Social Marketing

โดย อรวรรณ บัณฑิตกุล
นิตยสารผู้จัดการ( ตุลาคม 2547)กลับสู่หน้าหลัก

การทำกิจกรรมทางสังคม ถูกดำเนินอย่างต่อเนื่องไปพร้อมๆ กับการทำตลาด โดยทีมงานผู้บริหารมั่นใจว่า การทำตลาดแบบนี้มันเข้าถึงจิตใจของผู้คนมากกว่า เริ่มจากโครงการ "ช่วยหนูด้วย" และ "ช่วยหนูและช้างด้วย" ที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกสิกรไทย

"โครงการศูนย์วิวัฒน์พลเมือง" ร่วมกับกองทัพบก ซึ่งได้รับนโยบายในการแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยการรักษาผู้ติดยาเสพติดที่ถูกจับกุม และศาลตัดสินให้เป็นผู้ป่วยเข้ามารักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพในหน่วยงานราชการ มีระยะเวลาในการดำเนินการ 120 วัน

คาราบาวแดง ได้จัดกิจกรรมดนตรีบำบัด โดยการนำวงคาราบาวไปแสดงดนตรีตามศูนย์วิวัฒน์พลเมืองต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่ได้รับการฟื้นฟูที่ศูนย์วิวัฒน์พลเมืองมีกำลังใจในการบำบัด และรู้สึกผ่อนคลาย

โครงการ "ลูกผู้ชายใจเพชร" เป็นโครงการคอนเสิร์ตการกุศล ที่ร่วมกับทางบริษัทกันตนา สมทบทุนโครงการ To Be Number One เช่นเดียวกับการจัดแข่งฟุตบอลการกุศลกับบรรดาเหล่าดาราและนักร้องจากกันตนา

กลยุทธ์การตลาดอย่างหนึ่งที่ลงลึกถึงระดับรากหญ้า สอดคล้องกลมกลืนไปกับโครงการ "หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์" ของรัฐบาลคือโครงการ "ตำบลของหนู" ด้วยการแจกทุนการศึกษา เพื่อสนับสนุนโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ เริ่มจากให้นักเรียนในชั้นประถม 4-6 ของแต่ละตำบลทั่วประเทศเขียนจดหมายถึงแอ๊ด คาราบาว ในหัวข้อต่างๆ เช่น เล่าความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ประจำตำบล เชิดชูความเป็นนักสู้เพื่อยิ่งใหญ่ของบุคคลที่ช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ประจำตำบล เล่าถึงความหวังของนักเรียนหรือสิ่งที่ต้องการให้เกิดขึ้นในตำบลของตนเอง และหากจดหมายได้รับเลือกจะนำไปใช้ในกิจกรรมใดของตำบล

จดหมายที่ได้รับเลือกจาก 100 ตำบลทั่วประเทศจะได้รับรางวัลเงินสดรางวัลละประมาณ 1 หมื่นบาท ส่วนนักเรียนเจ้าของจดหมายจะได้รับทุนการศึกษาคนละ 1,000 บาท

คาราบาวแดงใช้เงินทั้งหมดเพื่อโครงการนี้จำนวน 1,100,000 บาท และที่สำคัญทุกเรื่องราวที่เขียน จะได้รับการถ่ายทำเป็นสารคดี 5 นาที ในรายการ "ตำบลของหนู" ออกอากาศทางช่อง 5 ทุกคืนวันเสาร์ในเวลา 19.55 น. ด้วย

กิจกรรมเพื่อสังคมดังกล่าวจะถูกทยอยทำออกมาเรื่อยๆ เป็นโครงการหนึ่งที่บริษัทมุ่งมั่นจะให้เป็นโครงการที่คืนกำไรแก่สังคม จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม แบรนด์คาราบาว ได้ตอกย้ำกับเด็กๆ และเยาวชนคนหนุ่มสาวตามตำบลต่างๆ อีกครั้งหนึ่งแล้ว


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.