เมืองไทยงานหด "มีเดียฯ" หนีไป "ลาว"


ผู้จัดการรายวัน(31 มีนาคม 2548)กลับสู่หน้าหลัก

หลังจากรายการบ้านเลขที่ 5 , ที่นี่ประเทศไทย และเวทีไท ถูกปลดออกจากช่อง 5 และช่อง 9 ตอนนี้มี "เดีย ออฟ มีเดียส์" ก็หันไปจับมือกับบริษัทในประเทศลาวทำเคเบิลทีวี “T Channel” ออกอากาศเพลงลูกทุ่งตลอด 24 ชม. ส่งสัญญาไปยัง 22 ประเทศ โดยได้ทำออกอากาศไปแล้วตั้งแต่วันเดือนกุมพาพันธ์ที่ผ่านมา

ซึ่ง “โฆษิต สุวินิจจิต” CEO มีเดีย ออฟ มีเดียส์ ก็ได้เปิดเผยว่า....

“ผมทำธุรกิจไม่ได้หวังเรื่องเงิน รายการที่ผลิตก็เป็นรายการเพื่อสังคมไม่ว่าจะเป็น บ้านเลขที่ 5, เวทีไทย และที่นี่ประเทศไทย แต่ด้วยความที่เราทำอะไรเพื่อสังคมก็เลยมีคนเห็นและเข้ามาสนับสนุนจนรายการประสบความสำเร็จ”

“และเมื่อรายการประสบความสำเร็จผมก็เลยหันไปรับใช้ชาติด้วยการไปรับตำแหน่งทางการเมือง แต่ปรากฏว่ารายการดีๆ มีประโยชน์ต่อสังคมกับถูกถอดออกหมดทั้ง 3 รายการ ทั้งๆ ที่รายการเหล่านี้มีเรตติ้งดีสปอนเซอร์ก็สนับสนุนเต็มหมดทุกรายการ ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย แต่ก็ต้องเคารพในการตัดสินใจของเค้า”

“ในเมื่อเป็นอย่างนี้ผมก็เลยกลับมาเป็น CEO มีเดียฯ และพอดีว่าทางบริษัทเอ็มวีประเทศลาว ซึ่งได้รับสัมปทานเคเบิลของลาวเห็นความสำคัญของผม เชิญมาร่วมทำเคเบิล ผมก็เลยไปลาวดีกว่า ในเมื่อทางนี้ไม่เห็นความสำคัญของเราก็ไม่รู้จะอยู่ไปทำไม”

ด้วยความร่วมมือระหว่างบริษัทของประเทศลาวและ มีเดีย ออฟ มีเดียส์ สุดท้ายก็เลยกลายมาเป็น T Channel เคเบิลทีวีที่ออกอากาศเพลงลูกทุ่งตลอด 24 ชม.

“สัมปทานเคเบิลดาวเทียมเป็นของประเทศลาว แต่เราจะเข้าไปรับผลิตรายการทั้งหมด T Channel จะนำเสนอดนตรีพื้นบ้านของประเทศไทย โดยส่งสัญญาณไปยัง 22 ประเทศ ออกอากาศในเมืองไทย อาเซียน และอเมริกา ผู้ชมสามารถรับชมได้โดยซื้อจานดาวเทียมมาติด หรือถ้าเป็นสมาชิกเคเบิลท้องถิ่นอยู่แล้วก็รับได้เลย เราไม่คิดค่าบริการใดๆ ทั้งสิ้น”

“และในอนาคต T Channel จะไม่ได้มีแต่เพลงพื้นบ้านไทยอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะมีเพลงพื้นบ้านของประเทศลาวและอาเซียนทั้งหมด”

การเลือกทำเคเบิลทีวีที่ออกอากาศเฉพาะลูกทุ่งเพียงอย่างเดียวนับว่าเป็นสิ่งที่เสี่ยงมากในแง่การลงทุน แต่ผู้บริหารมีเดียไม่ได้สนใจเรื่องตัวเงิน เพราะอยากอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยมากกว่า

“ถ้าจะทำอย่างอื่นคนอื่นก็ทำหมดแล้ว แต่ลูกทุ่งยังไม่มีใครทำเลย ทั้งๆ ที่เพลงพื้นบ้านเป็นสิ่งที่มีค่ามากๆ ผมอยากทำอะไรให้เป็นประโยชน์กับสังคม ทุกวันนี้วัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาบ้านเรามาก เอ็มทีวี ชาแนลวีเข้ามาเต็มไปหมดแล้ว ในขณะที่เพลงลูกทุ่งกำลังจะถูกกลืนหายไป ทุกวันนี้ถ้าจะดูเพลงลูกทุ่งทางทีวีต้องรอฟังหลังเที่ยงคืน เพลงพื้นบ้านแทบจะไม่มีที่ยืนกันแล้ว”

“ผมอยากจะให้ฝรั่งอยากจะให้ชนชาติอื่นได้หันมาฟังเพลงเราบ้าง ถ้าเราไม่เริ่มตั้งแต่ตอนนี้อีกหน่อยเพลงพื้นบ้านก็ย่อมเล็กลงเรื่อยๆ ผมเชื่อว่าเราสามารถทำได้ เราสามารถเผยแพร่และรักษาวัฒนธรรมเราได้ แรกๆ พวกฝรั่งอาจจะงงๆ บ้าง ก็เหมือนเราตอนแรกที่งงๆ เพลงฝรั่ง แต่พอฟังไปฟังมาเดี๋ยวเค้าก็เข้าใจเอง”

“ส่วนเรื่องค่าตอบแทนผมไม่ได้คิด การเข้ามาทำตรงนี้ผมไม่ได้หวังด้านกำไร ก็เหมือนกับสมัยก่อนที่ผมทำรายการที่นี่ประเทศไทย หรือเวทีไทย ตอนนั้นคนก็หาว่าผมบ้า ทำรายการแบบนี้จะอยู่ได้เหรอ จะได้กำไรเหรอ แต่สุดท้ายรายการเหล่านี้ก็อยู่ได้ สปอนเซอร์เข้ามาเต็ม ผมเชื่อว่าถ้าเราทำอะไรเพื่อสังคมสิ่งดีๆ ก็จะตามเข้ามาเอง”

“ซึ่งตอนนี้ฟีดแบ็กก็ดีมาก มีคนดูค่อนข้างเยอะ เฉพาะในบ้านเราตอนนี้ก็มีหลายล้านแล้วนะ ผมมีโอกาสได้คุยกับบริษัทที่จำหน่ายดาวเทียม เค้าบอกว่าตั้งแต่มี T Channel ยอดขายจานดาวเทียมเพิ่มขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้อาจจะเป็นเพราะเค้าไม่สามารถดูลูกทุ่งทางฟรีทีวีได้ก็เลยต้องมาดูกับเรา”

คัดเลือกคุณภาพอย่างดี ลูกทุ่งไฮเทคประเภทโป๊เปลือยหมดสิทธิออกอากาศ...

“เราค่อนข้างเลือกศิลปินที่มาออกอากาศมาก อย่างแรกต้องเป็นเพลงท่ไม่ทำร้ายสังคม การแต่งกายจะต้องเหมาะสมไม่ใช่โป๊เปิดเกินงาม เพลงสองแง่สองง่ามก็ไม่เปิด ก่อนหน้านี้มีนักร้องลูกทุ่งคนหนึ่งที่ถ่ายภาพเปิดอก ผมก็แถลงข่าวประกาศเลยว่าจะไม่เปิดเพลงของนักร้องคนนี้ อันนี้เป็นสิทธิส่วนตัวและเป็นนโยบายหลักของสถานี”

“ผมอยากให้ T Channel เป็นทางเลือกหนึ่งให้กับสังคมสำหรับคนที่ไม่อยากดูละครน้ำเน่า ไม่อยากฟังเพลงฝรั่ง ผมอยากอนุรักษ์ประเพณีของไทยเอาไว้ เด็กวัยรุ่นสมัยนี้พูดไทยก็ไม่ชัด ร้องเพลงก็ไม่ชัด แต่งตัวก็โป๊ ผมมีลูกสาวถ้าผมไม่ทำตรงนี้ต่อไปลูกสาวผมจะอยู่ในสังคมดีๆ ได้ยังไง อีกหน่อยไปไหนก็มีแต่วัฒนธรรมฝรั่ง ประเทศเราจะถูกกลืน เศรษฐกิจก็จะแย่เพราะหันไปบริโภคของฝรั่งกันหมด”


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.