เผย 6 บ.ประกันฐานะง่อนแง่นสั่งจับตาหวั่นซ้ำรอยพาณิชย์ฯ


ผู้จัดการรายวัน(13 มิถุนายน 2548)กลับสู่หน้าหลัก

หวั่น 6 บริษัทประกันภัยซ้ำรอยพาณิชย์ประกันภัย หลังตรวจสอบพบฐานะเงินกองทุนติดลบรวมกันกว่า 600 ล้านบาท แถมยังตบตาพาณิชย์กรณีสั่งให้เพิ่มทุน แต่กลับไม่ดำเนินการจริง เตรียมจับตาใกล้ชิด หากยังไม่ดีขึ้นอาจสั่งให้งดรับประกัน หรือหนักสุดปิดกิจการไปเลย เผยบางแห่งเป็นบริษัทประกันภัยขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง ลูกค้ารู้จักกันดี

รายงานข่าวจากกรมการประกันภัยแจ้งว่า ขณะนี้กรมฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบถึงสถานะเงินกองทุนของบริษัทประกันวินาศภัยรายอื่นๆ พบว่ามีหลายบริษัทที่เงินกองทุนต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ตามหลักเกณฑ์กรมการประกันภัยที่ได้กำหนดเงินกองทุนของบริษัทประกันวินาศภัยเป็นจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของเบี้ยประกันภัยสุทธิที่ได้รับทั้งหมด แต่จะต้องไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท เพื่อป้องกันบริษัทที่อยู่ในกำกับดูแลของกรมฯ เบี้ยวหนี้ และต้องการนำเงินส่วนหนี้มาเป็นหลักประกันจ่ายเป็นค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เอาประกันหากบริษัทประกันเกิดผิดสัญญาจ่ายค่าสินไหม

โดยผลการตรวจสอบพบว่า บริษัทประกันวินาศภัยที่มีฐานะกองทุนต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และเงินกองทุนอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงที่สุดในตอนนี้ มีอยู่ 6 บริษัท

บริษัทที่ 1 เน้นการประกันรถยนต์ มีส่วนแบ่งตลาดในระดับต้นๆ เงินกองทุนติดลบ 179.84 ล้านบาท ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้บริษัทได้ออกมาประกาศเพิ่มทุนหลายครั้ง แต่ปรากฏว่ายังติดปัญหาหลายอย่าง และยังไม่ปรากฏฐานะการเงินกองทุนที่อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด

บริษัทที่ 2 เงินกองทุนติดลบ 302.71 ล้านบาท ซึ่งสาเหตุที่บริษัทยังไม่ดำเนินการเพิ่มทุน เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนของฝ่ายผู้ถือหุ้นชุดใหม่ที่จะเข้ามา ทั้งๆ ที่จากเดิมฐานะเงินกองทุนของบริษัทติดลบ จนกระทั่งมีผู้ถือหุ้นเข้ามาใหม่ แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น รวมไปถึงการเพิ่มทุนเพื่อที่จะทำให้สถานะการเงินของบริษัทอยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น

"ในส่วนของบริษัทนี้ ทางกรมฯ ได้ทำหนังสือเตือนไปหลายครั้งให้ปรับปรุงฐานะเงินกองทุน โดยทางออกที่แนะนำไปมีทั้งเพิ่มทุน ไปจนถึงหาผู้ถือหุ้นใหม่ แต่บริษัทก็ยังนิ่งเฉย พอมีผู้ถือหุ้นรายใหม่เข้ามา ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะดำเนินการเพิ่มทุน ซึ่งก็ได้ทำหนังสือเตือนอยู่ตลอดเวลา" แหล่งข่าวจากกรมการประกันภัยกล่าว

บริษัทที่ 3 มีเงินกองทุนติดลบ 54.39 ล้านบาท แม้จะยังมีจำนวนเงินไม่มาก แต่อยู่ในเกณฑ์ที่น่าเป็นห่วง

บริษัทที่ 4 เป็นบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ตั้งขึ้นโดยนโยบายรัฐ มีเงินกองทุนติดลบ 87.15 ล้านบาท โดยสาเหตุที่เงินกองทุนต่ำกว่าเกณฑ์กำหนด เนื่องจากบริษัทไม่สามารถเรียกเก็บเงินเบี้ยประกันค้างชำระจากตัวแทนประกันทั่วประเทศได้ทันตามกำหนด หรือภายใน 60 วัน ทำให้กรมฯ ไม่ได้นำเบี้ยดังกล่าวมาประเมิน ส่งผลให้ฐานะเงินกองทุนของบริษัทอยู่ในระดำต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด อย่างไรก็ตาม หากบริษัทสามารถเรียกชำระเงินเบี้ยประกันค้างรับได้ เชื่อว่าจะส่งผลให้เงินกองทุนอยู่ในระดับที่ดีขึ้น

บริษัทที่ 5 มีเงินกองทุนอยู่แค่ 31.87 ล้านบาท

บริษัทที่ 6 มีเงินกองทุนแค่ 30. 42 ล้านบาท

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า กรมฯ ได้มีการตรวจสอบฐานะทางการเงินของบริษัทประกันอย่างใกล้ชิด และหากพบว่าจำนวนเงินเริ่มต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ก็จะสั่งการให้ไปดำเนินการเพิ่มทุน หรือหาคนมาลงทุนเพิ่ม เพื่อให้คงสถานะเงินกองทุนเอาไว้ และป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้เอาประกัน ส่วนในกรณีของ 6 บริษัทข้างต้น ก็เช่นเดียวกัน กรมฯ ได้มีการสั่งการให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาไปแล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังไม่ดีขึ้น ซึ่งบริษัทได้แจ้งว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างนั้นอย่างนี้ แต่สุดท้ายก็ยังไม่ทำ

ทั้งนี้ หากกรมฯ เห็นว่าบริษัทยังไม่ดำเนินการใดๆ ก็อาจจะสั่งให้ระงับการจำหน่ายประกันภัยเป็นการชั่วคราว เพื่อให้ไปดำเนินการแก้ไขปัญหาเงินกองทุน หรือหากเห็นว่าจะมีปัญหากระทบในวงกว้างก็อาจจะสั่งปิดกิจการก็ได้

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรมการประกันภัยได้สั่งระงับไม่ให้บริษัท พาณิชย์การประกันภัย จำกัด จำหน่ายประกันวินาศภัยเป็นการชั่วคราว เพราะบริษัทมีฐานะการเงินดำรงเงินกองทุนไม่ครบตามที่กฎหมายกำหนด มีปัญหาสภาพคล่อง และที่สำคัญค้างชำระจ่ายค่าสินไหมทดแทน 121 ล้านบาท ให้กับลูกค้าสูงถึง 2,000 กว่าราย


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.