"ฮัช พัพพีส์"ชูสินค้าแฟชั่น รุกอะเบิฟ เดอะไลน์เจาะผู้บริโภค


ผู้จัดการรายสัปดาห์(2 มกราคม 2549)กลับสู่หน้าหลัก

Hush Puppies รุกตลาดรองเท้าผู้หญิง-เด็ก ชูสินค้าแฟชั่นพ่วงเทคโนโลยี อัดสื่ออะเบิฟ เดอะ ไลน์ หวังกระตุ้นกำลังซื้อปี'49 งัดของพรีเมียมจูงใจผู้บริโภค พร้อมขยายไลน์สินค้ากลุ่มกระเป๋าเป็นครั้งแรก เพิ่มศักยภาพแบรนด์รับมือผู้เล่นรายใหม่ที่คาดว่าจะเข้าสู่ตลาดอย่างน้อยอีก 2 ราย

แม้ภาพรวมตลาดแฟชั่นในปีที่ผ่านมาจะได้รับผลกระทบจากน้ำมันขึ้นราคา ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ จนทำให้ผู้บริโภคมีพฤติกรรมควบคุมค่าใช้จ่ายมากขึ้น ทว่า ภาพการแข่งขันกลับทวีความรุนแรง และมีแนวโน้มดุเดือดมากขึ้นในปีนี้ ส่งผลให้เจ้าของธุรกิจต้องทำการปรับตัว งัดกลยุทธ์ต่างๆออกมากระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภค พร้อมกับรับมือผู้เล่นรายใหม่ที่คาดว่าจะทยอยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแบรนด์นำเข้าจากต่างประเทศที่พร้อมใจตบเท้าเข้ามาเปิดตลาดในไทยอย่างคึกคัก Hush Puppies (ฮัช พัพพีส์) 1 ในแบรนด์แฟชั่นที่ซีเอ็มจีนำเข้ามาทำตลาดในไทยก็เตรียมรับมือด้วยเช่นกัน

พรรณี ตั้งจิตเสถียรกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ผลิตภัณฑ์ Hush Puppies บริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด ได้กล่าวถึงภาพรวมสินค้าแฟชั่นในปีนี้กับ "ผู้จัดการรายสัปดาห์" ว่า การแข่งขันจะมีความรุนแรงมากขึ้น และตลาดมีแนวโน้มเติบโตมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากจะมีแบรนด์ใหม่เข้ามาสร้างสีสันในตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วงปลายปีที่ผ่านมาก็มีเข้ามา 2 ราย คือ ดร.มาร์ติน กับทิมเบอร์แลนด์ และในปีนี้คาดว่าจะมีอินเตอร์แบรนด์เข้ามาทำตลาดอย่างน้อยอีก 2 แบรนด์

สำหรับแผนการตลาด ผู้ช่วยผู้อำนวยการแบรนด์ฮัช พัพพีส์ เผยว่า ปีนี้จะรุกหนักกลุ่มรองเท้าแฟชั่นลำลองสำหรับผู้หญิงเป็นหลัก เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพการเติบโตได้อีกมาก โดยปีที่ผ่านมารองเท้าผู้หญิงมีอัตราการเติบโตกว่า 20% เทียบกับปี 2547 ในขณะที่รองเท้าผู้ชายที่ทำรายได้หลักให้กับแบรนด์มีการเติบโตเพียง 5% ทั้งนี้เพราะพฤติกรรมของผู้ชายจะมีความถี่ในการซื้อรองเท้าน้อยกว่า เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่เฉลี่ย 1 เดือน จะซื้อรองเท้าอย่างน้อย 2 - 3 ครั้ง ซึ่งผู้หญิง1 คนจะมีรองเท้าประมาณ 4 - 5 คู่ ทั้งนี้สินค้าใหม่ที่จะเข้ามาทำตลาดครั้งนี้จะเป็นการนำเข้าจากประเทศอิตาลี บราซิล และจีน

นอกจากนี้ รองเท้าสำหรับเด็กก็จะเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่บริษัทหันมาทำตลาดมากขึ้นด้วย เนื่องจากมีการเติบโตที่ดี โดยปีที่ผ่านมาขยายตัวมากกว่า 10% เป็นอันดับ 2 รองจากกลุ่มรองเท้าผู้หญิง ซึ่งบริษัทจะเน้นสินค้ากลุ่มสปอร์ต จับกลุ่มลูกค้าเด็กอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป

"ปีนี้เราจะเน้นทำตลาดรองเท้าแฟชั่นผู้หญิง และกลุ่มรองเท้าสปอร์สำหรับเด็กเป็นหลัก เพราะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และมีแนวโน้มเติบโตได้อีกมาก ส่วนรองเท้าผู้ชายบริษัทก็จะมีการออกสินค้าใหม่เช่นกัน โดยจะเน้นรองเท้าที่มีเทคโนโลยีมาเป็นจุดขาย เช่น รองเท้าพื้นแอร์ ซึ่งคาดว่าจะดึงดูดลูกค้ากลุ่มผู้ชายได้มากขึ้น และแบรนด์ของเรายังได้เปรียบเรื่องราคาที่ถูกกว่าประมาณ 5-10% เมื่อเทียบกับคู่แข่งอินเตอร์แบรนด์ เช่น ดร.มาร์ติน"

ทั้งนี้ บริษัทได้เตรียมเม็ดเงินจำนวน 6 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนที่ใช้เพียง 4 ล้านบาท สำหรับการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย และประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะสื่อประเภทอะเบิฟ เดอะ ไลน์ที่บริษัทจะให้ความสำคัญมากขึ้นคิดเป็นสัดส่วน 60% และบีโลว์ เดอะ ไลน์ 40% เพื่อสื่อสารกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายโดยตรง เช่น การจัดโปรโมชั่น การจัดอีเว้นท์เปิดตัวสินค้าใหม่ หรือการร่วมกิจกรรมกับเซ็นทรัล นอกจากจะเป็นการตอกย้ำแบรนด์แล้วยังเป็นการกระตุ้นกำลังซื้อของผู้บริโภคได้ด้วย

พร้อมกันนี้ บริษัทมีแผนจะขยายไลน์นำสินค้าประเภทกระเป๋าใส่เอกสาร กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าลำลองเข้ามาจำหน่าย เพื่อให้แบรนด์มีสินค้าคอบคลุมกับความต้องการของผู้บริโภค จากเดิมที่เคยทดลองนำสินค้ากลุ่มแว่นตาเข้ามาจำหน่ายเมื่อ 2 ปีก่อน และทำการถอดออกเพื่อปรับให้เป็นแฟชั่นมากขึ้น โดยตอนนี้บริษัทอยู่ในระหว่างการเจรจากับบริษัทแม่เพื่อนำสินค้ากระเป๋ามาจำหน่าย ซึ่งหากเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ในเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นการนำเข้าจากต่างประเทศเข้ามาก่อน และหากได้การตอบรับเป็นอย่างดีอาจจะนำมาผลิตในประเทศ

นอกจากนี้ บริษัทมีแผนจะขยายจุดจำหน่ายเพิ่มอีก ภายใต้งบลงทุนกว่า 10 ล้านบาท แบ่งเป็น สาขารูปแบบสแตนอะโลน 3 แห่ง สาขาละประมาณ 2 ล้านบาท คือ เซ็นทรัล เวิลด์ หัวหิน และพัทยา สาขาแบบคอนเนอร์ที่จะขยายในต่างจังหวัดจำนวน 10 แห่ง โดยปัจจุบันฮัช พัพพีส์มีจุดจำหน่ายมากกว่า 100 จุดทั่วประเทศ

สำหรับผลประกอบการในปี 2549 บริษัทตั้งเป้าแบรนด์ฮัช พัพพีส์มีการเติบโตเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% จากปีก่อนที่เติบโตเพียง 7% หรือมียอดขาย 260 ล้านบาท โดยคาดว่า รองเท้าผู้หญิงจะเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตมากสุด 20% จากสินค้าทั้งหมดที่ประกอบด้วยรองเท้าผู้ชาย รองเท้าเด็ก และกางเกงในชาย ปัจจุบันฮัช พัพพีส์มีลูกค้าสมาชิกประมาณ 3 หมื่นราย เป็นลูกค้าแอคทีฟ 50%


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.