เมืองไทยฯเจาะช่องค้าปลีก


ผู้จัดการรายสัปดาห์(30 กันยายน 2548)กลับสู่หน้าหลัก

กลุ่มธุรกิจประกันภัยตระกูลลำซ่ำ เพิ่มคู่ใจพันธมิตรทางธุรกิจ ใช้เป็นช่องทางเข้าถึงลูกค้ามากขึ้นเพื่อประโยชน์ทางการแข่งขัน เปิดมุมมองยุทธศาสตร์กลุ่มเมืองไทย เลือกศูนย์ค้าปลีก "คาร์ฟูร์" เป็นพันธมิตรในการเดินเข้าหาลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย จุดมุ่งหมายเพื่อตอกย้ำแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ ขณะเดียวกันก็เสนอขายผลิตภัณฑ์เพื่อขยายฐานลูกค้า

พันธมิตร เปรียบเสมือนแขนขาที่สำคัญในการดำเนินดำเนินธุรกิจยุคการแข่งขันรุนแรงเช่นนี้ เพราะนั่นหมายถึงความได้เปรียบของการต่อสู้ในสนามแข่งแห่งวงการธุรกิจ และในทุกวันนี้กล่าวได้ว่าการหาคู่ใจทางธุรกิจกลายเป็นยุทธศาตร์สำคัญที่ไม่อาจมองข้ามได้ ล่าสุด เมืองไทยประกันชีวิต ได้จับมือกับ บริษัท เซ็นคาร์ "คาร์ฟูร์" เพื่อเป็นช่องทางขายสินค้าในโครงการตัวใหม่"กรมธรรม์คาร์ฟูร์"

สาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ เมืองไทยประกันชีวิต บอกถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า เป็นการสะท้อนถึงนโยบายบริษัทในด้านการขยายช่องทางการตลาดให้สามารถคลอบคลุมและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทุกคน (Multi Distribution) และสนองความต้องการของลูกค้าอย่างครบทุกความต้องการ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เมืองไทยประกันชีวิตเลือกคาร์ฟูร์เป็นพันธมิตรนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องการที่คาร์ฟูร์เป็นแหล่งรวมซื้อของสำหรับครอบครัว ซึ่งนั้นหมายถึงมีบุคคลหลายกลุ่ม ทุกเพศทุกวัยเดินเข้ามาใช้บริการในศูนย์ค้าปลีกแห่งนี้ และยังรวมถึงจำนวนคนที่มาใช้บริการถือว่าไม่น้อยหน้าศูนย์ค้าปลีกรายอื่น ซึ่งตรงจุดนี้เป็นยุทธศาสตร์สำคัญหนึ่งที่ทำให้เมืองไทยประกันชีวิตได้เป็นพันธมิตรกับเมืองไทยประกันภัย

โดยก่อนหน้านี้บริษัทพี่ เมืองไทยประกันภัยก็ได้จับมือกับคาร์ฟูร์ ขายประกันภัยรถยนต์ประกันภัยชั้น 3 และ พ.ร.บ.มาแล้วยอดขายเฉลี่ยนต่อเดือนที่ผ่านมาตกประมาณ 50-60 กรมธรรม์ โดยได้เริ่มขายมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2548

และนี่น่าจะเป็นสัญญาณหนึ่งที่บอกได้ว่า ประกันภัยในกลุ่มล่ำซำไม่เพียงแต่ต้องการขยายฐานลูกค้าผ่านพันธมิตรเท่านั้น แต่ยังต้องการเน้นย้ำถึงแบรนด์เพื่อให้เป็นที่ติดตาในระยะยาว

เมืองไทยประกันชีวิต ถือเป็นบริษัทหนึ่งที่สร้างกิจกรรมทางการตลาดได้โดดเด่นในวงการธุรกิจประกันภัย และด้วยจุดเด่นดังกล่าวทำให้การวางขายสินค้าของเมืองไทยประกันชีวิตจึงไม่ใช่แค่การตั้งเคาเตอร์ แต่บริษัทได้วางกิจกรรมด้านการตลาดสำหรับโครงการกรมธรรม์คาร์ฟูร์สำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการในศูนย์ค้าปลีกแห่งนี้

กิจกรรมที่จัดขึ้นจะสอดคล้องกับกิจกรรมของคาร์ฟูร์ รวมถึงกิจกรรมบันเทิงอื่น ๆ เช่น กิจกรรมเฉลิมฉลองเดือนคาร์ฟูร์ ด้วยการออกแคมเปญ "36วันลดสุดใจลุ้นช้อปฟรีที่คาร์ฟูร์"เพื่อความบันเทิงสำหรับลูกค้า ขณะเดียวกันก็จะจัดเจ้าหน้าที่ให้บริการด้านการตลาดเพื่อแนะนำการวางแผนทางการเงินและออมแก่ลูกค้าทุกคนตลอดจนให้บริการแก่ผู้เอาประกันภัยที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับกรมธรรม์

สำหรับแบบประกันภัยที่เสนอในโครงการนี้จะขายเฉพาะที่คาร์ฟูร์เท่านั้น โดยมีถึง 6 รูปแบบ คือ คาร์ฟูร์สนุกคิด เป็นกรมธรรม์สำหรับบุตรหลาย คาร์ฟูร์สมาร์ทเลดี้ ให้ความพิเศษเน้นความคุ้มครองด้วยผลประโยชน์เป็นตัวเงินสำหรับการรักษาความเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง เช่นมะเร็ง

คาร์ฟูร์สมาร์ทแมน เน้นไปที่ผู้ชายซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัว คาร์ฟูร์สบายแฟมิลี่ เพื่อการวางแผนครอบครัว คาร์ฟูร์สมาร์ท รีไทร์เมนท์ วางแผนไว้สำหรับวัยก่อนเกษียณ และคาร์ฟูร์ P.A. Safety Senior ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลยามเกษียณ ซึ่งในรายละเอียดของกรมธรรม์แต่ละรูปแบบนั้นมีความต่างกัน

ในยุคที่การต่อสู้ทางธุรกิจรุนแรงการสร้างพันธมิตรเหมือนเป็นเพิ่มความได้เปรียบในการทำธุรกิจ เพราะกล่าวได้ว่าเป็นทั้งการเพิ่มฐานลูกค้า และขยายการรับรู้แบรนด์ไปสู่กลุ่มคนที่ไม่รู้และเข้าใจในธุรกิจประกันภัยด้วย


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.