"สปาย" ทุ่ม 400 ล้าน เปิดเกมบุกทะลวงออนพรีมิส-รุกครอบครัว


ผู้จัดการรายวัน(9 มิถุนายน 2548)กลับสู่หน้าหลัก

"สปาย" สยายปีกบุกช่องทางออนพรีมิส หมายตาเจาะศูนย์อาหารเกิดใหม่ 10,000 แห่ง สร้างพฤติกรรมดื่มควบคู่กับกิน ขยายฐานสู่กลุ่มครอบครัว ทุ่มงบ 400 ล้านบาท ลุยบีโลว์เดอะไลน์เต็มสูบ ประเดิมเปิดตัว "อินสปาย แบรนดิ้ง คอนเทสต์" สิ้นปีกวาดรายได้ 2,500 ล้านบาท

นางเรวดี สุภัทรขจร ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาดและการค้า บริษัท สยาม ไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสปาย ไวน์ คูลเลอร์ เปิดเผยว่า นโยบายการทำตลาดโดยรวมปีนี้เน้นขยายฐานลูกค้าในช่องทางออนพรีมิส ประเภทกลุ่มร้านอาหารหรือศูนย์อาหารมากขึ้น โดยจะอาศัยโพซิชันของสินค้าที่เป็นไวน์ เข้าหากลุ่มผู้บริโภคในลักษณะรับประทานอาหารควบคู่กับไวน์ เพื่อขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มครอบครัวมากขึ้น จากเดิมมีกลุ่มเป้าหมายหลักอายุ 18-25 ปี อีกทั้งยังเตรียมทำตลาดเพื่อให้แต่ละเอาต์เลต มีสินค้าที่ครบ 4 รสชาติ ประกอบด้วย คลาสสิก ไวท์ เรด และแบล็ก จากเดิมในแต่ละร้านจะมีสินค้าไม่ครบทุกรสชาติ

ขณะที่ช่องทางออฟพรีมิสหรือโมเดิร์นเทรด จะปรับสัดส่วนลดลงจาก 85% เหลือ 75% เนื่องจากผลพวงจากมาตรการของภาครัฐกำหนดเวลาการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อีกทั้งช่องทางโมเดิร์นเทรดยังเป็นช่องทางที่บริษัทมีความแข็งแกร่ง เมื่อเทียบกับออนพรีมิสที่ผ่านมา ไม่ค่อยมีการทำตลาดเท่าที่ควร และทำตลาดยังไม่ทั่วถึง ซึ่งศูนย์อาหารเกิดใหม่ อาทิ หมูกระทะ ร้านอาหาร ถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ปัจจุบันมีร่วม 10,000 แห่ง โดยในสิ้นปีนี้คาดว่าบริษัทจะขยายช่องทางออนพรีมิสเพิ่มจาก 15% เป็น 25%

งบการตลาดปีนี้ใช้ 400 ล้านบาท ซึ่งบริษัทจะมุ่งเน้นการทำบีโลว์เดอะไลน์ในสัดส่วนถึง 70% ตลอดทั้งปี อาทิ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ส่วนอะโบฟเดอะ ไลน์ 30% จะเริ่มทำในช่วงครึ่งหลัง ประเดิมเปิดภาพยนตร์โฆษณาให้แก่สปาย แบล็ก หลังจากในปีที่ผ่านมาได้เปิดตัวสินค้าลงสู่ตลาด ล่าสุดบริษัทได้ทุ่มงบ 5 ล้านบาท จัดงานโครงการ "อินสปาย แบรนดิ้ง คอนเทสต์" เปิดรับสมัครทีมที่สนใจเข้าประกวดแผนการตลาดเพื่อสร้างสรรค์แบรนด์ วางกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มเดียวกับสปายไวน์ คูลเลอร์ อายุระหว่าง 18-25 ปี ร่วมชิงรางวัลเงินรางวัล มูลค่า 2 แสนบาท เริ่มรับสมัครตั้งแต่วันนี้ - 30 มิ.ย. 48

เป้าหมายของการจัดประกวด "อินสปาย แบรนดิ้ง คอนเทสต์" ต้องการให้ตราสินค้ามีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง หลังจากตลอดช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา สปายไวน์ คูลเลอร์ ไม่มีการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโทรทัศน์เลย อีกทั้งการประกวดในครั้งนี้ ยังช่วยขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ขณะเดียวกันก็ยังช่วยรักษาฐานลูกค้ากลุ่มเดิมไว้ เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทไวน์ คูลเลอร์ และเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์พร้อมดื่ม ความภักดีต่อตราสินค้ามีน้อยกว่าเหล้า เบียร์ ขณะที่อัตราการดื่มราว 2 ขวดต่อคนต่อครั้ง

"โครงการในลักษณะดังกล่าวปีนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่สองแล้ว จากในปีที่ผ่านมาบริษัทได้จับมือร่วมกับบริษัทโนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด จัดโครงการ "อิน สปาย ปาร์ตี้ คอนเทสต์" ประกวดออกแบบจัดงานปาร์ตี้ภายในบ้านครั้งแรกของประเทศไทย อย่างไรก็ตามบริษัทมีแผนที่จะจัดโครงการอย่างนี้ต่อเนื่องต่อไป ซึ่งขณะนี้ยังเหลืออีก 5 โครงการ ที่กำลังจะเปิดตัว โดยคาดว่าโครงการ "อินสปาย แบรนดิ้ง คอนเทสต์" จะมีกลุ่มนักศึกษาสนใจมาสมัคร 200 ทีม โดยขณะนี้มีผู้สนใจสมัครแล้วกว่า 80 ทีม"

แนวโน้มตลาดไวน์ คูลเลอร์และอาร์ทีดี มูลค่า 3,300-3,500 ล้านบาท ปีนี้มูลค่าตลาดหดตัวเหลือเป็น 3,000 ล้านบาท เนื่องจากผลพวงจากมาตรการภาครัฐ ปัจจัยจากราคาน้ำมัน ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง อย่างไรก็ตาม ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมานี้ รายได้ของบริษัทเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ คือ 10% ขณะที่สิ้นปีนี้ตั้งเป้าเติบโต 10% หรือมีรายได้ 2,500 ล้านบาท แบ่งเป็นจากตลาดต่างจังหวัด 65% กรุงเทพฯ 35% โดยปัจจุบันสปาย ไวน์ คูลเลอร์ มีส่วนแบ่งในตลาดทั้งอาร์ทีดีและไวน์ คูลเลอร์ 85% และหากเป็นตลาดไวน์ คูลเลอร์ เฉพาะมีส่วนแบ่ง 99% รสชาติที่สร้างรายได้ แบ่งเป็นคลาสสิก 45% เรด 25-35% ที่เหลือ 20-30% เป็นไวท์ และแบล็ก


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.