เปลี่ยนผู้ชมเป็นลูกค้า


นิตยสารผู้จัดการ( ตุลาคม 2543)กลับสู่หน้าหลัก

หลังจากการเริ่มต้น เป็นช่องทางขยายธุรกิจสินเชื่อ ถึงเวลาแล้ว ที่ thailifestyle.com จะเข้าสู่อี-คอมเมิร์ซ

thailifestyle.com เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสดอทคอม ที่บูมอย่างหนัก การเป็นองค์กรข้ามชาติอย่างจีอีแคปปิตอล บวกกับแรงโปรโมตในช่วงแรก ทำให้เว็บไซต์นี้ได้รับการตอบรับจากผู้ใช้ค่อนข้างดี

จุดประสงค์เริ่มต้นของเว็บ ไซต์ thailifestyle.com ก็คือ การมุ่งเน้นไป ที่การขยายฐานสมาชิกสินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นยอดผู้ใช้ผ่าน บัตร 3 ชนิด ที่จีอีแคปปิตอล (ประ เทศไทย) ให้บริการอยู่ คือ เซ็นทรัลการ์ด พาวเวอร์บาย และเฟิสท์ชอยส์ รวมไปถึง สินเชื่อรถยนต์ โดยใช้ประโยชน์ในเรื่องเงื่อนเวลา และระยะทางของอินเทอร์เน็ตมาใช้เป็นจุดขาย ผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกบัตร ทั้ง 3 ประเภท และสินเชื่อรถยนต์ ผ่านเว็บไซต์นี้ จะได้รับการอนุมัติ จากจีอีได้ภายใน 1 ชั่วโมง

นับตั้งแต่เปิดให้บริการ คือ เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2543 จนถึงเวลานี้ จีอีแคปปิตอลได้ยอดผู้สมัคร สมาชิกบัตรทั้ง 3 ประเภทผ่านระบบออนไลน์ ทั้งสิ้น 42,000 ราย ถึงแม้จะเป็นตัวเลขไม่มาก เทียบไม่ได้กับสมาชิก ที่สมัครผ่านวิธีการดั้งเดิม แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นในการเข้าสู่ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ของ thailifestyle.com มีความเป็นไปได้มากที่สุด

อย่างที่รู้ว่า การซื้อขายอี-คอมเมิร์ซจำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตในการชำระเงิน แต่อุปสรรคของอี-คอมเมิร์ซในไทย ก็คือ ผู้ใช้บัตรเครดิตในไทย ที่มีอยู่จำกัด แต่การอยู่ในธุรกิจสินเชื่อ และ ยอดสมาชิกบัตรสินเชื่อ ที่มีอยู่ 42,000 ราย จึงเป็นรากฐานสำคัญ ที่ทำให้ thai lifestyle.com สามารถต่อยอดเข้าสู่ อี-คอมเมิร์ซได้ง่ายกว่าเว็บอื่นๆ

thailifestyle.com จึงอาศัยจุดแข็งเหล่านี้ สร้างส่วนผสมใหม่ขึ้นในธุรกิจ สร้างตัวเองเป็นตลาดกลางในการขายสินค้าออนไลน์ ภายใต้ยุทธศาสตร์เรียกว่า "เปลี่ยนผู้เยี่ยมชมให้เป็นลูกค้า" ติดต่อผู้ผลิตสินค้าให้มาขายสินค้า เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ และให้ส่วนลดพิเศษ แก่ ผู้ที่ซื้อสินค้า ที่มีให้เลือกตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า และคอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์ นิตยสาร แต่จะต้องใช้บัตรเซ็นทรัลการ์ด บัตรเพาเวอร์บาย และบัตรเฟิสท์ช้อยส์ จะต้องสมัครเป็นสมาชิก อี-คลับก่อน

อี-คลับ นั้น ถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นเครื่องมือของการทำการตลาดในยุคอี-คอมเมิร์ซ เป็นส่วน ที่จะใช้สำหรับการสร้างฐานข้อมูลลูกค้า ที่จะนำไปสู่รูปแบบ ของ "อีเมล์ มาร์เก็ตติ้ง" ที่จะทำให้เจ้าของสินค้าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแบบ เฉพาะเจาะจง

วิธีนี้ จะทำให้ thailifestyle.com มีรายได้บางส่วน ที่มาจากออนไลน์ชอปปิ้ง ที่เก็บจากผู้ผลิตสินค้า และบริการ ขณะเดียวกันก็จะเพิ่มยอดสมาชิกผู้ใช้บัตร และสินเชื่อส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น ในขณะที่โฆษณาจะเป็นเรื่องรองไป

ในโลกของอินเทอร์เน็ตทุกวันนี้ก็ยังไม่มีสูตรสำเร็จ ที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับว่าใครจะสร้างยุทธศาสตร์ใช้ประโยชน์สูงสุดจากฐานธุรกิจได้อย่างไร และthailifestyle.com ยังต้องพิสูจน์ตัวเอง ต่อไป ทั้งในเรื่องของระบบการชำระเงิน เนื้อหา สินค้า และบริการใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลากลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.