ไร้สายได้ทุกที่


นิตยสารผู้จัดการ( มกราคม 2548)กลับสู่หน้าหลัก

พ็อกเก็ตพีซีในตระกูล "IPAQ" ถือเป็นสินค้าดาวเด่นตัวหนึ่งที่ทำให้เอชพีสามารถเติบโตขึ้นมาได้ในตลาดพีดีเอหรืออุปกรณ์พกพา ดังนั้นในแต่ละปี IPAQ จึงได้รับความสำคัญจากทางค่ายในการทำตลาดอย่างหนัก ทั้งในเรื่องของการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ ตลอดจนการหาพันธมิตรใหม่เพื่อเพิ่มช่องทางในการกระจายสินค้าให้กว้างยิ่งขึ้น

เอชพีอาศัยความสามารถของ IPAQ h6365 พ็อกเก็ต พีซีรุ่นใหม่ที่เพิ่งจะเปิดตัวทำตลาดไปช่วงก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะความสามารถในการใช้งานเป็นโทรศัพท์มือถือในตัว เพราะรองรับการสื่อสารด้วยระบบจีเอสเอ็มและความ สามารถในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเทคโนโลยีไร้สาย หลากหลายรูปแบบ ทั้งผ่านเครือข่ายจีพีอาร์เอส และ Wi-Fi เข้าไปจับมือกับค่ายมือถือออเร้นจ์ในการเปิดตัวแพ็กเกจใหม่ ออกมาเพื่อขยายฐานตัวเครื่องออกไปให้มากที่สุด

การจับมือกันระหว่างสองค่าย ไม่เพียงแต่ให้ประโยชน์ แก่เอชพีเท่านั้น สำหรับออเร้นจ์แล้ว นับเป็นการเปิดตัวเป็นครั้งแรกของการให้บริการ Wi-Fi พ่วงด้วยจีพีอาร์เอสแบบเหมาจ่ายรายเดือน หลังจากก่อนหน้านี้เปิดให้ใช้บริการนี้ได้เฉพาะ กลุ่มที่เข้าไปใช้บริการ Photo World และบางบริการเท่านั้น

นั่นหมายถึงว่านับต่อจากนี้ ลูกค้าที่ซื้อพ็อกเก็ตพีซีรุ่นนี้ทั้งที่มีอยู่แล้วและซื้อใหม่ จะสามารถใช้บริการแบบใหม่ของออเร้นจ์ และสามารถเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านทาง Wi-Fi ตามจุดฮอตสปอตที่มี การให้บริการของทรู ซึ่งจะครอบคลุมกว่า 300 จุดในไตรมาสแรก ของปีนี้

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเลือกเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ผ่านทางเครือข่ายจีพีอาร์เอสในยามที่ไม่ได้อยู่ในจุดให้บริการเครือข่ายฮอตสปอต และสามารถใช้เป็นบริการสื่อสารด้วยเสียงหากต้องการ

ออเร้นจ์เองเลือกใช้ความได้เปรียบของการเป็นเจ้าของเครือข่ายจีพีอาร์เอสอยู่แล้ว ผนวกกับการใช้บริการเครือข่าย Wi-Fi จากบริษัทแม่อย่างทรูเข้ามาช่วย ทำให้สามารถให้บริการแบบนี้ออกมาได้โดยไม่ยุ่งยากในการหาพันธมิตรในการให้บริการ Wi-Fi หรือต้องลงทุนเอง เนื่องจากทรูเองก็พยายามที่จะขยายการ ให้บริการแบบนี้อยู่แล้ว

ขณะที่ราคาถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาด Wi-Fi ไม่เติบโตเท่าที่ควรในช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากราคาค่าบริการต่อ 1 ชั่วโมงค่อนข้างแพงสำหรับการใช้งานนานๆ และออเร้นจ์ก็เห็น ข้อเสียในเรื่องนี้มาตลอด ดังนั้นจึงเลือกที่จะกระตุ้นตลาดด้วยการเปิดให้ใช้บริการแบบไม่จำกัดระยะเวลาหรือชั่วโมงการใช้งาน โดยเลือกที่จะให้บริการแบบเหมาจ่ายต่อเดือนแทน

หลายคนเชื่อว่า ในปีนี้ตลาดอุปกรณ์พกพาที่ติดต่อสื่อสาร แบบไร้สายได้หลากหลายแบบจะเฟื่องฟูได้อีกมาก พอๆ กับการเปิดให้บริการจากค่ายผู้ให้บริการต่างๆ ซึ่งรวมเอาการสื่อสาร หลากหลายแบบเอาไว้ด้วยกัน ก็น่าจะคึกคักได้ไม่แพ้กันเลยทีเดียว


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.