MACO ดึงคู่ค้าเรดบูลบุกจีน


ผู้จัดการรายวัน(15 มิถุนายน 2547)กลับสู่หน้าหลัก

มาสเตอร์ แอด ตั้งเป้าหวัง 5 ปี เป็นฮับไตรวิชันแห่งเอเชีย เตรียมแผนดึงพันธมิตรร่วมธุรกิจ 20 บริษัทจาก 20 ประเทศทั่วเอเชีย ผนึกเป็นเครือข่ายขายแพกเกจโฆษณาทั่วภูมิภาคให้เอเยนซีไทย มั่นใจหลังจับมือรวยชัยขี่เรดบูลดันยอดโต 50% ชี้โอลิมปิก 2008 ทำบิลลิ่งโฆษณาจีนพุ่ง เล็งยึดหัวหาดใกล้สนามแข่ง ปักธงตั้งสื่อโฆษณาก่อนคู่แข่ง

นายนพดล ตัณศลารักษ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO บริษัทผู้ให้บริการสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัย เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในธุรกิจสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยในภูมิภาคเอเชียภายในเวลา 5 ปี รวมถึงการเป็นศูนย์กลางการซื้อขายสื่อโฆษณาในภูมิภาคนี้ (Out of home media HUB)

โดยจะใช้ 3 แนวนโยบาย คือ การเข้าไปเปิดตลาดการขายอุปกรณ์ไตรวิชันที่ผลิตโดยบริษัท มาโก้ไรท์ซายน์ จำกัด การหาพันธมิตรบริษัทสื่อโฆษณาในประเทศต่างๆ เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่าย อุปกรณ์ไตรวิชันให้กับมาสเตอร์ แอด และการเข้าไปลงทุนร่วมกับบริษัทสื่อโฆษณาในต่างประเทศ

นอกจากนี้ยังเตรียมแผนที่จะจัดประชุมร่วมกับธุรกิจผู้ให้บริการสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยรายใหญ่จำนวน 20 บริษัท จาก 20 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย เพื่อสร้างเครือข่ายในการทำธุรกิจให้กับมาสเตอร์ แอดในการขายสื่อโฆษณาเป็นแพกเกจให้บริษัท เอเยนซีไทย เนื่องจากมองว่าสินค้าอุปโภคบริโภครวมถึงพฤติกรรม การบริโภคของคนเอเชียคล้ายคลึงกัน การทำโฆษณาก็น่าจะไม่แตกต่างกันนัก และสามารถนำไปโฆษณาได้ทั่วทั้ง 20 ประเทศที่เป็นเครือข่ายของมาสเตอร์ แอด

การที่มาสเตอร์ แอดจับมือร่วมกับบริษัท รวยชัย อินเตอร์เนชันแนล กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีศักยภาพในด้านการทำตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคในประเทศจีน เพื่อร่วมกันก่อตั้งบริษัท ปักกิ่ง รวยชัย มาโก้ อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ในการประกอบธุรกิจให้บริการสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยในประเทศจีน ถือเป็นก้าวแรกของการขยายธุรกิจออกสู่ภูมิภาคเอเชีย และจะส่งผลให้รายได้ของบริษัทเติบโต 50% จากรายได้ 380 ล้านบาทเมื่อปีที่ผ่านมา โดยรายได้ของการส่งออกไตรวิชันสิ้นปีจะมีสัดส่วนเป็น 17-18%

กลุ่มรวยชัยประกอบธุรกิจหลายด้านในประเทศจีน อาทิ เครื่องดื่มชูกำลังเรดบูลที่ใช้งบโฆษณา 750 ล้านบาทต่อปี ซึ่งไตรวิชันของมาสเตอร์ แอดจะได้รับประโยชน์จากเม็ดเงินโฆษณาส่วนหนึ่งด้วย และกลุ่มรวยชัยยังมีเครือข่ายธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อาทิ โรงแรม รีสอร์ต สนามกอล์ฟ ที่ส่วนใหญ่จะได้สัญญาเช่าพื้นที่จากรัฐบาลจีนเป็นเวลา 90 ปี ก็คาดว่าจะมีผลดีในแง่ระยะเวลาการเช่าพื้นที่สร้างสื่อโฆษณาให้กับมาสเตอร์ แอดเช่นกัน

ธุรกิจอุตสาหกรรรมโฆษณาในประเทศจีนมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 15-20% และยิ่งประเทศจีนได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพการ จัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2008 ก็ยิ่งทำให้อุตสาหกรรมโฆษณาเติบโตมากขึ้น โดยสื่อโฆษณากลางแจ้งที่ได้รับความนิยมมีเพียงบิลบอร์ดเท่านั้น ขณะที่ไตรวิชันยังเป็นสื่อใหม่ที่ยังไม่มีคู่แข่งรายใดเข้ามาเปิดตลาดเลย

"เราจะต้องรีบเข้าไปยึดครองหัวหาด ทำเลติดตั้งป้ายโฆษณาดีๆ ในย่านธุรกิจของกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นเมืองหลักของการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ในปี 2008 รวมถึงบริเวณสนามแข่งขันหลัก และบริเวณเส้นทางคมนาคมสายหลักที่จะเดินทางไปสู่สนามแข่งขัน ซึ่งในช่วงที่มีการแข่งขันดังกล่าวก็จะทำให้การโฆษณาแข่งขันกันรุนแรงด้วย" นายนพดลกล่าว

ขณะนี้บริษัทจะเข้าไปทำตลาดในกรุงปักกิ่ง และเฉินผิง คาดว่าภายในสิ้นปีจะเข้าครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 10-20 จุด มีรายได้ประมาณ 20 ล้านบาท และต่อจากนี้จะขยายต่อไปยังเซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น และเฉิงตู ตั้งเป้าครอบคลุมพื้นที่ 300 จุดภายใน 3 ปี

นายนพดลกล่าวเพิ่มเติมว่า หากแนวโน้มของธุรกิจไตรวิชันที่จีนเติบโตดี บริษัทตั้งเป้าจะเข้าไปตั้งโรงงานผลิตในเมืองเฉินผิง เนื่องจากรัฐบาลจีนสนับสนุนให้เมืองดังกล่าวเป็นเมืองไอที ซึ่งคาดว่าจะสรุปความเป็นไปได้ภายในปีหน้า

ในเบื้องต้นบริษัท ปักกิ่ง รวยชัย อินเตอร์เนชันแนล กรุ๊ป จำกัดใช้เงินจดทะเบียนจำนวน 10 ล้านหยวน หรือประมาณ 50 ล้านบาท โดยกลุ่มรวยชัยถือสัดส่วนหุ้น 55% และมาสเตอร์ แอดครองสัดส่วนหุ้น 45% และมีแผนที่จะเพิ่มทุนในอนาคตอีก 100 ล้านบาท

นายพินิจ ขาวโต รองประธานกรรมการ บริษัท รวยชัย อินเตอร์เนชันแนล กรุ๊ป จำกัด กล่าวต่อว่า เป็นครั้งแรกที่บริษัทก้าวเข้าสู่ธุรกิจสื่อโฆษณา แต่บริษัททำตลาดเรดบูลที่ประเทศจีนมานานถึง 10 ปี มีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้สื่อเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพสูงมากทำให้บริษัทตัดสินใจร่วมทุนกับมาสเตอร์ แอด และมีแผนที่จับมือกับพันธมิตรรายใหม่ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

โดยปัจจุบันบริษัทมีธุรกิจสนามกอล์ฟ อาคารสำนักงาน โรงแรม รีสอร์ต รวมถึงเป็นตัวแทนจำหน่ายบัตรอีลิท การ์ด จำนวน 1 แสนใบในเวลา 3 ปีแต่เพียงผู้เดียวในประเทศจีน ฮ่องกง มาเก๊า และเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า โอทอปผ่านเครือข่ายของเรดบูลในจีนกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.