ฝาพับเครื่องแรกของโนเกีย

โดย ศศิธร นามงาม
นิตยสารผู้จัดการ( พฤษภาคม 2547)กลับสู่หน้าหลัก

พื้นที่บนชั้น 30 อาคารสยามทาวเวอร์ ถูกเนรมิตให้เป็นอาร์ตแกลเลอรี ภายใต้รูปแบบของแฟชั่น ลิฟวิ่ง อาร์ต ที่ผสมผสานระหว่างงานเลี้ยงกับการแสดงนิทรรศการเพื่อใช้เปิดตัวโทรศัพท์ฝาพับเครื่องแรกของโนเกีย

หอศิลป์ถูกจำลองขึ้นมาเพื่อใช้แสดงผลงานการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องประดับตกแต่งที่สร้างขึ้นโดยศิลปินรุ่นใหม่ 8 ราย โดยได้แรงบันดาลใจจาก ดีไซน์ของโนเกีย 7200 ภายใต้คอนเซ็ปต์ "A Sensuous Obsession"

กิจกรรมการเปิดตัว Nokia 7200 ในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จัดขึ้นที่ประเทศออสเตรเลีย ในเมือง Goldcoast เป็นครั้งแรก หลังจากนั้นจึงได้มาเปิดตัวใน ไทยเป็นประเทศที่ 2 ของภูมิภาคนี้ ภายใต้วิสัยทัศน์ของโนเกียเกี่ยวกับแฟชั่นได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และเป็นแนวทางหนึ่งที่โนเกียใช้ตีความและนำศิลปะมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตของมนุษย์

การสร้างสรรค์เครื่องมือในการสื่ออารมณ์แนวแฟชั่นที่สะท้อนรสนิยม ความชอบ การเปลี่ยนแปลงของสังคมและวิถีชีวิตคนของโนเกียได้เริ่มต้นขึ้นในช่วง 4 ปี ที่ผ่านมา

Nokia 8210 ใช้เป็นตัวเปิดตลาดโทรศัพท์แนวแฟชั่นในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2543 พร้อมกับคอลเลกชั่น "ฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงปี 2000" ซึ่งเป็นชุดพิเศษจากคริสเตียน ดิออร์

แต่ความมั่นใจในการเป็นผู้นำในด้านการออกแบบและแฟชั่นมาโดยตลอดของโนเกียได้มาถึงจุดเปลี่ยน เมื่อตลาดโทรศัพท์มือถือแนวฝาพับสไตล์ของค่ายเกาหลี กลายเป็น Trend ที่ได้รับความนิยม จากผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ

ผ้าเนื้อพิเศษ คล้ายหนังผสมกำมะหยี่ลายกราฟิก ถูกเลือกมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบให้ Nokia 7200 มีความแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่น รวมไปถึงสายรัดข้อมือและซองหุ้ม ก็ได้ออกแบบ มาให้เข้าชุดกัน

ฌอน คอลลิกัน กรรมการผู้จัดการ โนเกีย โมบาย โฟนส์ บริษัทโนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า โนเกียต้องการสร้างโทรศัพท์หลาย Platform ให้ตอบรับกับความต้องการของตลาด และ โทรศัพท์พับได้ก็เป็นรูปแบบหนึ่งที่ลูกค้าต้องการ และในปีนี้จะได้เห็นโทรศัพท์ในรูปแบบอื่นจากค่ายโนเกีย เกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน

โนเกียเตรียมเปิดตัว Nokia 7200 อย่างยิ่งใหญ่ครบวงจร ทั้งโฆษณาโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ และกิจกรรมพิเศษ

การเปิดประมูลผลงานการออกแบบ ทั้ง 8 ชิ้นที่แสดงในงานเปิดตัว เพื่อนำรายได้สมทบทุนโรงเรียนสอนคนตาบอดแห่งประเทศไทย และการเป็นผู้สนับสนุนหลักในคอนเสิร์ต Nokia 7200 & Orange present Enrique Iglesias-7th Tour live in Bangkok เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกิจกรรม ทางการตลาดเพื่อโปรโมตสินค้า

โนเกียคาดหวังเป็นอย่างมากที่จะได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี เหมือนกับโทรศัพท์แนวแฟชั่นรุ่นที่ผ่านมา Nokia 7200 โทรศัพท์ฝาพับได้รุ่นแรก จึงเป็นความพยายามในการพัฒนาโทรศัพท์มือถือโนเกีย ให้ก้าวทันกับกระแสความต้องการของผู้บริโภคในตลาด แม้ว่าจะเป็น Platform ที่โนเกียไม่เคยพัฒนามาก่อนก็ตามกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.