Dual Phone


นิตยสารผู้จัดการ( พฤษภาคม 2548)กลับสู่หน้าหลัก

ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เคยสร้างปรากฏการณ์ใหม่ทางการสื่อสารผ่านเครือข่ายไร้สายในเมืองไทยมาแล้วหนึ่งครั้งหลายปีก่อนหน้านี้ หลังจากเปิดตัว "พีซีที" โทรศัพท์แบบพกพาที่มีเลขหมายเดียวกันกับโทรศัพท์พื้นฐาน ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานหมายเลขนั้นได้ทั้งในบ้านและนอกสถานที่รอบกรุงเทพฯ และปริมณฑล

หากพีซีทีเป็นอีกก้าวของการพัฒนานวัตกรรมทางการสื่อสารของไทย "Dual Phone" โทรศัพท์แบบพกพาที่มีหมายเลขเดียวกันกับโทรศัพท์พื้นฐาน ขณะที่ยังมีช่องใส่ซิมการ์ดเพื่อรองรับการใช้งานภายใต้ระบบโทรศัพท์มือถือจีเอสเอ็มด้วยในเวลาเดียวกัน ก็คงเป็นหนึ่งในก้าวย่างที่สำคัญของนวัตกรรมการสื่อสารของไทยด้วยอีกครั้งอย่างที่ปฏิเสธไม่ได้

ผู้บริหารของทรูบอกว่า นี่ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการนำโทรศัพท์แบบที่ใช้ทั้งหมายเลขโทรศัพท์พื้นฐานและโทรศัพท์มือถือมาใช้ในเชิงพาณิชย์อย่างจริงจัง เพราะที่ผ่านมามีเพียงแต่การพัฒนาเป็นเครื่องต้นแบบเพื่อแสดงเทคโนโลยีให้คนทั่วโลกได้เห็นเท่านั้นว่า ระบบโทรศัพท์บ้านและโทรศัพท์มือถือนั้นสามารถนำมาใช้งานร่วมกันได้โดยไม่มีการนำให้บริการแก่ผู้บริโภคจริง

ทรูต้องใช้เวลากว่าหนึ่งปีในการคิดค้นและพัฒนาเครื่องรุ่นนี้ออกมาจำหน่าย หลังพบข้อเสียและจุดอ่อนในเครื่องรุ่นที่หนึ่งและสอง เครื่องรุ่นล่าสุดก็ได้รับการปรับปรุงให้รองรับการใช้งานภาษาไทยได้ สามารถส่งข้อความสั้นหรือ SMS และบันทึกเลขหมายได้เช่นเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือทั่วไป แต่บวกความสามารถของการเป็นพีซีทีเข้าไปด้วย

"Dual Phone" ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่ผู้ใช้สามารถเลือกสลับการใช้งานระหว่างเลขหมายโทรศัพท์พื้นฐาน และโทรศัพท์มือถือจีเอสเอ็มได้ แล้วแต่ความสะดวก

การเลือกสลับไปมาระหว่างหมายเลขทั้งหมดนี้เอง ไม่เพียงแต่ทำให้การสื่อสารระหว่างธุรกิจนั้นไม่ขาดตอน แต่ยังทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการใช้โทรศัพท์ขององค์กรด้วย เนื่องจากในบางครั้งการเลือกโทรศัพท์พื้นฐานอาจจะมีอัตราการคิดค่าบริการที่ถูกกว่าเลือกใช้โทรศัพท์มือถือ ขณะที่บางกรณีการเลือกใช้โทรศัพท์มือถือแทนโทรศัพท์พื้นฐานก็อาจจะมีอัตราค่าบริการที่ถูกกว่านั่นเอง

นอกจากนี้ Dual Phone ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วย โดยสามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์ดังกล่าวเข้ากับพอร์ตยูเอสบี และเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่นเดียวกันกับตัวเครื่องที่ รองรับการกำหนดหมายเลขภายในองค์กร 4 หลัก ตั้งแต่ 0000-9999 เกือบหนึ่งหมื่นเบอร์ ทำให้องค์กรสามารถกดต่อหมายเลขหมายในหาพนักงานที่ถือเครื่อง Dual Phone โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ทรูตั้งความหวังว่าการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่นี้จะช่วยให้ลูกค้าในกลุ่มองค์กร โดยเฉพาะธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพิ่มขึ้น ที่สำคัญจะช่วยพยุงรายได้ให้กับทั้งค่ายโทรศัพท์มือถือออเร้นจ์ของตัวเอง เช่นเดียวกันกับช่วยให้การใช้งานโทรศัพท์พื้นฐานของทรูเองน่าจะเพิ่มขึ้นด้วย


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.