เชอร์วู้ดฯเล็งลุยตลาดต่างประเทศ พิษน้ำมันผันผวนลดเป้าปีนี้เหลือ8%


ผู้จัดการรายวัน(26 ธันวาคม 2549)กลับสู่หน้าหลัก

เชอร์วู้ด เคมิคอล ปรับเป้าหมายอัตราการขยายตัวใหม่เหลือ 7-8% จากเดิมตั้งไว้ 15% หลังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจซบเซา และราคาน้ำมันผันผวน พร้อมยืนยันจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้น ขณะที่แผนปีหน้ายังคงเป้าเติบโต 15% และเบนเข็มสู่ธุรกิจเคมีเกษตร ด้านผู้บริหาร เผยเตรียมแผนศึกษาลุยธุรกิจในตลาดต่างประเทศภายใน 4-5 ปีข้างหน้า

นายวรสิทธิ์ เคหะเสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เชอร์วู้ด เคมิคอล จำกัด(มหาชน) (SWC) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส สุดท้ายของบริษัทค่อนข้างเงียบ คาดว่าผลงานอาจออกมาไม่ดีนักในไตรมาส 4 ปีนี้ ซึ่งส่งผลกระทบทำให้ผลงานทั้งปี 2548 ต่ำกว่าประมาณการที่ตั้งไว้ที่ 15% เหลือประมาณ 7-8% เท่านั้น

"ยอมรับว่าเราได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ผันผวน และเหตุการณ์หลายอย่างที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต แต่ขณะนี้น้ำมันเริ่มทรงตัวแล้ว ผมเชื่อว่าปีหน้าคงไม่มี ปัจจัยหลายอย่างมารุมเร้าเหมือนปีนี้ แต่ปีนี้เราก็ยังสามารถจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นของเราเหมือนที่ผ่านมาได้" นายวรสิทธิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม swc ได้ปรับราคาขายสินค้าขึ้นไป 5% หลังพบว่าราคาวัตถุดิบปรับเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา และการปรับราคาแต่ละครั้งก็ทำไม่ได้ง่ายนัก

สำหรับแผนงานในปี49 ว่าบริษัทยังคงตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ระดับ 15% แม้ปี 48 บริษัทจะได้รับผลกระทบจากความผันผวนของราคาน้ำมัน และต้นทุนวัตถุดิบของบริษัทที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทั้งแพกเกจจิ้ง และอื่นๆ แต่เชื่อว่าปีหน้าภาวการณ์เหมือนปีนี้น่าจะหมดไปแล้ว

โดยปี 49 SWC จะเบนเข็มสู่ ธุรกิจเคมีเกษตรมากขึ้น กล่าวคือสาร กำจัดแมลง กำจัดเพลี้ย ซึ่งบริษัทจะใช้เงินทุนหมุนเวียนจากการดำเนินงานในการลงทุน คาดว่าปีหน้ารายได้ จากธุรกิจเคมีเกษตรจะเพิ่มขึ้นไปที่ 15 ล้านบาท ขณะที่รายได้รวมของบริษัทจะมีประมาณ 650 ล้านบาท และกำไรก็น่าจะดีกว่าปีนี้ด้วย เพราะเชื่อว่าผลกระทบที่จะเกิดจากปัจจัยภายนอกน่าจะไม่มากเหมือนเช่นปีนี้
นอกจากนี้ SWC ยังเล็งที่จะขยายตลาดไปยังต่างประเทศด้วย หลังจากที่นำสินค้าไปจำหน่ายแค่ประเทศเพื่อนบ้านแถบชายแดนเท่านั้น แต่ยังไม่เข้าไปตั้งร้านจำหน่ายอย่างเป็น ทางการ เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้าน ข้อกฎหมายไม่ชัดเจน การจดทะเบียน ต้องเสียค่าใช้จ่ายในหลายขั้นตอนและความไม่แน่นอนของกฎระเบียบด้วย

หากจะมีการจัดตั้งบริษัทหรือตัวแทนจำหน่าย SWC เล็งที่จะเข้า ไปลงทุนในประเทศที่พัฒนาแล้ว มีความแน่นอนในเรื่องกฎหมายการลงทุน โดยตั้งเป้าว่าอาจในช่วง 4-5 ปี ข้างหน้า ที่จะลุยตลาดต่างประเทศอย่างเป็นทางการ แต่ก็ต้องพิจารณาความเสี่ยงในการลงทุนด้วยว่าจะคุ้มทุนหรือเสี่ยงมากน้อยเพียงใด

นายวรสิทธิ์กล่าวถึงการใช้เงินทุนว่า ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะปัจจุบันการขยายงานบริษัทเน้นที่การใช้ทุนหมุนเวียนและอาจมีกู้บ้างเล็กน้อย แต่ก็น้อยมาก ขณะที่อัตรา ส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E RATIO) ของบริษัทอยู่ที่ 0.13 เท่า

ก่อนหน้านี้นายวรสิทธิ์กล่าวไว้ว่าผลงานที่ใกล้เคียงกับปีที่แล้วหรืออาจลดลงบ้างนั้นน่าจะเป็นไปตามนั้น แต่แผนการกำลังการผลิต ด้วยการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ ซึ่งเป็นแห่งที่ 6 นั้น จะเริ่มได้ในปี49 หลังจากที่ชะลอการลงทุนเนื่องจากความผันผวนของภาวะเศรษฐกิจ แต่โครงการนี้จะเริ่มได้ในปีหน้า โดยจะใช้เงินทุนหมุนเวียนจากการดำเนินงาน และก็สถาบันการเงินบางส่วนประมาณ 40-50 ล้านบาท ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจ ชะลอตัว และการเน้นหันมาลดความเสี่ยงจากการลงทุนในปัจจุบัน ทำให้ SWC สนใจการร่วมลงทุนกับพันธมิตรในการทำธุรกิจ แต่ก็เป็นเพียง การเริ่มต้นเท่านั้น อาจเป็นการซื้อ ไลเซนส์จากแบรนด์ต่างประเทศ หรืออื่นๆ เพราะมีหลายวิธีการ แต่เป็นเพียง การศึกษาในเบื้องต้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม SWC ก็ยังได้รับผลดีจากการจ่ายภาษีลดลงจากเดิม เนื่องจากบริษัทได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai นั้น บริษัทจึงได้รับผลดีอีกทางหนึ่งด้วยส่วนรายได้ของ SWC มาจากผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง 60% รักษาเนื้อไม้ 20% แชมพูสุนัข 10% ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด 10%


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.