RCIสุดอั้นแบกต้นทุนพุ่งไม่ไหว เดือนหน้าขึ้นราคากระเบื้องพื้น4%


ผู้จัดการรายวัน(23 กันยายน 2548)กลับสู่หน้าหลัก

RCI สุดอั้นเตรียมประกาศขึ้นราคากระเบื้องผนัง 4% หลังแบกต้นทุนปรับขึ้น 6% พ้อไม่ได้ขึ้นราคามากว่า 2 ปี ส่งผลกำไรหด 3% เล็งขยายไลน์สินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับกระเบื้อง ด้านแบรนด์โมเดลน่ารุ่งยอดขาย 20 ล้าน/เดือน เตรียมผุดโรงงานผลิตเองในอนาคตหากยอดขายโตต่อเนื่อง

นายสัญญา นองสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรแยล ซีรามิค อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนที่จะปรับขึ้นราคาสินค้าในกลุ่มกระเบื้องผนังประมาณ 4% หลังจากไม่เคยปรับขึ้นมากว่า 2-3 ปี ซึ่งคู่แข่งในตลาดได้ปรับขึ้นไปก่อนล่วงหน้าแล้ว ส่วนสาเหตุที่มีการปรับราคาสินค้าขึ้นนั้นเนื่องมาจากทนแบกรับภาระต้นทุนผลิตไว้ไม่ไหว ทั้งราคาน้ำมัน ราคาวัตถุดิบ และอื่นๆ ที่ได้ปรับขึ้น 6-7% ส่งผลให้กำไรลดถึง 10% แต่หากเทียบกับยอดขายกำไรลด 2-3%

อีกทั้งบริษัทต้องลดเป้าการเติบโตของยอดขายของบริษัทลงเหลือ 5% จากเดิมที่ตั้งเป้าการโตไว้ที่ 10% หรือ 1,600 ล้านบาท เนื่องจากสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจที่คนไม่ค่อยมั่นใจ ทำให้ต้องรัดเข็มขัด แต่เชื่อว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นในปีหน้า เพราะบ้านเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ประชาชนต้องซื้อ

"สำหรับสถานการณ์การขายในช่วงไตรมาสสุดท้ายปีนี้ คงเหนื่อยแม้ว่าจะเป็นฤดูการขายของก็ตาม และเชื่อว่าสถานการณ์ไม่น่าจะเลวร้ายกว่าในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ผู้ประกอบการแข่งขันกันน้อยลง เนื่องจากต่างคนต่างเจ็บตัวมาจากช่วงก่อนหน้านี้แล้ว" นายสัญญากล่าว

นอกจากการปรับขึ้นราคาสินค้าบางชนิดที่มีต้นทุนที่ปรับขึ้นไปมากแล้ว บริษัทยังมีแผนรองรับด้วยการขยายธุรกิจ โดยเป็นการผลิตหรือนำเข้าสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจกระเบื้อง อาทิ ยาแนว ปูนกาว น้ำยาเช็ดล้างกระเบื้อง แว็กส์ใส เครื่องมือตัดกระจก ขณะนี้อยู่ระหว่างการเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาทำตลาด โดยเบื้องต้นจะเป็นรูปแบบการนำเข้าและผลิตเอง ซึ่งในบางสินค้า อาทิ เครื่องตัดกระจกจะเป็นการซื้อเทคโนโลยีจากประเทศอิตาลี เนื่องจากมีคุณภาพมาก คาดว่าจะใช้งบลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท

"ที่ผ่านมายังไม่มีรายไหนลงทุนจำนวนมากทั้งสองส่วน คือทั้งผลิตกระเบื้องและจำหน่ายแบบเป็นเจ้าตลาด ส่วนใหญ่จะเป็นการนำมาขายร่วมกับสินค้าเท่านั้น ซึ่งบริษัทก็มีความคาดหวังว่าจะทำให้มันใหญ่ไปเลย ซึ่งมูลค่าตลาดในสินค้ากลุ่มนี้จำนวนกว่า 1,000 ล้านบาท ยกเว้นน้ำยาที่มีมูลค่าตลาดหลายพันล้านบาท การผลิตนั้นจะใช้ในนาม RCI ส่วนที่นำเข้าก็จะเป็นลักษณะตัวแทนจำหน่าย" นายสัญญากล่าว

สำหรับกระเบื้องยี่ห้อ Modena ซึ่งเป็นกระเบื้องระดับกลาง ของบริษัทที่นำออกมาทำตลาดเมื่อต้นปีที่ผ่าน เพื่อรองรับช่องว่างของตลาดระดับล่างและบน โดยเป็นการสั่งผลิตจากจีนและอินโดนีเซีย มีราคา 140-150 บาทต่อตรม. เดิมตั้งเป้ายอดขายที่ 10% จากยอดขายรวมหรือ 100-200 ล้านบาทต่อปี ขณะที่กระเบื้องอาร์ซีไอมีราคา 200 กว่าบาทต่อตรม. ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ คือมียอดขายเฉลี่ย 20 ล้านบาท/เดือน

จากผลยอดขายดังกล่าว บริษัทจึงเตรียมแผนรองรับ หากยอดขายของ Modena สูงเฉลี่ย 2 แสนตร.ม.ต่อเดือน บริษัทมีแผนที่จะตั้งโรงงานผลิตเอง คาดว่าจะใช้เงินลงทุนประมาณ 300-400 ล้านบาท ส่วนที่ตั้งโรงงานจะอยู่ที่เดียวกับ RCI ที่สระบุรี หากยอดขายมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องคาดว่าจะได้ข้อสรุปในการสร้างโรงงานผลิตไม่เกินปลายปี 2549


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.