สนใจงานศิลปะเปิด "www.rama9art.org"


นิตยสารผู้จัดการ( มกราคม 2543)กลับสู่หน้าหลัก

ไลฟ์สไตล์อย่างหนึ่งของศิวะพร ทรรทรานนท์ รองกรรมการปรับโครงสร้างหนี้ และ ที่ปรึกษาของผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย คือ ความมุ่งมั่นในการที่จะเข้ามาสร้างหอศิลปะแห่งรัชกาล ที่ 9 ในไซเบอร์สเปซ ด้วยเหต ุ ผลสำคัญ ที่ว่าหอศิลปะขนาดใหญ่ในเมืองไทยยังไม่เกิดขึ้น เขาต้องการให้ เว็บไซต์นี้เป็นศูนย์กลางทางด้านข้อมูลของศิลปะทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นงานส่วนตัว งานศิลปะในองค์กร และแกลลอรี่ต่างๆ รวมทั้งอาจจะขอเชื่อมต่อข้อมูลไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่ทำเว็บไซต์เก็บเอาไว้ ส่วนความเป็นมาอย่างอื่น "ผู้จัดการ" ได้เสนอรายละเอียดไปแล้วในเรื่อง "หอศิลปะแห่งรัชกาล ที่ 9 " เมื่อฉบับเดือนสิงหาคม 2542

อันที่จริงแล้ว ศิวะพรตั้งเป้าไว้ว่าภายในสิ้นปีนี้น่าจะมีงานของศิลปิน ประมาณ 70 รายที่เข้ามาอยู่ในเว็บไซต์นี้แต่ผลปรากฏว่าขณะนี้มีเพียง 40 ราย เป็นงานของแกลลอรี่ต่างๆ ประมาณ 9 ราย และขององค์กร และบริษัทต่างๆ อีกจำนวนหนึ่ง

ถึงจะมีภาระของงานในตำแหน่ง ที่หนักหน่วงเพียงไร ศิวะพรยังไม่เคยทิ้งงานนี้ เพราะแม้ว่าจะไม่มีเวลาแวะเวียนมา ที่มูลนิธิ ซึ่งมี ที่ทำการชั่วคราว อยู่ ที่ชั้นล่างของอาคารสินธร ถนนวิทยุ แต่เป็นที่รู้กันมีเวลาว่างเมื่อไหร่ ศิวะพรต้องเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เข้าไป ที่ www.rama9art.org เพื่อติด ตามความคืบหน้าของเว็บไซต์นี้เป็นประจำทุกวัน และในแต่ละวันก็อาจจะโทรมาวิจารณ์ การจัดวางหน้า หรือให้ความเห็นในเรื่องต่างๆ เสมอ รวมทั้งเป็นกำลังหลัก ที่สำคัญ ในการช่วยงานทางด้านประชาสัมพันธ์กับสื่อต่างประเทศ และเป็นผู้วางโครงสร้างทั้งหมด รวมทั้งแผนงานต่างๆ

"นอกจากโทรมาให้ความเห็นแล้วท่านก็ยังเรียกให้เข้าไปพบ ที่ห้องทำงานในแบงก์ชาติเสมอๆ เพื่อพูดคุยในงาน ที่กำลังทำ และในแต่ละวันเราก็ ต้องมีข้อมูลใหม่เข้าไปในเว็บไซต์เหมือนกัน เพราะท่านจะคอยตรวจเช็กอยู่ตลอด" พิทักษ์พล วิสุทธิ์อัมพร ผู้จัดการหอศิลปะแห่งรัชกาล ที่ 9 ซึ่งทุกวัน นี้มีงานหลัก ที่จะต้องคอยติดต่อศิลปิน และประชาสัมพันธ์งานของมูลนิธิ กล่าวกับ "ผู้จัดการ"

ในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2542 นี้ หอศิลปะแห่งรัชกาล ที่ 9 จึงมีความคืบหน้าไปพอสมควร หน้าแรกของเว็บไซต์นี้จะมีห้องสมมุติต่างๆ ให้ผู้ใช้ ได้เปิดเข้าไปดูมาก มายเช่นเมื่อเปิดเข้าไปดู ที่พิพิธภัณฑ์หน้าแรกจะมีงานนิทรรศการต่างๆ ที่จัดขึ้น ซึ่งทำการจัดเก็บตั้งแต่เดือนมกราคม 2542 เป็นต้นมา มีภาพต่างๆ ที่จัดแสดงไว้ ซึ่งเป็นโอกาสดีของคนต่างจังหวัด ซึ่งจากเดิมจะมีโอกาสได้ดูก็ต้องเดินทางมากรุงเทพฯ เท่านั้น ซึ่งภาพพวกนี้ เมื่อเวลาผ่านไปก็สามารถเรียกกลับมาดูได้อีก นอกจากจะรู้ว่ามีงานของใครบ้างแล้ว ยังสามารถเปรียบเทียบได้ว่าแต่ละงานมีการจัดวางอย่างไร ตกแต่งสถานที่อย่างไร

หรือเปิดไป ที่ Youth Art เด็กๆ ก็จะได้เล่นเกมต่างๆ ที่มาจากประเทศอิตาลีได้อย่างสนุกสนาน

สำหรับค่าใช้จ่ายสำหรับบุคคลทั่วไป และแกลลอรี่ ทางมูลนิธิจะคิดค่า ออกแบบจัดทำให้หน้าละ 1,700 บาท และมีค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าเช่า ค่าดู และ เพื่อปรับปรุงข้อมูลต่างๆ ให้ทันสมัยตลอดเวลาอีกปีละ 1,7 00 บาท

การแสดงงานในเว็บไซต์ส่วนใหญ่แล้วศิลปินจะคัดเลือกมาลงประมาณ ไม่เกิน 20 รูปเป็นตัวอย่างเท่านั้น เมื่อรวมเนื้อหาประวัติของศิลปิน และ ข้อมูลอื่นๆ แล้วสามารถจัดหน้าได้ตั้งแต่ 2 หน้าขึ้นไปจนถึง 10 หน้า

ส่วนองค์กรหรือบริษัทบางแห่ง ที่ทำเว็บไซต์อยู่แล้ว ทางมูลนิธิก็จะ เชื่อมโยงเข้าไปโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ หรือหากบางองค์กรต้องการให้มูล นิธิทำเว็บไซต์ให้ ก็จะบริจาคเงินส่วนหนึ่งเข้ามาให้กับทางมูลนิธิ

ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกอาจจะมีหอศิลปะก่อน แล้วถึงจะทำเว็บไซต์ แต่ เมืองไทยกลับมีเว็บไซต์ของหอศิลปะไปก่อน แต่จะยิ่งใหญ่ และได้รับความ สนใจแค่ไหนนั้น ทีมงานของคุณศิวะพรกำลังทุ่มเทกำลัง และความสามารถ อย่างเต็มที่กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.