"เจริญ" เปิดกรุที่ดินทำบ้านดันที.ซี.ซี.ฯสร้างอาณาจักร


ผู้จัดการรายวัน(2 ธันวาคม 2547)กลับสู่หน้าหลัก

"เจริญ สิริวัฒนภักดี" สร้างฐานอาณาจักรธุรกิจอสังหาฯ ใช้ที.ซี.ซี.แคปปิตอล แลนด์ ดึงแลนด์แบงก์ของกลุ่ม ที.ซี.ซี.แลนด์ จำกัดมาต่อยอดโครงการดันมูลค่าเพิ่มในที่ดิน หวังใช้โนวฮาวอาศัยความชำนาญของทุนสิงคโปร์สร้างความแข็งแกร่งให้กับองค์กร ลั่น 3 ปีขึ้นแท่นเจ้าตลาดอสังหาฯ ส่วนเข้าระดมทุนตลาดหลักทรัพย์ฯยังไม่ตัดสินใจ "เฉิน เหลียน ปัง" ลงทุนเปิดโครงการก้าวกระโดดปีหน้า 5 โครงการทั้งคอนโดฯ บ้านเดี่ยว

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการบริษัท ที.ซี.ซี.แคปปิตอล แลนด์ จำกัด, คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี รองประธานฯ และนายหลิว มั่นเหลียง ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ บริหารกลุ่ม แคปปิตอลแลนด์ จำกัด จากสิงคโปร์ พร้อมด้วยผู้บริหารเปิดโครงการคอนโดมิเนียม "แอทธินี เรสซิเดนซ์" อย่างเป็นทางการ โดยนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ได้ถือฤกษ์ในการตัดริบบิ้นเปิดโครงการด้วย

นายเจริญเปิดเผยว่า ในระยะ 3 ปีข้างหน้า การพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยใช้บริษัท ที.ซี.ซี.แคปปิตอล แลนด์ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับทุนสิงคโปร์มาทำโครงการ โดยอาศัยเทคโนโลยี ความชำนาญและประสบการณ์ของกลุ่มแคปปิตอล แลนด์ฯมาเสริมในการทำโครงการที่จะเกิดขึ้น ทุกโครงการเราจะพ่วงกับทางสิงคโปร์ตลอด ส่วนนโยบายในระยะ 3 ปีข้างหน้าเกี่ยวกับแผนการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯของบริษัท ที.ซี.ซี.แคปปิตอล แลนด์ฯยังไม่ตัดสินใจ

"ธุรกิจหลักที่ทำจะเป็นเครื่องดื่ม แต่ผมเป็นคนชอบและสนใจเรื่องที่ดิน และมุ่งมั่นที่จะทำโครงการ ซึ่งผมก่อตั้งที.ซี.ซี.แลนด์ฯมาเกือบ 30 ปีแล้ว และมีโอกาสได้ทำโครงการอสังหาฯมาตลอด เช่น ศูนย์ การค้า อาคารสำนักงาน โรงแรม สนามกอล์ฟ และหลังจากที่ผมได้มีโอกาสรู้จัก แคปปิตอล แลนด์ จาก สิงคโปร์ ซึ่งทำธุรกิจอสังหาฯใหญ่ที่สุดในเอเชีย และจากการเยี่ยมชมโครงการต่างๆของแคปปิตอลแลนด์ที่ได้ลงทุน ผมมีความประทับใจ จึงสนใจและตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นมาในไทย โดยทั้งสองบริษัทจะช่วยทำให้โครงการแอทธินี เรสซิเดนซ์ เป็น โครงการทีดีที่สุดในกรุงเทพฯ และมีแผนที่จะทำโครงการอสังหาฯต่อไป โดยใช้ศักยภาพทุกๆด้านที่มีอยู่ รวมถึงการทำโครงการที่มีส่วนในการพัฒนาประเทศต่อไป" นายเจริญกล่าว

ด้านนายหลิว มั่น เหลียง ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่ม แคปปิตอล แลนด์ จำกัด กล่าวว่า เป็นโครงการแรกที่ลงทุนในไทยที่เป็นการร่วมทุนกับทางกลุ่มที.ซี.ซี. แคปปิตอลฯ รวมถึงยังได้ตั้งกองทุนอสังหาฯที่ชื่อ TP Property Fund ซึ่งที่ผ่านมาทางกลุ่มได้เข้าไปลงทุนอสังหาฯในทั่วทุก ภูมิภาคกว่า 75 โครงการ ทั้งนี้ โครงการแอทธินี เรสซิเดนซ์ ได้รับความเชื่อถือจากธนาคารพาณิชย์อย่างธนาคารกสิกรไทย และไทยพาณิชย์ในการสนับสนุนเงินกู้ "สำหรับเศรษฐกิจในไทย เราเชื่อว่าประเทศไทยยังมีเศรษฐกิจที่คงเส้นคงวาตลอด" นายหลิวกล่าว

นายเฉิน เหลียน ปัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ที.ซี.ซี.แคปปิตอลฯ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมูลค่า 4,250 ล้านบาท ซึ่ง ขณะนี้มีลูกค้าจองแล้ว 80 รายจากจำนวน 219 ยูนิต โดยลูกค้าที่จองจะได้กรรมสิทธิ์ในที่ดิน (Freehold) และคอนโดมิเนียมที่ขายในลักษณะนี้มีไม่กี่ที่ในย่านนี้ สำหรับแผนการลงทุนในปี 2548 บริษัทเตรียมที่จะเปิดโครงการคอนโดมิเนียมโลว์ไลท์ ย่านพหลโยธิน สูงไม่เกิน 8 ชั้น ราคาขาย 55,000-60,000 บาทต่อ ตารางเมตร และกลางปี 48 เตรียมเปิดโครงการบ้าน เดี่ยวย่านเกษตร-นวมินทร์ จับกลุ่มระดับบีบวกขึ้นไป บนเนื้อที่ 70 ไร่

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปีหน้าบริษัทจะเปิดอีก 5 โครงการ และตั้งเป้าว่าภายใน 3 ปีจะเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการพัฒนาอสังหาฯในประเทศ โดยโครงสร้างในการลงทุนจะเน้นโครงการคอนโดมิเนียม 60% และ 40% จะเป็นตลาดบ้านเดี่ยว ขณะที่ตลาดอาคารสำนักงานบริษัทฯจะเข้าไปลงทุนแต่เป็นสัดส่วนไม่มาก

นายโสมพัฒน์ ไตรโสรัส รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองกรรมการผู้จัดการบริษัทฯ กล่าวว่าโครงการได้เริ่มการขายไประยะหนึ่งแล้ว และคาดว่าจะสามารถปิดการขายได้ภายใน 1 ปี โดยมีบริษัท CB Richars Ellis เป็นตัวแทนการขายและคาดว่าจะมีรายได้จากการขายโครงการนี้ 4,000 กว่าล้านบาท คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2550


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.