ไดฮัทสุ เข็น “มิร่า” หวังเกิดในตลาดรถเล็ก


นิตยสารผู้จัดการ( มีนาคม 2534)กลับสู่หน้าหลัก

“ไดฮัทสุ” คงไม่ใช่ชื่อใหม่ในตลาดรถยนต์เมืองไทยเพราะได้เข้ามาวิ่งโชว์ยี่ห้อท้ายรถมานานกว่า 30 ปีแล้วโดยมอบหมายหน้าที่ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ให้กับบริษัท พระนครยนตรการ เป็นผู้รับผิดชอบมาตั้งแต่ปี 2518 จนกระทั่งเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่นมองเห็นลู่ทางสดใสในตลาดรถเล็กของไทยจึงได้เข้าร่วมทุนก่อตั้งบริษัทผลิตและจำหน่ายขึ้น นับเป็นการประกาศตัวสู่สนามรถยนต์เมืองไทยที่คู่แข่งต้องจับตามอง

“หลายปีมานี้ประเทศไทยนับเป็นตลาดยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีปริมาณความต้องการรถยนต์เพิ่มสูงขึ้นกว่าสามแสนคัน เรามองเห็นอนาคตที่สดใสของที่นี่ จึงจัดตั้งบริษัท ไดฮัทสุ พระนคร มอเตอร์ขึ้น” มร.โยชิโอก้า กรรมการผู้จัดการบริษัทไดฮัทสุมอเตอร์ตัวแทนจากบริษัทแม่ กล่าวถึงเหตุผลในการตั้งบริษัท

บริษัท ไดฮัทสุพระนครมอเตอร์ จึงก่อกำเนิดขึ้นด้วยความร่วมมือร่วมใจของ ไดฮัทสุมอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น บริษัท พระนครยนตรการ และบริษัทอิโตจำกัด ด้วยเงินทุนจดทะเบียนทั้งสิ้น 60 ล้านบาท ทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไดฮัทสุแต่เพียงผู้เดียวโดยใช้โรงงาน บางชัน เจนเนรัล แอสแซมบลีเป็นสถานที่ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์

และในวันเปิดตัวบริษัทใหม่นี้เอง ไดฮัทสุได้ถือเป็นโอกาสแนะนำรถไดฮัทสุ “มิร่า” ให้กับแขกเหรื่อที่มาให้กำลังใจกันคับห้องนภาลัย บอลรูม ซึ่งจากการสอบถามความคิดเห็นแล้ว ส่วนใหญ่ล้วนแต่พอใจกับความกะทัดรัดของรถขนาดย่อมคันนี้ไม่น้อย เพราะไม่ใช่เพียงรถจะเล็กกะทัดรัดเท่านั้น ราคายังย่อมตามขนาดรถมาด้วย “ใน 2,000 คันแรกนี่ เราเปิดให้จองในราคาพิเศษเพียง 179,800 บาท ถ้าเลยจากนี้ไปก็จะต้องปรับราคาขึ้นไปอีก...” สาวไดฮัทสุในชุดแดงสวยบอกกับ “ผู้จัดการ” สำหรับราคานี้ยังไม่รวมแอร์ วิทยุและการต่อเติมด้านหลังรถให้เป็นเก๋งอย่างในภาพยนตร์โปรโมทหากรวมทั้งหมดก็ตกราว 2 แสนบาท

รถปิกอัพ “มิร่า” เป็นแนวคิดของไดฮัทสุที่จะสร้างรถขนาดกะทัดรัดซึ่งเหมาะกับการขับขี่ในกรุงเทพมหานคร คล่องตัวและกินน้ำมันน้อยคือประมาณ 28.5 กิโลต่อลิตรเท่านั้น เรียกว่าหลายคนฟังแล้วไม่แน่ใจถามแล้วถามเล่าว่าจริงหรือ เล่นเอาสาวน้อยไดฮัทสุต้องยืนยันแล้วยืนยันอีกว่าผ่านการทดสอบมาแล้วมิใช่คุยโอ่ไร้หลักฐานและเพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยกับการเปิดตัวรถปิกอัพใหม่ไดฮัทสุจึงมอบรถ “มิร่า” ให้กับกรุงเทพมหานครใช้ในกิจการต่างๆ งานนี้ พลตรีจำลอง ศรีเมือง ผู้ว่ายอดนิยมของคนกรุงได้มารับมอบรถด้วยตนเองพร้อมกับเป็นประธานในการเปิดงานด้วย หลังจากพิธีรับมอบเสร็จสิ้นลงจึงเป็นโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้ยลโฉม “มิร่า” อย่างใกล้ชิด

“ตอนนี้ยอดสั่งจองเราประมาณ 500 คันแล้ว ซึ่งเราตั้งเป้าหมายในปีนี้ไว้ 6,000 คัน...” สมชาติ ฮ้อศิริลักษณ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กล่าวกับ “ผู้จัดการ” ซึ่งคงจะเป็นการคาดหมาย ที่ไม่ไกลเกินไปนักสำหรับไดฮัทสุที่มุ่งหวังจะก้าวขึ้นสู่ความเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์กะทัดรัดของโลก...


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.