Cyber Home Concept in ICT Expo 2004

โดย ศศิธร นามงาม
นิตยสารผู้จัดการ( กันยายน 2547)กลับสู่หน้าหลัก

ความต้องการที่จะให้เมืองไทยเป็น ICT Hub หรือศูนย์กลางเทคโนโลยีแห่งใหม่ในอาเซียนในอีก 4 ปีข้างหน้า กระทรวงไอซีทีจึงได้จัดงาน Bangkok International ICT Expo 2004 ขึ้นมาชิมลางเป็นครั้งแรก ซึ่งงานนี้จัดว่าเป็นงานระดับชาติที่ตั้งใจเทียบชั้นมาตรฐานสากล ที่เป็นงานแบบลักษณะเดียวกัน อย่าง CeBIT ซึ่งจัดขึ้นในเยอรมนี หรืองาน CommunicAsia ที่สิงคโปร์ งานนี้ภาครัฐต้องออกแรงกันมากหน่อย ตั้งแต่เดินสายไปคุยกับ Managing Director ของบริษัทชั้นนำต่างๆ เพื่อโน้มน้าวใจให้เข้ามาร่วมงาน หรือการเดินทางไปประชาสัมพันธ์เพื่อประกาศศักยภาพการจัดงานในประเทศต่างๆ ถึง 11 ประเทศ ก่อนการจัดงาน

การทำสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ในประเทศทั้งทางวิทยุ โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ ป้ายโฆษณา เพื่อเชิญชวนให้ผู้สนใจเข้าร่วม งาน หรือการออกหน้านำหุ่นยนต์ QRIO ของโซนี่ มาโชว์ในงานนี้โดยเฉพาะ เนื่อง จากการที่จะนำหุ่นยนต์ QRIO ตัวนี้มาโชว์ ได้จะต้องเป็นงานระดับชาติเท่านั้น ทาง โซนี่ ญี่ปุ่นจึงจะยอมให้นำหุ่นยนต์รุ่นนี้บินลัดฟ้ามาได้ ซึ่ง QRIO ทั้ง 4 ตัว ต้องตีตั๋วนั่งเครื่องบินมาเหมือนคนคนหนึ่งเลยทีเดียว โดยงานนี้กระทรวง ICT ได้ใช้งบประชาสัมพันธ์ไปทั้งหมด 53 ล้านบาท

การนำหุ่นยนต์ QRIO เข้ามาในประเทศครั้งนี้ถือว่าเป็นผลงานที่มาพร้อมกับ คาซูโอะ ซูยามา กรรมการผู้จัดการคนใหม่ของบริษัท Sony Thai ที่มารับตำแหน่งได้ 1 เดือน ซึ่งเป็นการปูทางในการทำงานที่ประเทศไทย และแสดงความร่วมมือกับภาครัฐให้กับเขาได้เป็นอย่างดี

Bangkok International ICT Expo 2004 เป็นความสำเร็จก้าวแรกของกระทรวง ICT ในเชิงของการรวมผู้ประกอบ การได้มากถึง 450 บริษัท จาก 18 ประเทศ แต่ในเชิงของเทคโนโลยีใหม่ที่นำมาเสนอนั้นยังถือว่ามีน้อยมาก

ที่เป็นเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะงานนี้เป็นงานแรกของกระทรวง ICT ในเวทีระดับนานาชาติ และกลุ่มเป้าหมายของผู้เข้าร่วมงานในปีนี้เป็นกลุ่ม consumer จึงทำให้เทคโนโลยีที่ผู้ประกอบการรายใหญ่ๆ ให้ความสำคัญจะเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ภายในบ้าน ซึ่งทำให้ใกล้ตัวมากขึ้น

TRUE ที่ทุ่มถึง 20 ล้านบาท เพื่อเนรมิตพื้นที่ 1,000 ตารางเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในงาน ICT Expo 2004 เพื่อจำลองเรื่องราวในชีวิต จริง ผูกเข้ากับเทคโนโลยีการสื่อสารที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน ให้เป็นบ้านยุค Cyber ในสไตล์ของ TRUE

TT&T จำลองเอาวิถีชีวิตและบรรยากาศของคนในภูมิภาค นำมาผสมผสานกับความสะดวกสบายในการใช้เทคโนโลยี การสื่อสารผ่านโทรศัพท์บ้าน เช่น เทคโนโลยีโทรศัพท์บ้านโชว์เบอร์ บริการส่ง SMS ผ่านโทรศัพท์บ้าน โดยไฮไลต์ของงาน นี้คือการให้บริการโทรทางไกลใน ประเทศฟรี ตลอดงาน Microsoft ได้จำลองบ้านที่ใช้ระบบปฏิบัติการของ Windows มาไว้ในงาน ซึ่งความ สามารถที่นำมาใส่เข้ากับชีวิตในบ้าน เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน Bill Gate ที่ทำได้ตั้งแต่การปรับอุณหภูมิที่ต้องการเมื่อเข้าไปในบ้าน การบันทึกเสียง แล้วสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เป็นอย่างที่ต้องการ เช่น ฝนตก เสียง คลื่นทะเล หรือจะเล่านิทานให้ลูกฟัง แล้วมีแสงสีประกอบ แม้กระทั่งในห้องครัว ตู้เย็นสามารถสั่งอาหารมาเพิ่มได้เองทางอินเทอร์เน็ต เป็นต้น ซึ่ง Microsoft ต้องการแสดงให้เห็นถึงการใช้เทคโนโลยีที่เข้าไปผสมผสานกับชีวิตประจำวันของคน

Siemens นำเสนอโทรทัศน์ให้เป็นแหล่งความบันเทิง และเป็นศูนย์กลางการสื่อสารภายในบ้าน ซึ่งทำให้ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายสามารถนำเสนอการให้บริการบันเทิงออนไลน์ต่างๆ บนเครื่องรับโทรทัศน์ให้แก่ลูกค้าผ่าน ระบบ DSL เช่น ภาพยนตร์ Music VDO เกมออนไลน์ การเล่นอินเทอร์เน็ต อีเมล หรือ Video Telephony ผ่านทางโทรทัศน์ อีกทั้งยังจัดเก็บรายการโทรทัศน์ที่พลาดชมไว้ให้เลือกดูได้ในเวลาที่ต้องการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นบริการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์ในแบบ fix line

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการผูกเทคโนโลยีไว้กับชีวิตในบ้าน ที่เป็นสิ่งที่ใกล้ตัวมนุษย์มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ใช่เป็นเพียงภาพในฝันที่ไม่อาจเกิดขึ้นจริง

ในปีหน้าผู้ประกอบการที่เป็น Operator ทั้ง AIS, DTAC, Orange, Hutch, TOT, TT&T หรือ Huawei ซึ่งไม่ใช่ กลุ่มที่โชว์เทคโนโลยีที่ทันสมัย เป็นเพียงผู้ประกอบการที่สร้างสีสันให้กับงาน อาจจะถูกจัดพื้นที่ไว้ให้ทางด้านหลัง แล้วจัดให้ ผู้ประกอบการที่เป็นบริษัทด้านไอทีอย่าง Microsoft, IBM, Intel หรือ Dell ซึ่งมัก จะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ นำเสนอมาอยู่ด้านหน้าแทน

ถึงแม้ว่าแต่ละบริษัทจะต้องทุ่มเม็ดเงินเพื่องานนี้ แต่ก็เป็นวาระการลงทุนเพื่อหน้าตาของประเทศไทย ซึ่งต่างพร้อมใจตบเท้าสนองตอบนโยบายของภาครัฐบาล เพื่อการก้าวเป็น ICT Hub แห่งใหม่ใน อาเซียน ตามที่แม่ทัพแห่งกระทรวงไอซีที น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ตั้งใจไว้


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.