หิ้วโน้ตบุ๊คเข้าห้างต่อเน็ตความเร็วสูงฟรี

โดย ไพเราะ เลิศวิราม
นิตยสารผู้จัดการ( กันยายน 2545)กลับสู่หน้าหลัก

ผู้ที่เดินห้างสยามดิสคัฟเวอรี่ มีสิทธิ์ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ฟรี มีเงื่อนไขอยู่ว่า ต้องหิ้วโน้ตบุ๊ค และมี wireless card

"นี่เป็นเรื่องไลฟ์สไตล์ของผู้คน และสยามดิสคัฟเวอรี่ จะเป็นชอปปิ้งเซ็นเตอร์แห่งแรก" สันติ มงกุฏนิมิต Associate Director Marketing and Alliances บริษัทสามารถ คอร์ปอเรชั่น ลุกขึ้นแถลงข่าวเป็นประโยคแรก จากนั้นเขาก็จัดแจงปลดเนกไทที่ผูกมาอย่างดีออกจากเสื้อเชิ้ต เพื่อต้องการ "สื่อ" ไปถึงโครงการเครือข่าย ไร้สายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

โครงการนี้เป็นการร่วมมือระหว่างแอปเปิล คอมพิวเตอร์ บริษัทสามารถ คอร์ปอเรชั่น ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความ เร็วสูง และสยามดิสคัฟเวอรี่ เซ็นเตอร์ ซึ่งทั้ง 3 ต่างก็มีเป้าหมายที่ไม่แตกต่างกันนัก

แอปเปิล คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นหัวหอกของโครงการนี้ ก็คาดหวังว่าจะใช้ กิจกรรมทางการตลาดรูปแบบใหม่ๆ สร้าง ชื่อให้แอปเปิล คอมพิวเตอร์ เป็นที่รู้จักในตลาดมากขึ้น แน่นอนว่าเป้าหมายก็คือ ยอดขายของแอปเปิล คอมพิวเตอร์ที่จะตามมา

"มันเป็นลักษณะของการคืนกำไรให้กับผู้ใช้เครื่องของแอปเปิล" ภาคภูมิ เสตะรัต ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัทแอปเปิล คอมพิวเตอร์ และผลสุดท้าย จากการเป็นที่รับรู้ที่จะตามมาก็คือ ยอดขาย ของโน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์

แอปเปิล คอมพิวเตอร์ มีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 2.3% ในตลาดโน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ จัดอยู่อันดับ 5 และ 6 ในตลาดที่เป็นลูกค้าทั่วไป

แม้ว่ากิจกรรมการตลาดหลักของแอปเปิล จะอยู่ที่งานแอปเปิล เวิลด์ ที่เปิด ให้กับคนทุกกลุ่มได้สัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ดูเหมือนว่า ลูกค้าหลักของแอปเปิลก็ยังเป็นกลุ่มสำนักพิมพ์ งานโฆษณา แม้ว่า แอปเปิลจะมีจุดเด่นในเรื่องของการออกแบบ และความง่ายของการใช้งาน แต่ด้วยราคา ที่ค่อนข้างสูง แอปเปิลจึงต้องเจาะเข้าหากลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจง ด้วยการเลือกเอาจุดเด่นของเทคโนโลยีทางด้าน wireless มาเป็นตัวชูโรง และเลือกเอาห้างสรรพสินค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ก็เพื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นระดับบน

การร่วมเป็นพันธมิตรด้วยการสนับสนุนในเรื่องของโครงข่ายบรอดแบนด์ ของสามารถคอร์ปอเรชั่น ที่อยู่ในฐานะของ พันธมิตร นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของความ พยายามขยายตลาดบริการทางด้าน broadband หรือบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ที่ยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร

ยิ่งมาในยุคที่ผู้ใช้มีทางเลือกใน การสื่อสารรูปแบบใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย การทำธุรกิจขายโครงข่ายในรูปแบบเดิมๆ ที่ให้ลูกค้าเชื่อมโครงข่ายระหว่างจุดไม่สามารถทำได้อีกต่อไป จำเป็นต้องผันตัวเอง ไปทำธุรกิจในลักษณะของ solution ให้ กับกลุ่มธุรกิจ ที่ต้องนำเสนอขายกันแบบครบเครื่อง มีทั้งซอฟต์แวร์ อินเทอร์เน็ต เป็นเรื่องของ information service ให้กับลูกค้าแบบครบวงจร

การร่วมมือกับแอปเปิล คอมพิวเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการเสนอขายแบบ solution ที่ว่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันในเรื่องของบริการ บรอดแบนด์ เป็นบริการที่ลูกค้ายังไม่คุ้นเคย ยังต้องอาศัยเวลา และการสร้างแอพพลิเคชั่นให้ผู้ใช้ได้มีโอกาสสัมผัสมากขึ้น

แม้ว่าเป้าหมายของการทำโครงการ นี้จะมุ่งไปที่ลูกค้าที่ใช้โน้ตบุ๊คของแอปเปิลคอมพิวเตอร์ ที่มีอุปกรณ์ wireless card สามารถใช้อินเทอร์เน็ต แต่ก็ไม่ได้หมาย ความว่า ผู้ใช้พีซีโน้ตบุ๊คทั่วไปจะหมดสิทธิ์ใช้งาน หากใครที่มีโน้ตบุ๊ค และหากหิ้วมาที่สยามดิสคัฟเวอรี่ก็สามารถต่อเชื่อมเข้าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ฟรีเช่นกัน แต่ต้องมี wireless card ที่มีมาตรฐาน 802.11 B

จุดที่ติดตั้ง best station สำหรับรองรับการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง จะมีทั้งหมด 7 จุด ความเร็วในการใช้งาน จะ ให้ได้ตั้งแต่ 64 กิโลบิตต่อวินาทีและขยายได้ถึง 8 เมกะบิตต่อวินาที

ภาคภูมิบอกว่าจะใช้เวลาทดลอง 6 เดือนเต็ม จากนั้นจะมาดูผลอีกครั้งหนึ่ง จึงตัดสินใจว่าจะขยายไปที่สยามเซ็นเตอร์หรือไม่

สำหรับสยามดิสคัฟเวอรี่ ที่กำลังกลายเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกๆ ที่ได้ชื่อว่า มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ลูกค้าที่มาเดินห้างสามารถใช้บริการได้ฟรี ไม่ว่าจะนั่งอยู่มุมไหนของห้าง ก็สามารถท่องอินเทอร์เน็ต เรียกว่าเป็นการสร้างจุดขายใหม่ให้กับห้างสรรพสินค้า ซึ่งนับว่าสอดรับกับกระแสใหม่ของอาคารสำนักงาน ที่กำลังถูกปลุกกระแส ด้วยการมีเครือข่าย broad band ให้กับบรรดาผู้ใช้ในอาคารได้ใช้

ส่วนจะมีนักชอปที่หิ้วโน้ตบุ๊คมาใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือเป็นแค่การจุดกระแสสร้างไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ เป็นเรื่องที่ต้องรอดูกันต่อไปกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.