมีข่าวดีออกมาเกี่ยวกับการลงทุนของ กบข. ซึ่งก่อนหน้านี้ได้แสดงความสนใจเข้าลงทุนใน BOA โดยล่าสุดอยู่ในคณะกรรมการ กบข.พิจารณาอนุมัติหลักการในการเข้าลงทุนใน BOAแล้ว

ทั้งนี้ สาเหตุที่ กบข.มีความต้องการเข้าลงทุนในกิจการธนาคารพาณิชย์ นอกเหนือจากการคาดหวังผลตอบแทนจากการลงทุนทั่วไปแล้ว ก็เนื่องมาจาก ที่ผ่านมา กบข.ต้องทำธุรกรรมรับจ่ายโอนเงินให้สมาชิก กบข.ผ่านธนาคารพาณิชย์ 2 แห่งใหญ่ ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารสแตนดาร์ดชาร์ตเตอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งปัจจุบันการทำธุรกรรมผ่านธนาคารดังกล่าวทำให้มีภาระค่าใช้จ่ายหลายล้านบาทเพราะจำนวนสมาชิกของกบข.มีจำนวนมาก

"ปกติการทำธุรกรรมตรงนี้เราจะให้แต่ละธนาคารเสนอราคาเข้ามาใครที่คิดราคาต่ำเราก็เลือกใช้ธนาคารแห่งนั้น การลงทุนในธนาคารเอเชีย ก็จะช่วยซัพพอร์ต กบข.ในจุดนี้ได้" อย่างไรก็ตาม การเข้าลงทุนครั้งนี้จะออกมาในลักษณะใด และสัดส่วนเท่าไรก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ กบข.ในการพิจารณา

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า การลงทุนใน BOA จึงได้มีการคำนวณผลตอบแทนจากการลงทุนนำเสนอให้คณะกรรมการพิจารณา พร้อมกับผลประโยชน์จากการลดภาระค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมผ่านธนาคารที่จะได้รับในอนาคตไว้ด้วย

ส่วนกลุ่มเทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ ซึ่งปัจจุบันร่วมลงทุนอยู่กับ กบข.กำลังเป็นที่จับตามองว่าจะเข้า มาร่วมทุนครั้งนี้ด้วยหรือไม่ เพราะล่าสุดผู้บริหารเทมาเส็กระบุว่า สนใจลงทุนในธนาคารพาณิชย์ของไทย

ทั้งนี้ ราคาหุ้นธนาคารเอเชียเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ปิดตลาดปรับตัวลดลง 0.10 บาท ลดลง 1.87% อยู่ที่ 5.25 บาทกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.