กระตุ้นแบรนด์ Conoco


นิตยสารผู้จัดการ( เมษายน 2547)กลับสู่หน้าหลัก

หากลองไปถามคนที่ใช้รถเป็นประจำว่า ระหว่างคำว่า Jet กับ Conoco เขารู้จักคำไหนดีกว่ากัน เชื่อได้ว่าคนส่วนมาก ต้องตอบว่ารู้จักชื่อของ Jet ดีกว่า

เพราะชื่อนี้เป็นที่คุ้นตาของคนใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะพวกที่จำเป็นต้องเดินทางไปต่างจังหวัด ที่มักแวะเข้าไปใช้บริการในสถานีบริการน้ำมัน Jet เป็นประจำ เพราะนอกจากจะมีจุดเด่นที่มีสถานที่กว้างขวางร่มรื่น มีหลายมุมที่ให้คนขับรถได้พักผ่อนแล้ว ยังมีบริการที่ครบวงจร ทั้งร้านอาหาร กาแฟ และมินิมาร์ท Jiffy ที่มีสินค้าหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารให้เลือกเป็นจำนวนมาก

แต่คนกลับไม่ค่อยรู้จักชื่อ Conoco ทั้งๆ ที่ชื่อนี้คือชื่อของบริษัทที่เป็นเจ้าของกิจการสถานีบริการนำมัน Jet และมินิมาร์ท Jiffy

Conoco จึงจำเป็นต้องวางกลยุทธ์เพื่อกระตุ้นแบรนด์นี้ ให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคชาวไทยมากขึ้น

เมื่อกลางเดือนมีนาคม Conoco ได้เซ็นสัญญาแต่งตั้งให้บริษัทเมกา ออโตซีส เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นตรา Conoco อย่างเป็นทางการ

"ผลิตภัณฑ์นี้ เดิมจะเน้นจุดขายตรงคำว่าไฮโดรเคลียร์ ซึ่งมาจากกระบวนการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีไฮโดรแครกกิ้ง แต่เมื่อมาถึงประเทศไทย ผู้บริหารของ Conoco ไม่ต้องการให้เน้น คำว่าไฮโดรเคลียร์ แต่ต้องการให้เน้นไปที่แบรนด์ของ Conoco มากกว่า" แหล่งข่าวใน Conoco บอก

เทคโนโลยีไฮโดรแครกกิ้ง ถือเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ที่ Conoco นำมาใช้แทนกระบวนการกลั่นแบบเดิม ซึ่งทำให้ได้น้ำมันพื้นฐานที่มีความบริสุทธิ์สูง และมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นประเภทสังเคราะห์ ที่มีความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม

ดังนั้นวัตถุประสงค์ที่ Conoco นำผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นตัวใหม่เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย จึงไม่ได้อยู่ที่ตัวผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว แต่หวังจะให้แบรนด์ของ Conoco เริ่มขยายไปสู่การรับรู้ของผู้บริโภค นอกเหนือจากแบรนด์ Jet และ Jiffy

เมกา ออโตซีส จะนำผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น Conoco มาเปิดตลาดในประเทศไทยจำนวน 5 รุ่น ประกอบด้วย Conoco ซูเปอร์ ออลซีซัน ไดมอนด์, ซูเปอร์ ออลซีซัน โกลด์ และซูเปอร์ ออลซีซัน ซิลเวอร์ สำหรับรถที่ใช้น้ำมันเบนซิน และ Conoco พาวเวอร์-ดี และพาวเวอร์-เจ สำหรับรถที่ใช้น้ำมันดีเซล โดยจะใช้วิธีขายทั้งการขายตรง และขายผ่านตัวแทนจำหน่ายรายย่อย

งบประมาณการตลาดที่เมกา ออโตซีส วางไว้สำหรับการส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์ตัวนี้สูงถึง 120 ล้านบาท โดยหวังว่าในปีแรกที่วางจำหน่ายจะได้ยอดขาย 250 ล้านบาทกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.