นักลงทุนแห่จองหุ้นPYLONล้น โบรกฯประเมินราคา3-4.40บาท


ผู้จัดการรายวัน(19 ธันวาคม 2548)กลับสู่หน้าหลัก

PYLON ปลื้มนักลงทุนสนใจแห่จองล้น ดีเดย์เทรดใน mai 23 ธันวาคมนี้ นักวิเคราะห์ประเมินราคาเหมาะสมอยู่ระหว่าง 3-4.40 บาท เชื่อ ปัจจัยพื้นฐานดี คู่แข่งน้อยและโอกาสเติบโตสูงจากงานภาครัฐและเอกชนโดย เงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ จะนำไปซื้อเครื่องจักรเพิ่มรองรับการขยายงานที่เหลือใช้เป็นทุนหมุนเวียน

นายชเนศวร์ แสงอารยะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) (PYLON) เปิดเผยว่าจากการที่บริษัทได้เปิดให้ประชาชน ทั่วไปจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทจำนวน 35 ล้านหุ้น ไปเมื่อวันที่ 15-16 ธันวาคมที่ผ่านมานั้น โดยขาย ราคาหุ้นละ 2.86 บาท ซึ่งพบว่าได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมาก และเตรียมเทรดในตลาด mai วันแรก 23 ธันวาคมนี้

"เงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้จำนวน 100.10 ล้านบาท บริษัทจะนำไปซื้อเครื่องจักรเพิ่ม เพื่อรองรับงาน โครงสร้าง และสาธารณูปโภคพื้นฐานขนาดใหญ่ของรัฐบาล และที่เหลือจะใช้เป็นทุนหมุนเวียนของบริษัท" นายชเนศวร์กล่าว

สำหรับผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนของบริษัทพบว่า บริษัทฯมีรายได้อยู่ที่ 192.5 ล้านบาท เทียบกับปี 2547 ทั้งปีบริษัทฯมีรายได้อยู่ที่ 219.7 ล้านบาท และกำไรสุทธิในช่วง 9 เดือน 2548 อยู่ที่ 30 ล้านบาท ในขณะที่กำไรในปี 2547 ทั้งปีอยู่ที่ 17.86 ล้านบาท อย่างไรก็ดี บริษัทฯได้มีการจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 35 ล้านหุ้น ในครั้งนี้ให้กับนักลงทุนสถาบันไม่เกิน 2 ล้านหุ้น ซึ่งที่เหลือจัดสรรให้กับนักลงทุนรายย่อย

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์จากบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด หนึ่ง ในผู้ร่วมจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ PYLON ให้ความเห็นว่า PYLON เป็น Growth Company ที่ผลประกอบการน่าจะขยายตัวสูงเฉลี่ยถึง 47% ในปี 48-51 ขณะที่แนวโน้มธุรกิจที่เกาะติด ไปกับโครงการเมกะโปรเจกต์ภาครัฐ ซึ่งน่าจะทำให้ธุรกิจของบริษัทนี้สดใส ทั้งได้มีการประเมินมูลค่าโดยวิธีเฉลี่ย คือ PER และ DCF จะได้ราคาปัจจัยพื้นฐานที่ 4.4 บาท

PYLON เป็นบริษัทขนาดเล็กที่มีความสำเร็จเป็นที่ยอมรับ สำหรับโครงการภาครัฐและเอกชน โดยโครงการสำคัญคือ โครงการพระราชดำริก่อสร้างประตูระบายน้ำและคันกั้นน้ำในลุ่มน้ำปากพนัง โครงการทาง ด่วนขั้นที่ 3 เส้น S1 งานเสาเข็มเจาะส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า BTS โครงการ ที่ว่าการกรุงเทพมหานคร ที่ว่าการศาล ปกครอง งานก่อสร้างเสาเข็มซีเมนต์ในสนามบินสุวรรณภูมิ และงานเสาเข็มเจาะโครงการ Airport Rail Link

ซึ่งด้วยประสบการณ์ที่ดีเช่นนี้ ทำให้ PYLON สามารถขยายงานในอนาคต ทั้งส่วนภาครัฐและเอกชน และแนวโน้มการขขายตัวของงานภาค รัฐ และเอกชน น่าจะทำให้รายได้โดยรวมของ PYLON ในปี 48-51 ขยาย ตัวเฉลี่ยปีละ 23.2% หรือคิดเป็นเม็ดเงินเกิน 500 ล้านบาทในปี 51

บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด(มหาชน) หนึ่งในผู้ร่วมจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่าย หุ้นสามัญเพิ่มทุน PYLON ประเมินราคาหุ้น PYLON ด้วยวิธี P/E RATIO โดยใช้ PER อยู่ที่ประมาณ 7-8 เท่า ทำให้ราคาเป้าหมายอยู่ในช่วงระหว่าง 2.79-3.19 บาทในปี 48 และ 2.63-3.00 บาท ในปี 49

บล.บัวหลวง ให้ความเห็นว่า PYLON เป็นบริษัทที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าให้ดำเนินงานก่อสร้าง หลายโครงการที่มีชื่อเสียง เช่น โครงการทางด่วนขั้นที่ 3 โครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า BTS ขณะที่โครงการภาคเอกชนได้ดำเนินงานรากฐานให้โครงการศุภาลัย พรีเมียร์เพลส อโศก เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมา PYLON สามารถส่งมอบได้เต็มเวลาและมีคุณภาพ และที่สำคัญมีข้อได้เปรียบคืออยู่ในอุตสาหกรรมที่มีคู่แข่งน้อยราย และโอกาสที่คู่แข่งรายใหม่จะเข้ามาค่อนข้างยาก เพราะต้อง ใช้เทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญเฉพาะทางสูง และแนวโน้มของความ ต้องการมากขึ้นในอนาคต ขณะที่กำลังการผลิตค่อนข้างคงที่

สำหรับบริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจรับเหมา ก่อสร้าง งานฐานราก เช่น งานเจาะเสาเข็ม งาน ปรับปรุงคุณภาพดินโดยวิธีอัดซีเมนต์ ด้วยแรงดันสูง และงานกำแพงกันดิน เป็นต้น


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.