เอชพีเลิกขายไอพ็อดดีเดย์เดือนกันยายนนี้


ผู้จัดการรายวัน(2 สิงหาคม 2548)กลับสู่หน้าหลัก

เอชพีประกาศจบสัญญาการเป็นพันธมิตรกับแอปเปิล ที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายไอพ็อด(iPod) ผลิตภัณฑ์เครื่องเล่น MP3 ยอดฮิต ของแอปเปิลแล้ว ระบุปลายเดือนกันยายนนี้จะยุติบทบาทการเป็นผู้ค้าปลีก ไอพ็อดลง ภายหลังการประกาศความร่วมมือกับแอปเปิลเมื่อต้นปี 2004

การประกาศความร่วมมือระหว่างเอชพีกับแอปเปิลนั้นสร้างความฮือฮาในงาน CES หรือ Consumer Electronics Show ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมกราคม 2004 ราว 7 เดือนต่อมาเอชพีจึงได้เริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไอพ็อดเวอร์ชันใหม่ของตัวเองออกสู่ตลาด

"เอชพีจะยังคงดำเนินตามกลยุทธ์ดิจิตอลเอนเตอร์เทนเมนต์ อื่นๆ ต่อไป รอส แคมป์ (Ross Camp) ประชาสัมพันธ์ของเอชพีกล่าว เราตัดสินใจแล้วว่าการขาย ปลีกไอพ็อดนั้นไม่สอดคล้องกับ กลยุทธ์ที่เราจะไป"

บทบาทการเป็นผู้ขายปลีก ไอพ็อดของเอชพีจะยังไม่สิ้นสุดทันทีในขณะนี้ที่เอชพีประกาศยุติสัญญาระหว่างตัวเองกับแอปเปิล เพราะเอชพีจะยังต้องรับผิดชอบผลิตภัณฑ์ไอพ็อดแบรนด์เอชพีที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุด จุดนี้แคมป์กล่าว ว่าเอชพีวางแผนจำหน่ายไอพ็อดไปจนถึงปลายเดือนกันยายนเพื่อทยอยระบายสินค้าในคลัง ไม่ว่าจะเป็นไอพ็อด (iPods) ไอพ็อด มินิ (iPod Minis) หรือไอพ็อดชัฟเฟิล (iPod Shuffle)

แคมป์ระบุว่าเอชพีจะยังคงผนึกไอจูนส์ (iTunes คือซอฟต์- แวร์ดาวน์โหลดเพลงลงไอพ็อดของ แอปเปิล) ลงในผลิตภัณฑ์คอม- พิวเตอร์พีซีและโน้ตบุ๊กต่อไป ไม่เปลี่ยนแปลงจากที่กระทำต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว ตามการรายงานของซีเน็ต

สัญญาที่เอชพีทำกับแอปเปิลระบุไว้ชัดเจนว่าเอชพีจะต้องไม่พัฒนา หรือทำการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์เครื่องเล่นเพลง MP3 ของค่ายอื่น จนกว่าจะถึงเดือนสิงหาคมปี 2006

ขณะที่แคมป์ให้ข้อมูลว่า เอชพี วางแผนขยายวงจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ดิจิตอลเอนเตอร์เทนเมนต์อื่นๆ นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์สายทีวี และมีเดียเซ็นเตอร์พีซีที่เอชพีมีอยู่

ทางด้านแอปเปิลนั้นยืนยันการยุติสัญญาไอพ็อดระหว่างเอชพี เช่นกัน โดยตัวแทนของแอปเปิลให้ ข้อมูลว่ายอดขายไอพ็อดของเอชพีตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นสัญญานั้นมีสัดส่วน เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์จากยอดขายไอพ็อดทั้งหมด

ไตรมาสที่ผ่านมา เอชพีประกาศ สัดส่วนรายได้จากการจำหน่าย ไอพ็อดไว้ที่ 8 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นจาก 2 หรือ 3 เปอร์เซ็นต์ในไตรมาสก่อนหน้านี้

ข้อมูลจากการรายงานของ ซีเน็ตระบุว่า ที่ผ่านมาธุรกิจไอพ็อด เอชพีนั้นต้องขึ้นอยู่กับแอปเปิลเป็น ส่วนใหญ่ ทั้งเรื่องการกำหนดราคาและรุ่นของไอพ็อดที่วางจำหน่าย จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ไอพ็อดเวอร์ชันที่เอชพีจำหน่ายนั้นไม่ครอบคลุมเวอร์ชันที่แอปเปิลมี อย่างเช่นช่วงที่แอปเปิลส่งไอพ็อดหน้ากากสีออกมาเขย่าตลาด ไอพ็อดจากเอชพีกลับไม่มีเวอร์ชันหน้ากากสี เอชพีจำหน่ายแต่ไอพ็อดสีขาว ซึ่งเป็นไอพ็อดรุ่นมาตรฐาน ไม่ใช่ไอพ็อดมินิรุ่นเล็กหรือไอพ็อดชัฟเฟิลรุ่นจิ๋วที่สามารถเป็นแฟลช- เมมโมรีในตัวเรื่อยมา กระทั่งเอชพี ได้ออกมาประกาศเมื่อเดือนมิถุนายนว่าจะเริ่มจำหน่ายไอพ็อดมินิ ตามมาด้วยช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาจึงจะเพิ่งออกมาประกาศว่าเตรียมเริ่มจำหน่ายไอพ็อดชัฟเฟิล

แอปเปิลกล่าวว่า เอชพีจะยังสามารถซัปพอร์ตผลิตภัณฑ์ไอพ็อด ที่เอชพีจำหน่ายไปได้ต่อเนื่อง "เอชพีสามารถซัปพอร์ตผลิตภัณฑ์ ไอพ็อดแบรนด์เอชพีได้เหมือนผลิตภัณฑ์อื่นของเอชพีทุกอย่าง ผ่านทีมบริการของเอชพี ซึ่งจะเป็นไปตามเงื่อนไขบริการหลังการขายที่เอชพีเป็นผู้กำหนด" ตัวแทนของแอปเปิลกล่าวทิ้งท้าย


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.