แผนออเร้นจ์มุ่งบริการมัลติมีเดีย


ผู้จัดการรายวัน(25 พฤศจิกายน 2548)กลับสู่หน้าหลัก

ออเร้นจ์เปิดแผนนอนวอยซ์ มัลติมีเดีย ปีหน้า เน้น 2 เรื่อง บริการรองรับ Next Generation Mobile อาจไม่ใช่ 3G แต่มองถึง 4G ไว-แม็กซ์ กับบริการที่ต้องเชื่อมโยงกลุ่มทรูเข้าด้วยกัน พร้อมเปิดบริการใหม่โมบายแชต เดินตามรอยความสำเร็จกลุ่มวัยรุ่นที่นิยมแชตบนพีซี

นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการ มัลติมีเดีย บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น และบริษัท ทีเอ ออเร้นจ์ กล่าวว่าปีหน้าออเร้นจ์มีเป้าหมายรายได้บริการมัลติมีเดียหรือนอนวอยซ์ประมาณ 10% จากรายได้ทั้งหมด เพิ่มขึ้นจากปีนี้ที่ประมาณ 8% โดยในปี 2549 จะเน้น 2 เรื่องคือ

1. บริการที่ทันสมัยมากขึ้น เนื่องจากการมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาในตลาดทั้งเครื่องลูกข่ายและโครงข่าย ที่ถือเป็น Next Generation ของบริการไร้สาย ซึ่งอาจไม่ใช่โทรศัพท์มือถือ 3G แต่อาจเป็น 4G หรือ ไว-แม็กซ์ ซึ่งเทคโนโลยีพวกนี้ต้องมีแอปพลิเคชันมารองรับ เช่น ข้อมูลด้านมัลติมีเดีย หรือบริการด้านวิดีโอต่างๆ

2. บริการที่ต้องมีการเชื่อมโยงหรือ Convergence ที่ต้องผูกพันส่วนต่างๆ ของกลุ่มทรูเข้าด้วยกัน

สำหรับรายได้ที่จะเกิดจากบริการนอนวอยซ์จะมีได้ 2 ลักษณะ คือ เกิดจากคอนเทนต์และคอมเมิร์ซ ซึ่งคอนเทนต์ที่สร้างรายได้ให้ออเร้นจ์สูงสุดจะเป็นด้านเพลงหรือดนตรีอย่างบริการ Caller Ring หรือ Ring Back Tone หรือเสียงเพลงระหว่างรอสาย รองลงมาจะเป็นด้านการส่งข้อความหรือ Message ต่างๆ ที่เหลือจะเป็นพวกเกมและบริการอื่นๆ

"ปีหน้า Caller Ring จะเติบโตมากซึ่งต้องทำให้เป็นแมส บริการนอนวอยซ์ไม่จำเป็นต้องเป็น WAP หรือ GPRS เพียงอย่างเดียว"

ออเร้นจ์ออกมากระตุ้นการใช้งาน GPRS ให้สูงขึ้น เพื่อมาช่วยทดแทนรายได้ด้านวอยซ์ที่ลดลงเนื่องจากการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรง รวมทั้งลูกค้าใหม่ๆที่เข้ามาจะเป็นฐานล่างของพีระมิดหรือผู้มีรายได้ต่อเลขหมายน้อย ซึ่งออเร้นจ์ได้ออกบริการใหม่ที่เรียกว่าโมบายแชต เพื่อกระตุ้นการใช้งาน GPRS โดยออเร้นจ์เชื่อว่าจากตัวเลขคนใช้ GPRS ประมาณ 8 แสนคนในขณะนี้ จะเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านคน ภายในสิ้นปี

บริการโมบายแชต อัดแน่นด้วยลูกเล่นที่ใกล้เคียงกับ Instant Messaging (IM) บนพีซี อาทิ การส่งอิโมติคอนแสดงความรู้สึกที่หลากหลายประกอบข้อความได้ วิสเปอร์สำหรับแชตแบบส่วนตัว หรือการส่งรูปถ่ายของตัวเองให้เพื่อนๆ ดูด้วยกัน

"เราเชื่อว่าบริการโมบายแชตจะประสบความสำเร็จ เพราะเราทำเลียนแบบสิ่งที่ประสบความสำเร็จแล้วบนพีซี"

บริการโมบายแชตจะเปิดให้ทดลองใช้ฟรี เสียแค่ค่า GPRS ในช่วงเบต้า เวอร์ชัน ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.-31 ม.ค.2549 โดยการใช้บริการทำได้ 2 วิธี คือ การดาวน์โหลดโปรแกรมไว้บนมือถือผ่าน WAP Site ของออเร้นจ์เวิลด์ หรือส่ง SMS พิมพ์คำว่า chat มาที่ 9797 รอการตอบกลับ จากนั้นทำการลงทะเบียนก่อนใช้บริการ ด้วยการส่ง SMS พิมพ์คำว่า register แล้วส่งไปที่ 9898 เพื่อรับ user name กับ password

สำหรับฟังก์ชันต่างๆ ของโมบาย แชต ประกอบด้วย online status and my status text หรือการที่ผู้ใช้สามารถมองเห็นว่าเพื่อนออนไลน์อยู่ในโปรแกรมแชตและเลือกซ่อนหรือโชว์การออนไลน์ ข้อความต่างๆ ตามที่เพื่อนต้องการ, my profile สามารถแสดงข้อมูลส่วนตัวได้, my privacy สามารถจัดลำดับความเป็นส่วนตัว เพื่อป้องกันไม่ให้คนที่ไม่ต้องการให้เข้าถึงได้

"ประมาณว่าการส่งหนึ่งข้อความจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 10 สตางค์"

นายพิรุณกล่าวว่าเพื่อให้การใช้บริการโมบายแชตได้รับความนิยมมากขึ้น ออเร้นจ์มีแผนที่จะปรับค่าบริการ GPRS ให้เป็นระบบเหมาจ่าย รายเดือน ซึ่งปัจจุบันมีอยู่แต่ในระบบโพสต์เพดแล้วเช่นเหมาจ่ายรายวัน 15 บาท รายสัปดาห์ 90 บาท และรายเดือน 350 บาท

"ในอนาคตอันใกล้จะมีแพกเกจ GPRS เหมาจ่ายรายเดือนที่จูงใจมากกว่านี้ออกมา ซึ่งบริการโมบายแชต เรามองว่าจะได้รับการตอบรับจากกลุ่มวัยรุ่นที่คุ้นเคยกับการแชตบนพีซี ซึ่งแน่นอนว่าบนมือถือคงไม่ประสบความสำเร็จเท่า แต่จะทำให้การใช้งาน GPRS ของออเร้นจ์สูงขึ้น"


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.