กำลังเกิดอะไรขึ้นกับหุ้นกลุ่มพลังงาน

โดย ปัณฑพ ตั้งศรีวงศ์
นิตยสารผู้จัดการ( กรกฎาคม 2545)กลับสู่หน้าหลัก

มีข้อน่าสังเกตประการหนึ่งเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับหุ้นในกลุ่มพลังงานในขณะนี้คือ ในขณะที่รัฐบาลกำลังมีนโยบายแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ด้วยการนำกิจการที่เกี่ยวข้องกับพลังงานหลายแห่งเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แต่กิจการที่อยู่ในหมวดเดียวกัน ซึ่งเป็นของเอกชน กลับทยอยถอนตัวออกจากตลาด

ทั้งบริษัทยูนิแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลล์ (UGP) และบริษัท เดอะโคเจนเนอเรชั่น (COCO) ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในช่วงที่ผ่านมา ได้ประกาศเป็นนโยบายชัดเจนแล้วว่า ผู้ถือหุ้นใหญ่กำลังดำเนินการถอนหุ้นออกจากการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ

COCO นั้นมีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นใหญ่ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน โดย Trac Tebel S.A. ได้เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 50% แทน Sithe Pacific Holding Limited

หลังจากนั้นเมื่อต้นปี 2544 Trac Tebel S.A. ก็ได้เจรจาขอซื้อหุ้นจากกลุ่มบ้านปู และมีการทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์ครั้งแรก ทำให้สัดส่วนการถือหุ้นของ Trac Tebel S.A. ใน COCO เพิ่มขึ้น เป็น 97%

เดือนที่แล้ว Trac Tebel S.A. มีข้อสรุปชัดเจนว่าจะนำหุ้น COCO ออกจากตลาด โดยที่ประชุมผู้ถือหุ้น COCO ได้มีมติอนุมัติเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม และมีการทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์อีกครั้ง ทำให้สัดส่วนผู้ถือหุ้นของ Trac Tebel S.A. ใน COCO เพิ่มเป็น 98.23%

การดำเนินการเพื่อถอนหุ้นออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ คาดว่าจะมีผลอีกไม่นาน

ส่วนรายของ UGP ได้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้น เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม โดยบริษัทไทยอินดัสเตรียล แก๊ส ซึ่งถือหุ้นใหญ่โดย บีโอซี กรุ๊ป แห่งประเทศอังกฤษ ได้เจรจาซื้อหุ้นจาก กลุ่มตระกูลอัศวานนท์ จนมีไทยอินดัสเตรียลแก๊สมีสัดส่วนการถือหุ้นใน UGP ถึง 79.71%

ไทยอินดัสเตรียลแก๊ส ก็เคยเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ อยู่ในกลุ่มพลังงานเช่นกัน แต่ภายหลังจากบีโอซี กรุ๊ปได้เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ก็ได้ถอนตัวออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ ไปเมื่อ ปี 2544

การเข้ามาถือหุ้นใหญ่ใน UGP ครั้งนี้ ไทยอินดัสเตรียล แก๊ส ก็ประกาศชัดว่าจะถอนหุ้นของ UGP ออกจากตลาดหลักทรัพย์ และได้ทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์ไปแล้วในราคาหุ้นละ 237 บาท

คาดว่ากระบวนการถอนหุ้นออกจากตลาด จะมีผลในอีกไม่นานนี้เช่นกัน

มีการตั้งข้อสังเกตว่า ภาวะตลาดหุ้นไทย ซึ่งกำลังมีแนวโน้มจะคึกคักขึ้น จนสามารถใช้เป็นกลไกในการระดมเงินทุนที่มีประสิทธิภาพได้อีกครั้งหนึ่งในไม่ช้านี้ แต่หุ้นในกลุ่มพลังงาน ซึ่งจัดว่าเป็นหุ้นชั้นดี กลับไม่สนใจเข้ามาใช้กลไกดังกล่าว

หรือธุรกิจนี้มีความซับซ้อนเกินไป จนทำให้ระเบียบเกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ฯ กลายเป็นเงื่อนไข หรือข้อจำกัดในการดำเนินธุรกิจ จนทำให้บริษัทเหล่านี้ต้องปฏิเสธกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.