บ้านพักตากอากาศที่ฮาโกเนะ


นิตยสารผู้จัดการ( ตุลาคม 2547)กลับสู่หน้าหลัก

เมื่อมหานครโตเกียวอยู่ในภาวะแออัดมากขึ้นทุกที ชาวเมืองจึงต้องแสวงหา "ปอด" สำหรับหายใจโล่งๆ ไว้เป็นทางเลือกของชีวิตบ้าง หมู่บ้านตากอากาศจึงผุดขึ้นรองรับนับไม่ถ้วน และได้รับความนิยมไม่เฉพาะในหมู่ผู้มีอันจะกิน หากครอบคลุมถึงตลาดชนชั้นกลางด้วย

ตัวอย่างของกรณีนี้คือ คู่สามีภรรยาวัยเกษียณซึ่งว่าจ้างบริษัท Moriko Kira Architects สร้างบ้านพักตากอากาศขึ้นในหมู่บ้านของฮาโกเนะที่อยู่ห่างจากโตเกียวไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 120 กิโลเมตร

สถาปนิก Moriko Kira เล่าว่า ลูกค้าต้องการสัมผัสกับธรรมชาติในเนื้อที่โล่งและเปิดกว้าง แต่ปัญหาคือ ในฮาโกเนะเองก็เริ่มประสบความแออัดขึ้นมาแล้ว ส่วนบุคคลมักถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินเพียง 300 ตารางเมตร และที่ดินของคู่สามีภรรยาก็อยู่ในเขตเมือง โดยทิศใต้หันไปทางถนน ขณะที่ทิศเหนือหันหน้าเข้าหาภูเขาที่เต็มไปด้วยป่าไม้ปกคลุม

จุดเด่นของงานออกแบบอยู่ที่การทำให้ส่วนหน้าและส่วนหลังของบ้านเหลื่อมกัน ทำให้เกิดที่ว่างจากการเหลื่อมซึ่งเหมาะสำหรับการจัดให้เป็นมุมส่วนตัวทั้งภายในและภายนอกบ้านอย่างที่ลูกค้าต้องการ

นอกจากนี้ ยังใช้ประโยชน์จากหลังคา saddleback roof โดยผนังส่วนที่อยู่ใกล้กับจุดลาดเอียงมากที่สุดจะเป็นจุดติดตั้งหน้าต่างติดกระจกขนาดใหญ่ที่สูงจากพื้นจรดเพดาน เพื่อรับแสงให้ได้มากที่สุดและทำให้รู้สึกถึงความโล่งกว้างของพื้นที่

ด้วยงบ 200,000 ยูโร สำหรับบ้านพักตากอากาศพร้อมระบบทำความร้อนแบบฝังใต้ดินและเฟอร์นิเจอร์ครบครัน สามีภรรยาคู่นี้ก็ซื้อ "ความสุขใจวัยชรา" มาครอบครองสมความใฝ่ฝันได้แล้ว


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.