เอาโปรโมชั่นเข้าช่วย


นิตยสารผู้จัดการ( ตุลาคม 2548)กลับสู่หน้าหลัก

"ช่วงนี้เทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับบริการเสริมบนโทรศัพท์มือถือ ยังไม่มีอะไรใหม่หรือหวือหวามากนัก เช่นเดียวกันกับราคาค่าบริการ ที่มีแนวโน้มจะลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นไม่แปลกที่โอเปอเรเตอร์ส่วนใหญ่จะนำโปรโมชั่นหรือแคมเปญต่างๆ เข้าช่วยกระตุ้นตลาดบริการเสริมของตน" พิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการมัลติมีเดีย บริษัท ทีเอ ออเร้นจ์ จำกัด บอกเล่ากับสื่อมวลชนหลายชีวิต ที่ไปร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญใหม่ของค่ายเมื่อไม่นานมานี้

คำพูดของพิรุณได้ชี้ให้เห็นสภาพการแข่งขันในตลาดบริการ เสริมบนโทรศัพท์มือถือที่เริ่มจะเปลี่ยนแปลงไป หลายครั้งก่อนหน้านี้ ผู้บริโภคมักเห็นการแข่งขันการเปิดตัวบริการรูปแบบใหม่ ขณะที่ช่วงปีนี้ แคมเปญหรือการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการใช้งานของผู้บริโภคกลับโดดเด่นและเห็นได้ชัดที่สุดมากกว่าอย่างอื่น

เช่นเดียวกัน "Metamormusic" ถือเป็นแคมเปญล่าสุดที่ออเร้นจ์เพิ่งจะเปิดตัวออกไปสู่สายตาของผู้บริโภค การทำกิจกรรมเฉพาะกลุ่มคนรักเสียงเพลง โดยนำศิลปินชื่อดังขวัญใจวัยรุ่นมาร่วมเปิดคอนเสิร์ตในแนวเพลงแบบใหม่เฉพาะคอนเสิร์ตในครั้งนี้ภายใต้การดูแลของคลื่นวิทยุ 104.5 Fat Radio

สำหรับออเร้นจ์ "ดนตรี" เปรียบเสมือนคอนเทนต์เบอร์หนึ่ง ที่บริษัทให้ความสำคัญมากที่สุด การทำตลาดในกลุ่มบริการเสริมที่เกี่ยวเนื่องกับดนตรีจึงไม่เพียงแต่บ่อยครั้งกว่าบริการอื่นๆ เท่านั้น แต่ ยังได้รับการประชาสัมพันธ์หรือโปรโมตมากกว่าด้วยในเวลาเดียวกัน

ความแตกต่างของการจัดแคมเปญดังกล่าวเมื่อเทียบกับค่ายอื่นๆ ที่เคยทำกันมาตลอด เหมือนกับเป็น Music marketing อย่างที่รู้จักกันดีก่อนหน้านี้ เห็นจะเป็นการเปิดโอกาสให้เฉพาะคนที่ใช้บริการเสริมที่เกี่ยวกับดนตรีของออเร้นจ์ หรือบริการของทรู บริษัทในเครือเดียวกันเท่านั้น ถึงจะมีโอกาสได้เข้าร่วมคอนเสิร์ตศิลปินขวัญใจของตนเอง

ไม่ว่าจะผ่านวิธีการเข้าไปเล่นเกมกับบริการ Music Gangster 5555 หรือผ่าน Music by Trueworld บนเว็บไซต์ www.trueworld.net ซึ่งรวบรวมเพลงนับแสนนับล้านเอาไว้ให้ผู้บริโภคได้ฟังและเลือกดาวน์โหลด ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา หรือชิงบัตรชม คอนเสิร์ตผ่านบริการ SMS ของออเร้นจ์ในรายการวิทยุของคลื่น 104.5 Fat Radio ซึ่งล้วนแต่ผ่านการใช้บริการเสริมที่เกี่ยวข้องกับดนตรีของ บริษัทแทบทั้งสิ้น

พิรุณยอมรับว่ากลุ่มชุมชนหรือ Community ของคนรักดนตรี ถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด การทำกิจกรรมหรือแคมเปญจอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับดนตรีกับคนกลุ่มนี้ ไม่เพียงแต่ขยายไปในวงกว้างเท่านั้น แต่ยังเข้ากับนโยบายของบริษัทที่ให้ความสำคัญในเรื่องของดนตรีมากที่สุดในเวลาเดียวกันด้วย

การทำ synergy ระหว่างบริษัทในเครือ อาทิ ออเร้นจ์กับทรู ก็กลายเป็นหนึ่งในแนวความคิดที่จะเกิดขึ้นและมีให้เห็นกันชัดเจนยิ่งขึ้นในการทำตลาดกับกลุ่มคนรักดนตรี

เมื่อแผนการเปลี่ยนชื่อหรือรีแบรนด์ "ออเร้นจ์" เสร็จสิ้น ไม่ว่ามือถือค่ายนี้จะเปลี่ยนชื่อเป็นอะไรก็ตาม ทุกบริการหรือเว็บไซต์ของออเร้นจ์จะผูกรวมเข้าไปอยู่ภายใต้ www.trueworld.net แทบทั้งหมด เพื่อให้เกิดการ synergy ระหว่างกันมากที่สุด

พิรุณยกตัวอย่างของการ synergy ที่จะเกิดขึ้นจากการรวมออเร้นจ์เข้าไปอยู่ภายใต้ทรูซึ่งเห็นได้ชัดที่สุดก็คือการที่ไม่เพียงแต่ลูกค้า จะเลือกดาวน์โหลดเพลงมาเก็บในเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อรับฟังเท่านั้น ในขณะเดียวกันยังสามารถดาวน์โหลดเข้าเครื่องมือถือ, ดาวน์โหลด ริงโทน, เสียงพักสาย และอื่นๆ อีกมากมายในเวลาเดียวกัน โดยไม่ต้องเข้าหาช่องทางหลากหลายแตกต่างจนทำให้เกิดความสับสน

ที่สำคัญก็คือ ช่วยเอื้อให้ทำกิจกรรมหรือแคมเปญในรูปแบบใหม่ สำหรับกลุ่มลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.