ผู้จัดการ 100 ปีของความผันผวน


นิตยสารผู้จัดการ( พฤษภาคม 2548)กลับสู่หน้าหลัก

แม้ว่าปี 2547 เป็นปีที่ตลาดหุ้นไทยมีความผันผวนจากปัจจัยแวดล้อมรอบด้าน ทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ แต่ความสามารถในการทำรายได้ และกำไรสุทธิของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยรวม ก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริษัทที่อยู่ใน "ผู้จัดการ 100"

กลุ่มที่เด่นที่สุดทางด้านรายได้ คือกลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค ที่ยอดรายได้รวมเพิ่มขึ้นทะลุระดับ 1 ล้านล้านบาท ก้าวกระโดดขึ้นจากที่เคยอยู่ในระดับ 6.6 แสนล้านบาทในปี 2546 ถึง 58% เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่ราคาพลังงานในตลาดโลก ปรับตัวเพิ่มขึ้นตลอดทั้งปี ตามความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นของจีน และแรงเก็งกำไรจากเหล่า hedge fund

ขณะเดียวกันก็ยังมีสาเหตุมาจากการที่มีหุ้นของบริษัทไทยออยล์ ได้เข้ามาเป็นบริษัทจดทะเบียนรายใหม่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งหุ้นบริษัทนี้กลายเป็นหุ้นที่มีมูลค่าการซื้อขายติด 1 ใน 5 ของหุ้นที่ซื้อขายสูงที่สุดของแต่ละวันต่อเนื่องตั้งแต่วันแรกจนกระทั่งถึงวันสุดท้ายของปี

แต่กลุ่มที่น่าจับตามองมากที่สุด คือกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ที่อัตราการทำกำไรของกลุ่มนี้ สูงถึง 139% สูงที่สุด หากไม่นับรวมกลุ่มเหมืองแร่ ซึ่งมีบริษัทจดทะเบียนอยู่เพียงรายเดียว และมีฐานของกำไรในปี 2546 เป็นศูนย์

ความโดดเด่นของอุตสาหกรรมปิโตรเคมี เกิดขึ้นจากสาเหตุใด เรื่องจากปกของนิตยสาร "ผู้จัดการ" ฉบับนี้ ได้ให้คำตอบไว้แล้วอย่างครบถ้วน

นอกจากนี้ "ผู้จัดการ 100" ปีนี้ ได้มีการปรับฐานข้อมูลเล็กน้อย ตามการจัดกลุ่มบริษัทจดทะเบียนใหม่ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

รวมถึงการเพิ่มจำนวนบริษัทจดทะเบียนใหม่เข้ามาอีกถึง 36 บริษัท ตลอดจนการควบรวมกิจการ ซึ่งเกิดขึ้นในปี 2547 ทำให้ตัวเลขของบริษัทที่ได้เข้ามาใหม่ และบริษัทที่หลุดออกไปจาก "ผู้จัดการ 100" เมื่อเปรียบเทียบกับระหว่างปี 2546 กับ 2547 แล้ว มีมากถึง 13 บริษัท

โดยภาพรวมแล้ว แม้ว่าจะมีความผันผวนเกิดขึ้นจากปัจจัยหลายประการ แต่ยังไม่มีสัญญาณในทางเลวร้ายเกิดขึ้นกับกลุ่มบริษัทที่อยู่ใน "ผู้จัดการ 100" แต่อย่างใด


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.