168 ชั่วโมง : ทรท.ชนะเลือกตั้งซ่อมส.ส.อุดร


ผู้จัดการรายสัปดาห์(29 กรกฎาคม 2548)กลับสู่หน้าหลัก

ผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 2 อุดรธานี ล่าสุดปรากฏว่า ธิรดา สนิทวงศ์ชัย ผู้สมัครหมายเลข 1 พรรคไทยรักไทย ได้คะแนน 39,251 คะแนน และองอาจ วิเศษ ผู้สมัครหมายเลข 3 พรรคมหาชน ได้ 28,760คะแนน มียอดบัตรเสีย 4.1% รวมผู้มาใช้สิทธิ์ 74,109 คน จากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 119,075 คน หรือคิดเป็น 61%ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

พล.อ.จารุภัทร เรืองสุวรรณ กกต.ในฐานะดูแลการเลือกตั้ง ในภาคอีสาน ยืนยันการเลือกตั้งซ่อมว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีบัตรเสียรวม 4 % ซึ่งนำจำนวนนี้ 1 % เกิดจากการใช้ตรายาง ประทับตราไม่เต็ม ทำให้ออกมาเป็นรูปตัววี ส่วนบัตรเสียอีก 3% เกิดจากการกากบาทผิดหมายเลข ไปเลือกหมายเลข 2 ที่กกต.ประกาศตัดสิทธิการเป็นผู้สมัคร จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ความรู้กับประชาชนในการใช้ตรายางและหมายเลขผู้สมัครในการเลือกตั้งครั้งต่อๆไป

ส่วนข่าวที่ระบุว่ามีการซื้อเสียงนั้น ไม่ได้รับรายงานดังกล่าว ทั้งนี้หากไม่มีการร้องเรียนก็จะประกาศรับรองผลได้โดยเร็ว

"ทักษิณ"เคลียร์ใจ "อานันท์"

รัฐบาลกลบกระแสข่าวความขัดแย้งกับคณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ (กอส.)อันเนื่องมาจากการออกพ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ฯ โดยนายกฯทักษิณ ชินวัตร ได้ร่วมรับประทานอาหารกับนายอานันท์ ปันยารชุน ประธานกอส. พร้อมทั้งได้มีโอกาสพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยภายหลังการพบปะกันครั้งนี้ระหว่างทั้งคู่ได้รับการยืนยันจาก อานันท์ ว่า พร้อมที่จะออกรายการโทรทัศน์ร่วมกับนายกฯเพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจอันดีต่อกัน เป็นประโยชน์ในการปฏิบัติงาน และที่สำคัญเพื่อยืนยันว่าไม่มีการขัดแย้งตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

เช่นเดียวกับทางด้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ออกมาระบุว่ายินดีออกรายการโทรทัศน์ร่วมกันเพื่อสร้างความเข้าใจอันดี และเพื่อยืนยันกับเจ้าหน้าที่และประชาชนถึงแนวทางสันติวิธีและแนวทางสมานฉันท์ที่จะเดินหน้าต่อไป โดยมีพ.ร.ก.เป็นเครื่องมือในการบรรลุสู่เป้าหมายดังกล่าว

"ชาญชัย"นั่งประธานศาลฎีกา

ที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการ (ก.ต.)มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ "ชาญชัย ลิขิตจิตถะ" รองประธานศาลฎีกา อันดับที่ 3 ขึ้นเป็นประธานศาลฎีกาคนใหม่ เนื่องจากมีคุณสมบัติเหมาะสม เป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์สุจริต มีผลงานทางวิชาการกว้างขวาง และเป็นผู้ที่มีอาวุโสสูงสุด มีประสบการณ์ด้านงานบริหาร จนเป็นที่ยอมรับนับถือเป็นแบบอย่างของผู้พิพากษาทั่วไป

ชาญชัย เกิดวันที่ 25 เมษายน 2489 ปัจจุบันอายุ 59 ปี จบ ปกศ.สูงจากวิทยาครูบ้านสมเด็จพระยา ปี 2507 จบนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 2512และจบเนติบัณฑิตไทยในปี 2514 ต่อมาในปี 2525 เข้ารับราชการเป็นผู้ช่วยผู้พิพากษา มีความก้าวหน้าเรื่อยมาจนในปี 2538 ได้รับตำแหน่งเป็นรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่งกรุงเทพใต้ และปี 2541 ดำรงตำแหน่งเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกา ปี 2546 เป็นประธานศาลอุทธรณ์ภาค 1 จนกระทั่งเมื่อปี 2547 ได้รับตำแหน่งรองประธานศาลฎีกา ก่อนจะได้รับเลือกให้เป็นประธานศาลฎีกา

ทรท.มีมติให้ "สุธรรม" เป็นคณะกก.สรรหาป.ป.ช.

พรรคไทยรักไทย มีมติเห็นชอบให้ สุธรรม แสงปทุม รองเลขาธิการพรรค เป็นตัวแทนพรรคเพื่อเข้าไปเป็นกรรมการสรรหา ป.ป.ช. ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ก็มติให้ "สาทิตย์ วงศ์หนองเตย"ส.ส.ตรัง และประธานวิปฝ่ายค้าน เป็นตัวแทนพรรคในการเป็นกรรมการสรรหาป.ป.ช. ที่จะมีขึ้นต่อไป


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.