SWCเผยไตรมาสแรกปีนี้หด15%ยันจะดันยอดขายโตได้ตามเป้า


ผู้จัดการรายวัน(24 เมษายน 2549)กลับสู่หน้าหลัก

swc ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ปีนี้ 12-15% ยอมรับผลงานไตรมาสแรกอาจหดถึง 15% เนื่องจากเหตุการณ์การเมือง อีกทั้งต้นทุนการดำเนินงานพุ่ง แจง 3 ไตรมาสที่เหลือจะพยายามดันยอดขายให้ได้ตามเป้า เล็งส่งออกสินค้าเพิ่ม เดินหน้าสร้างโรงงานใหม่ด้วยงบเกือบ 60 ล้านบาท เพิ่มรองรับการผลิต คาดเสร็จปี 50

นายวรสิทธิ์ เคหะเสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เชอร์วู้ด เคมิคอล จำกัด(มหาชน) (SWC) เปิดเผยว่าปีนี้บริษัทตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ระดับ 12-15% หรือรายได้ประมาณกว่า 600 ล้านบาทจากปี 48 แม้ว่าตัวเลขยอดขายไตรมาสแรกปีนี้จะหดลงประมาณ 15% ก็ตาม เนื่องจากภาวะเหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นติดต่อกันมาตั้งแต่ปลายปี 48 อีกทั้งราคาน้ำมันปรับเพิ่มต่อเนื่อง รวมทั้งราคาวัตถุดิบที่ยังคงไม่ลดลง ส่งผลให้ต้นทุนการดำเนินงานเพิ่มขึ้น แต่ SWC ก็ยังเดินหน้าสร้างโรงงานแห่งใหม่บนพื้นที่ใหม่ด้วยงบก่อสร้าง 50-60 ล้านบาท หลังจากเมื่อกลางปี 48 บริษัทเพิ่งสร้างโรงงานอีกแห่งเสร็จ และโรงงานที่สร้างเสร็จเมื่อปีที่ผ่านมานั้น ทำให้กำลังการผลิตของบริษัทเพิ่มขึ้น โดยสารกำจัดแมลงเพิ่มขึ้น 50% และสเปรย์กำจัดแมลงเพิ่มขึ้น 100% ขณะที่โรงงานที่กำลังเริ่มก่อสร้างนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จกลางปี 50

"เราเพิ่มกำลังผลิตเพื่อรองรับกับออร์เดอร์จากลูกค้าที่จะมีขึ้นในอนาคต แม้ว่ายอดขายของเราจะหดลง แต่เราก็ต้องเพิ่มตามขั้นตอนและเวลาที่ต้องสร้างเพิ่ม โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 3-4 ปี ก็ต้องสร้างโรงงานแห่งใหม่ " นายวรสิทธิ์กล่าว

โดยการลงทุนสร้างโรงงานแห่งนี้ จะเป็นการกู้ยืมเงิน ส่วนเงินที่ได้จากการขายหุ้น IPO นั้น บริษัทได้นำไปใช้ชำระหนี้เงินกู้ระยะยาว และเงินกู้ก้อนใหม่นี้จะกู้จากสถาบันการเงินเป็นเงินกู้ระยะยาว 2 ปี ซึ่งจะทำให้ตัวเลขอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E RATIO) เพิ่มเล็กน้อยเพราะปัจจุบัน SWC มีหนี้สินน้อยมาก

อย่างไรก็ตาม แม้ไตรมาสแรกปีนี้ยอดขายของ SWC จะตกลง แต่ก็ยังคาดว่าไตรมาส 2 ยอดของบริษัทน่าจะกระเตื้องขึ้นมาได้บ้าง ซึ่งจะทำให้สามารถทดแทนยอดขายของไตรมาสแรกที่หดลงได้ อันจะทำให้เป้าการเติบโตของยอดขายของบริษัทปีนี้เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งในไตรมาส 2 บริษัทจะหันไปกิจกรรมด้านการตลาดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำโปรโมชั่นหรืออื่น ๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายให้โตขึ้น และเมื่อปลายปี 48 คาดว่าปัจจัยภายนอกและเหตุการณ์อื่นน่าจะดีขึ้น แต่พบว่าเหตุการณ์กลับหนักกว่าปีที่ผ่านมาอีก ขณะที่ราคาน้ำมันซึ่งเป็นต้นทุนการดำเนินงานก็ยังปรับขึ้นเรื่อย ๆ

" หากไตรมาส 2 ยอดขายของเรายังไม่เพิ่มสูงตามที่เราคาดไว้ ก็เป็นการยากที่เราจะโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปีนี้เช่นกัน แต่เราก็พยายามจะทำให้ได้ตามเป้าหมายที่เราต้องไปให้ถึงด้วย ซึ่งเราต้องทำโปรโมชั่นแข่งกับคู่แข่งของเราเช่นกัน " นายวรสิทธิ์กล่าว

โดยเมื่อปลายปี48 SWC เล็งที่จะปรับราคาสินค้าเพิ่ม แต่ก็ทำได้ยาก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่อึมครึม และการแข่งขันที่รุนแรง จึงไม่อาจทำได้ แต่ทว่าเมื่อต้นปีก่อนบริษัทได้ปรับราคาขายสินค้าขึ้นไป 5% หลังพบว่าราคาวัตถุดิบปรับเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้ได้เบนเข็มสู่ธุรกิจเคมีเกษตรมากขึ้น กล่าวคือสารกำจัดแมลง กำจัดเพลี้ย ซึ่งบริษัทจะใช้เงินทุนหมุนเวียนจากการดำเนินงานในการลงทุน อันจะส่งผลให้รายได้จากธุรกิจเคมีเกษตรจะเพิ่มขึ้น และยังเล็งขยายตลาดไปยังต่างประเทศด้วย หลังจากที่นำสินค้าไปจำหน่ายแค่ประเทศเพื่อนบ้านแถบชายแดนเท่านั้น ท รวมทั้งการตั้งบริษัทหรือตัวแทนจำหน่าย

อย่างไรก็ตาม SWC ก็ยังได้รับผลดีจากการจ่ายภาษีลดลงจากเดิม เนื่องจากบริษัทได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai นั้น บริษัทจึงได้รับผลดีอีกทางหนึ่งด้วย ส่วนรายได้ของ SWC มาจากผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง 60% รักษาเนื้อไม้ 20% แชมพูสุนัข 10% ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด 10%


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.