"สวัสดี" การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของ 1-2 Call !


นิตยสารผู้จัดการ( มิถุนายน 2547)



กลับสู่หน้าหลัก

แม้จะอ้างว่าเป็นการยื้อตลาด ไม่ลงไปเล่นเรื่องราคาเหมือนรายอื่น แต่สุดท้าย AIS ก็ต้องกระโจนลงไปในตลาด mass ด้วยเช่นกัน

สยามสมาคมถูกเลือกเป็นสถานที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับ 1-2-Call ! ที่แตกต่างไปจากเดิม เพราะวันนี้ 1-2-Call ! ไม่เป็นสีเขียวเหมือนอย่างเคย แต่มีสีที่หลากหลายของดอกไม้นานาพันธุ์ เช่น สีแดงของดอกเยอบีร่า สีเหลืองของดอกมัม หรือ สีชมพูของดอกแพงพวย

นั่นเป็นความพยายามในการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของ 1-2-Call ! ภายใต้โปรแกรม "สวัสดี" ที่ AIS ต้องการสื่อออกไปให้กับผู้บริโภค

ก่อนหน้านี้ 1-2-Call ! ได้มีการเปลี่ยนสโลแกนและโลโกมาแล้ว 3 ครั้ง เพื่อสร้างแบรนด์ให้ดู Active มีสีสัน เข้าถึงผู้บริโภคให้มากขึ้นด้วยการสร้างตลาดอย่างต่อเนื่อง

สวัสดี เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมหลักต่อจาก Freedom Freestyle โดยมีวิธีคิดและกลยุทธ์ทางการตลาดที่แตกต่างออกไป ด้วยการตั้งชื่อเป็นภาษาไทย เพื่อให้เข้าใจง่ายกับกลุ่มคนต่างจังหวัดที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย พร้อมกับมีบุคลิกที่เรียบง่าย เป็นมิตร มีค่าใช้จ่าย 150 บาทต่อเดือน และไม่ใช้สีเขียว ซึ่งเป็นสีของแบรนด์ 1-2-Call ! มาเป็น Color Identity

ฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้อำนวยการสำนักบริหารการตลาด เอไอเอส กล่าวว่า 1-2-Call ! ได้รับการตอบรับจากตลาด Prepaid เป็นอย่างดี โดยมีส่วนแบ่งตลาด 61% ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Happy มีส่วนแบ่งประมาณ 30%

Freedom Freestyle เป็นโปรแกรมที่เข้ามาตอบโจทย์ทางด้านพฤติกรรมของผู้บริโภคไปแล้ว แต่ในครั้งนี้ AIS จะใช้โปรแกรม สวัสดี มาตอบโจทย์ในแง่ความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคบางกลุ่มที่มีจำนวนประมาณ 3 ล้านคน ซึ่งมีความต้องการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยคุณสมบัติครบวงจร

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือเป็นการรุกเข้าสู่ Lifestyle marketing อย่างเต็มตัว เป็นการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของ 1-2-Call ! โดยกิจกรรมทางการตลาดของโปรแกรมสวัสดี เน้นไปที่ตลาดต่างจังหวัดและกลุ่มคนที่ใช้โทรศัพท์ต่ำกว่า 300 บาทต่อเดือน เช่น กลุ่มแม่บ้าน เป็นต้น ซึ่งจะไม่เห็นกิจกรรมของโปรแกรมสวัสดีในกรุงเทพฯ มากนัก

กฤษณัน งามผาติพงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานตลาดเอไอเอส กล่าวว่า สวัสดี เป็นการสร้างบุคลิกใหม่ขึ้นมาให้กับ 1-2-Call ! โดยเป็นโปรแกรมที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ 1-2-Call ! ตั้งแต่ทำตลาดมาใช้งบประมาณสำหรับโฆษณาการตลาด 200 ล้านบาท

การที่ AIS เพิ่งจะลงมาเล่นในตลาด mass นั้น กฤษณัน อ้างว่า หาก AIS เข้าไปเล่นเรื่องราคาในช่วงที่ความพร้อมของตลาดยังไม่มี เครื่องโทรศัพท์ยังมีราคาแพง ผู้บริโภคไม่มีกำลังซื้อ เหมือนกับผู้ให้บริการรายอื่น อาจจะทำให้ตลาดพัง และยังต้องเจ็บตัวจากการลงไปเล่นเรื่องราคาในช่วงที่ไม่เหมาะสมอีกด้วย

แต่ในวันนี้ AIS คิดว่าตลาดมีความพร้อมแล้ว เครื่องโทรศัพท์มีราคาไม่แพงมากนัก โดย AIS ได้ร่วมกับพันธมิตร 3 ราย ได้แก่ บริษัทดิจิตอล โฟน จำกัด บริษัทเอ็ม-ลิ้งค์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทสามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) เสนอโทรศัพท์เคลื่อนที่พร้อมซิมการ์ด 6 รุ่น ให้ในราคาพิเศษ สร้างความแตกต่างให้กับโปรแกรมสวัสดี ด้วยการนำเสนอเป็น Total Solution

สำหรับ AIS แล้ว มองว่าหากปีนี้ทำตลาดดีๆ อาจจะมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นเป็น 38% เท่านั้น จากเดิมที่มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ 35% ของประชากร 65 ล้านคน หรือประมาณ 22 ล้านคน และคิดว่าในสิ้นปี 47 ตลาดจะอิ่มตัวอยู่ที่ 40% เท่านั้น โดยสาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าผู้ใช้ยังไม่มีความพร้อมในด้านกำลังซื้อ

นั่นเป็นกลยุทธ์ใหม่ที่ AIS ดึงมาใช้สร้างตลาดกลุ่มใหม่ให้ทันกับผู้ให้บริการรายอื่นที่มีลูกเล่นใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ



กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย



(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.