ย้อนรอย เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ จากธุรกิจค้าไม้อัดถึงบริษัทจดทะเบียน


ผู้จัดการรายสัปดาห์(27 มิถุนายน 2548)กลับสู่หน้าหลัก

บนเส้นทางธุรกิจสายอสังหาริมทรัพย์ของอภิสิทธิ์ งามอัจฉริยะกุล กรรมการผู้จัดการ บมจ. เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ ผู้ปลุกปั้นแบรนด์ เค.ซี.ให้เป็นเจ้าตลาดโซนตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเทพ หรือในเขตคลองสามวา สะพานสูง หนองจอก มีนบุรี ลาดกระบัง สุวินทวงศ์ และเทพารักษ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อภิสิทธิ์พัฒนาโครงการมาอย่างต่อเนื่องรวมมากว่า 50 โครงการ ในระยะเวลา 20 ปี

การพุ่งเป้าลงทุนในพื้นที่ดังกล่าว เพราะอภิสิทธิ์ มองว่าเป็นทำเลที่มีศักยภาพสูง เพราะมีการลงทุนก่อสร้างและขยายระบบสาธารณูปโภคของภาครัฐจำนวนมาก เช่น โครงการถนนวงแหวนรอบนอก ทางหลวงพิเศษกรุงเทพ-ชลบุรี (มอเตอร์เวย์) โครงการทางด่วนขั้นที่ 2 (ศรีรัช) จนถึงล่าสุดโครงการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ

ย้อนไปเมื่อปี 2525 เค.ซี.ก้าวเข้าสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างจริงจัง โดยเริ่มต้นลงทุนโครงการแรกเป็นทาวน์เฮาส์ ราคาปานกลาง โดยยึดทำเลย่านคลองจั่น ถนนสุขาภิบาล 1 ซึ่งสามารถพัฒนาและขายโครงการ “คลองจั่นวิลล่า” ได้ถึง 7 แห่งภายในเวลาไม่นาน ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จอย่างสูง นับตั้งแต่ก้าวเข้าสู่ธุรกิจนี้ เพราะก่อนหน้านี้มีความเชี่ยวชาญจากการขายวัสดุก่อสร้างที่มีสินค้าหลัก คือ แผ่นไม้อัดพร้อมกับมีการก่อสร้างอาคารพาณิชย์เท่านั้น ทำให้มั่นใจว่าจะยึดการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต่อไป

หลังจากที่บริษัทมุ่งมั่นลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปรากฎว่าประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง และสามารถฝ่าวิกฤตที่หนักหนาในช่วงลอยตัวค่าเงินบาทมาได้ ส่วนแผนในอนาคตบริษัทจะก้าวเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง ที่สำคัญจะต้องได้รับการยอมรับในวงกว้าง จึงมีแผนเข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

“แผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ บริษัทใช้วิธีลัด ด้วยการเทคโอเวอร์บมจ. โมเดอร์นโฮม ดีเวลลอปเม้นท์ เพราะจะทำให้เข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนเร็ว และง่ายกว่าการเข้าจดทะเบียนเอง และได้ขอเปลี่ยนชื่อจากโมเดอร์นโฮมดีเวลลอปเม้นท์ เป็นเค.ซี.ฯในปัจจุบันนี้”

การลงทุนของโมเดอร์นโฮมฯ เน้นการลงทุนคอนโดมิเนียมและอาคารสำนักงานเป็นหลัก และหลังการลดค่าเงินบาทตั้งแต่ปี 2540 ทำให้มีภาระหนี้สินล้นพ้นและต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ โดยศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งฟื้นฟูกิจการในเดือน ก.ย.2543 และมีคำสั่งเห็นชอบด้วยแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัทในเดือน ก.ย.2544 โดยแต่งตั้งบริษัท โมเดอร์นโฮม แพลนเนอร์ จำกัด เป็นผู้บริหารแผนฯ

โมเดอร์นโฮมฯชำระหนี้และดำเนินการฟื้นฟูกิจการตามแผนโดยตลอด จนกระทั่งในราวต.ค. 2546 กลุ่มเค.ซี.ฯเข้ามาลงทุนถือหุ้นในสัดส่วน 74.99% โดยการโอนสินทรัพย์โครงการเข้ามาในบริษัทฯ และเริ่มเข้าบริหารกิจการในโมเดอร์โฮมฯ ตั้งแต่ปลายปี 2546 เป็นต้นมา จากนั้นในเดือน ม.ค. 2547 ดำเนินการเปลี่ยนชื่อบริษัท จากโมเดอร์นโฮมฯ เป็นเค.ซี.พร็อพเพอร์ตี้ รวมทั้งเปลี่ยนชื่อย่อในการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็น “KC” และได้รับอนุมัติจากศาลล้มละลายกลางให้ออกจากแผนฟื้นฟูกิจการ เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.2547

ปัจจุบัน เค.ซี.ฯมีโครงการทั้งที่ดำเนินการบริหาร รวมทั้งโครงการรับจ้างก่อสร้างและโครงการร่วมลงทุนรวมทั้งสิ้น 18 แห่ง จำนวน 4,990 ยูนิต คิดเป็นมูลค่ารวม 10,543 ล้านบาท รวมถึงสินทรัพย์โครงการจากกลุ่มบริษัท เค.ซี.ซึ่งได้รับการโอนเข้ามาเพื่อพัฒนาในบริษัท จำนวน 8 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวม 1,726 ล้านบาท ปัจจุบันบริษัทฯ มีบริษัทย่อย 1 แห่งที่บริษัทฯ ถือหุ้น 99.99% คือ บริษัทโมเดอร์น สตรีท จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจบริหารอสังหาริมทรัพย์สาธารณูปโภคส่วนกลางของโครงการอสังหาฯของบริษัทเอง

ปัจจุบันบริษัทฯ มีทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 875 ล้านบาท ซึ่งหลังจากการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน 40 ล้านหุ้น และหุ้นส่วนเกินอีก 5 ล้านหุ้น (พาร์ 5 บาท) บริษัทจะมีทุนจดทะเบียนชำระแล้วเพิ่มเป็น 1,100 ล้านบาท โดยสัดส่วนการถือหุ้นหลังการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนจะเป็นของกลุ่มงามอัจฉริยะกุล 44.2% กลุ่มเดชวรภัทร 5.3% ผู้ถือหุ้นเดิมรายอื่น ๆ 30.1%และนักลงทุนรายใหม่ 20.5%

อภิสิทธิ์ กล่าวว่า คาดว่าบริษัทจะกลับเข้าทำการซื้อขายในหมวดอสังหาริมทรพย์ในเดือนมิ.ย.นี้ ด้วยการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 45 ล้านหุ้น รวมส่วนของหุ้นจัดสรรส่วนเกินจำนวน 5 ล้านหุ้น การเพิ่มทุนในครั้งนี้ บริษัทจะมีทุนจดทะเบียนชำระแล้วเป็น 1,075 ล้านบาท ไม่รวมการจัดสรรหุ้นส่วนเกินโดยตนเองจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 44.55% จากนั้นจะยังคงมุ่งพัฒนาบ้านระดับกลางในทำเลที่เป็นเจ้าตลาดเป็นสัดส่วนถึง 80% เนื่องจากการระดมผู้ลงทุนใหม่ไม่ต้องการให้มีความเสี่ยงสูงในการออกนอกทำเล พร้อมตั้งเป้าการเติบโตทุกปี 15-20% ซึ่งไม่ถือว่าเป็นแผนการเติบโตที่สูงเกินไป


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.