เอเชียแอร์พอร์ตทุ่ม100ล.ปรับโฉม


ผู้จัดการรายวัน(27 กันยายน 2548)กลับสู่หน้าหลัก

ผู้บริหาร รร.เอเชีย ชี้ หลังเปิดสุวรรณภูมิ ระบุจังหวัดพัทยาจะเป็นซิตี้ รีสอร์ท รับทั้งนักธุรกิจและนักท่องเที่ยว เผยผู้ประกอบการเล็งไกลปรับธุรกิจรับมือ ขณะที่เอเชียแอร์พอร์ตทุ่ม 100 ล้าน ปรับพื้นที่รับลูกค้าท้องถิ่น

นายชูเกียรติ ศรีวัจณะพงษ์ กรรมการผู้จัดการโรงแรมเอเชีย พัทยาเปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในพื้นที่จังหวัด ชลบุรี พัทยา และบริเวณใกล้เคียง มีความตื่นตัวที่จะปรับปรุงและขยายธุรกิจเพื่อรองรับ การเปิดตัวของสนามบินสุวรรณภูมิ ในปีหน้า นอกจากนั้น ยังมีโรงแรมที่เป็นระดับเชนต่างประเทศเข้ามาเปิดตัวอีกจำนวนมาก เช่น เชอราตัน โนโวเทล ส่วนฮาร์ดร็อก ก็มองหาพื้นที่เพื่อเปิดโรงแรมเพิ่ม โดยเชื่อว่า นักธุรกิจที่อยู่ในสายงานนี้เห็นตรงกัน คือเมื่อสนามบินสุวรรณภูมิเปิดจะทำให้เมืองพัทยาเป็น ซิตี้ รีสอร์ทหรือเป็นสถานที่แห่งใหม่ที่ชาวต่างชาตินิยมเดินทางเข้ามามากกว่าการพักผ่อน นอกจากนั้นยังต้องมีการเติบโตด้านพื้นที่เช่าทำออฟฟิศ เพราะจะต้องมีธุรกิจอีกมากมายเข้ามาเปิด ในย่านนี้

สำหรับปีนี้มีอัตราการเข้าพักที่ดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยเอเชียพัทยาช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยวนี้เฉลี่ย 67% เทียบกับปีที่ผ่านมา 50% โดยเชื่อว่าเมื่อเข้าสู่เดือนตุลาคมนี้การเข้า พักเฉลี่ยที่ 70-80% ส่วนในกรุงเทพฯ ทางโรงแรมมีความได้เปรียบด้านสถานที่ตั้ง การคมนาคมสะดวก ประกอบกับการแข่งขันของโรงแรมในกรุงเทพฯไม่สูงนัก โดยโรงแรมมีอัตราการเข้าพักที่ 90% ภายหลังเปิดสนามบินสุวรรณภูมิ บริษัทมีแผนจัดแพกเกจทัวร์ ร่วมกับบริษัท ต่างๆ โดยจะลงที่สนามบินแล้วไปพักพัทยาไม่ต้องแวะกรุงเทพฯเหมือนที่ผ่านมา
นอกจากนั้น ยังได้เตรียมแผน ขยายกิจการเพิ่มจำนวนห้องพัก ซึ่งอาจเป็นการสร้างโรงแรมใหม่เพิ่มเติม แต่ทั้งนี้ก็ต้องปรับปรุงอาคารโรงแรมเอเชียพัทยาปัจจุบันให้ดีพร้อมรองรับลูกค้าก่อนพิจารณาลงทุนใหม่

"ปัจจุบันเอเชียพัทยามีห้องพัก 320 ห้อง และมีพื้นที่ว่างด้านข้าง 40 ไร่ แบ่งเป็นสนามกอล์ฟ 20 ไร่ ส่วน 20 ไร่ที่เหลือยังไม่ได้ใช้งาน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นที่ดินติดทะเล 2 ไร่ สามารถทำโรงแรมได้ แต่ทั้งนี้แผนลงทุนดังกล่าวจะต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการบริษัท ซึ่งขณะนี้ได้ยื่นเรื่องแผนลงทุนไปให้พิจารณาแล้ว"

ด้านโรงแรมเอเชีย แอร์พอร์ต รังสิต นางอ้อยทิพย์ เหราบัตย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทเอเชีย โฮเทล ผู้บริหารโรงแรมเอเชีย กรุงเทพ พัทยา และแอร์พอร์ต เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมใช้งบ 100 ล้านบาท สำหรับตกแต่งโรงแรมเอเชีย แอร์พอร์ต จำนวน 160 ห้อง จากปัจจุบันมีห้องพักอยู่ 240 ห้อง แบ่งเป็นเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ 100 ห้อง ใช้เวลา 2 ปี จึงแล้วเสร็จ พร้อมทั้งมีการตกแต่งห้องประชุมอีกหลายขนาดรองรับได้ถึง 1,300 คน

การลงทุนครั้งนี้เพื่อเตรียมรับมือกับการย้ายสนามบินไปอยู่สุวรรณภูมิ ทำให้ลูกค้าโรงแรมเอเชีย แอร์พอร์ต เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมาย จากนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจมาเป็น กลุ่มลูกค้าโรงงานย่านปทุมธานี นวนคร ฯลฯ ซึ่งมีประชากรอยู่เป็นจำนวนมาก กลุ่มครอบครัว รวมถึงนักธุรกิจระดับผู้บริหาร โดยการปรับปรุงครั้งนี้จะเพิ่มบริการให้ครบวงจร เช่น ร้านค้าสำหรับชอปปิ้ง เพื่อให้ลูกค้าพักนานวันขึ้น ขณะเดียวกันยังมีแผนยกระดับมาตรฐาน ดาว จาก 3 ดาว เป็น 4 ดาวในอนาคต


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.