คุมเข้มบุหรี่ได้ผลยอดขายวูบ รง.ยาสูบยอดตกบุหรี่เถื่อนระบาด


ผู้จัดการรายวัน(6 ตุลาคม 2548)กลับสู่หน้าหลัก

มาตรการห้ามโชว์บุหรี่ที่จุดขาย ส่งผลกระทบหนักยอดขายบุหรี่ ขณะที่ บุหรี่เถื่อนตีตลาดยอดขายโรงงานยาสูบวูบ 6% คาดว่าขายได้เพียง 3.4 ล้านมวน จากเป้า ทั้งปี 3.6 ล้านมวน เสนอมาตรการสกัดช่องทางต่อ "วราเทพ" 6 ต.ค.นี้

นายสุชน วัฒนพงษ์วานิช ผู้อำนวยการ โรงงานยาสูบ กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการคลัง ตั้งเป้ายอดขายบุหรี่ใน สังกัดโรงงานยาสูบ ประมาณ 36,300 ล้านมวน/ปี แต่จากมาตรการป้องกันการสูบบุหรี่ที่ออกมาเป็นระยะตลอดทั้งปี 2548 คาดว่า ยอดขายบุหรี่ทั้งปี จะขายได้ประมาณ 34,000 ล้านมวน หรือ ต่ำกว่าเป้าหมาย 6.33%

ทั้งนี้ มาตรการที่ภาครัฐออกมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2548 เริ่มตั้งแต่การขึ้นอัตราภาษีเต็มเพดาน ส่งผลให้ปัจจุบันบุหรี่ของ โรงงานยาสูบต้องปรับราคาเป็นซองละ 38 บาท มาตรการพิมพ์ภาพเตือนบนซองบุหรี่ และล่าสุดมาตรการห้ามโชว์บุหรี่ ณ จุดขาย ซึ่ง มาตรการต่างๆ เหล่านี้ ล้วนแต่ทำให้ยอดขาย บุหรี่ตกต่ำทั้งสิ้น

สำหรับมาตรการห้ามโชว์บุหรี่ ณ จุดขาย ที่ออกมาล่าสุด ทางโรงงานยาสูบกำลังสำรวจผลกระทบ คาดว่าประมาณ 3-6 เดือน จะทราบผลการเปลี่ยนแปลงว่ากระทบมากน้อยเพียงใด แต่ที่กระทบแน่นอนคือมีผู้ค้ารายย่อย เลิกขายไปเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกลัว เจ้าหน้าที่รัฐจะเข้าไปทำการจับกุม

นอกจากนี้ จากการห้ามโชว์บุหรี่ส่งผลให้บุหรี่เถื่อนและบุหรี่ปลอมระบาดมากขึ้น เนื่องจากการห้ามโชว์ทำให้ร้านค้าปลีกบางรายที่เดิมขายบุหรี่ปลอมอยู่ก่อนแล้ว นำออกมาขายได้ง่ายขึ้น เพราะบุหรี่ของปลอม และ ของจริงเก็บไว้หลังร้านเหมือนกัน ที่สำคัญประชาชนไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ระหว่างบุหรี่ปลอมกับบุหรี่จริง

โดยช่องทางการนำเข้าบุหรี่ปลอม และ บุหรี่เถื่อนที่สำคัญ อยู่ตามแนวตะเข็บชายแดน ของประเทศแถบ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จ.จันทบุรี จ.ตราด และ จ. สุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะที่ อ.อรัญประเทศ มีการลักลอบนำเข้ารุนแรงที่สุด การลักลอบนำเข้า 1 หีบ ไม่ต้องเสียภาษีให้รัฐ 1 หมื่นบาท เอาไปให้พวกกระจาย สินค้า 5 พันบาท ที่เหลืออีกส่วนหนึ่งนำไปจ่ายให้แก่ร้านค้าปลีกเพื่อเป็นแรงจูงใจในการขายได้อีก ซึ่งคนที่กระจายของเถื่อนเหล่านี้มีทั้งที่เป็นคนฐานะดีอยู่ตามคอนโดฯ จนถึงทหารตำรวจระดับล่าง

สำหรับการพิจารณาบุหรี่ของโรงงานยาสูบว่าเป็นของปลอม และของจริง ทำได้โดยการสังเกตตัวเลข 20 ด้านข้างของซองบุหรี่ หากนำซองบุหรี่ในฝั่งที่มีตัวเลข 20 มาทาบกับวัสดุที่มีความร้อน อาทิ แก้วกาแฟ จะทำให้ตัวเลข 20 เปลี่ยนสีจากสีเทาเป็นสีขาว เมื่อทิ้งไว้สักพักจะกลับมาเป็นสีเทาเช่นเดิม หรือ วิธีสังเกตอีกหนึ่งทางคือสังเกตแสตมป์ด้านบนของซองบุหรี่ ถ้าเป็นของจริงตรากรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง จะมีลักษณะนูน

นายสุชน กล่าวต่อว่า ปัจจุบันโรงงานยาสูบนำรายได้ส่งเข้ารัฐกว่า 38,000 ล้านบาท หาก ยอดขายบุหรี่ลดลงจะทำให้รายได้ที่จะนำส่งรัฐ ต้องลดลงไปด้วย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังเกษตรกรที่ปลูกยาสูบต้องสูญเสียรายได้ ตามไปด้วย แต่ในอีกมุมมองหนึ่งก็อาจจะเป็น ผลดีในแง่ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลลง

โดยแนวทางการแก้ไขปัญหานั้น เนื่องจากการโฆษณา หรือการทำการตลาดบุหรี่มีกฎหมายควบคุมไว้ค่อนข้างมาก จึงไม่สามารถ ทำอะไรได้มากนัก แต่ทางโรงงานยาสูบจะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าพบร้านค้าขายปลีกให้มาก ขึ้นเพื่อสำรวจปัญหาหรือหาแนวทางช่วยเหลือ ขณะเดียวกันก็อาจจะเพิ่มมาตรการจูงใจซึ่งจะมีการหารือวันที่ 10 ต.ค.นี้ว่า จะดำเนินการ อย่างไร

ส่วนมาตรการในการสกัดกั้นของปลอม และของเถื่อนที่ระบาดอยู่ในขณะนี้นั้น จะนำเสนอข้อมูลต่อนายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรี ช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในวันที่ 6 ต.ค. นี้ เพื่อหาทางออกในการแก้ไขปัญหาต่อไป


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.