บ้านใหม่เมอร์ดอค


นิตยสารผู้จัดการ( สิงหาคม 2539)กลับสู่หน้าหลัก

เกมการเดาบทใหม่กำลังเปิดฉากในเอเชีย ปริศนาข้อแรก คือ การทายว่า รูเพิร์ต เมอร์ดอค หัวเรือใหญ่ของนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จะย้ายฐานสตาร์ทีวี ธุรกิจทีวีดาวเทียมเอเชียในเครือ ออกจากฮ่องกงก่อนที่จีนกลับมายึดครองในปี 1997 หรือไม่ และหากเป็นเช่นนั้นจริง เขาจะย้ายไปไหน

ข่าวลือล่าสุดเกี่ยวกับบ้านใหม่ของเมอร์ดอค อยู่แถว ๆ อินเดีย โทรศัพท์จากราชาสื่อถึงเดวี เกาดา นายกรัฐมนตรี อินเดียคนใหม่ตกเป็นข่าวครึกโครมหน้าหนึ่งในแดนภารตะ ประกอบกับข่าวลือที่ว่า เมอร์ดอคกำลังวางแผนที่จะตั้งฐานทัพสำนักงานใหญ่มูลค่า 50 พันล้านรูปี หรือประมาณ 1,400 ล้านดอลลาร์ ในคาร์นาตากา รัฐบ้านเกิดของเกาะดา

อินเดียมีความหมายอย่างยิ่งสำหรับสตาร์ ประเทศนี้มีผู้ชมถึงประมาณ 1 ใน 3 หรือประมาณ 40% ของประชากรตามลำดับ (ตามด้วยไต้หวัน 30%) ยิ่งกว่านั้น ล่าสุดสตาร์ยังซื้ออาคารพื้นที่ 5,600 ตารางเมตรในมัมไบ (บอมเบย์) เพื่อใช้เป็นสำนักงานใหญ่สำหรับการดำเนินงานในอินเดีย ทว่า จีน สวินสเตด ผู้บริหารสูงสุดของเมอร์ดอค ในอินเดีย กล่าวว่า อาคารดังกล่าวอยู่ใกล้กับสนามบินมัมไบมากเกินกว่าที่จะส่งสัญญาณรายการผ่านดาวเทียม

ในหลาย ๆ กรณี สตาร์มีเหตุผลที่จะย้ายฐานธุรกิจจากฮ่องกง ในช่วงทศวรรษ 1980 เมอร์ดอคเคยหลบหนีต้นทุนสูงลิบจากฟลีทสตรีทมาตั้งโรงงานพิมพ์ลับ ๆ ในแวปปิ้งแถบตะวันออกของลอนดอน แต่เมื่อเทียบกันแล้ว ปักกิ่งนั้นยากที่จะสลัดทิ้งกว่าสหภาพสิ่งพิมพ์ของอังกฤษ นิวส์ คอร์ป จับตาปฏิกิริยากราดเกรี้ยวของจีนเมื่อจาร์ดีน หนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของเกาะ ถอนตัวออกจากตลาดหุ้นฮ่องกง และโยกไปเข้าตลาดหุ้นสิงคโปร์ ซึ่งหมายถึงว่าการย้ายฐานออกจากฮ่องกงอาจจะทำให้สตาร์ต้องทิ้งจีนไว้เบื้องหลังด้วยเช่นกัน

เหตุผลหนักแน่นสำหรับการปักหลักอยู่ต่อไป คือ การลงทุนล่าสุดของสตาร์ในโครงสร้างพื้นฐานใหม่ในฮ่องกงเพื่อแพร่รายการผ่านดาวเทียม ทว่า นั่นไม่ได้หมายความว่า เมอร์ดอคจะหยุดการทำรายการของสตาร์ ให้เป็นรายการสำหรับภาคพื้นบริษัทผลิตรายการภาษาฮินดีในมัมไบ ร็อคภาษาตากาล็อก ในมะนิลา และหนังกังฟูในไทเป อาคารใหม่ในมัมไบจะมีทั้งพื้นที่ตัดต่อระบบดิจิตอล 3 ส่วน และมีสตูดิโอขนาดใหญ่ เพื่อป้อนให้ศักยภาพดาวเทียมคงอยู่การทำรายการที่มีเป้าหมายเช่นนี้ทำให้บริษัทที่ต้องการลงโฆษณาพอใจ

ในปัจจุบัน รายการส่วนใหญ่ที่ผลิตตามประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย จะถูกส่งทางแอร์เมล์ไปยังฮ่องกงเพื่อแพร่สัญญาณ แผนระยะยาวของสตาร์ คือ การเพิ่มจำนวนรายการที่ถ่ายทอดโดยตรงจากประเทศอื่น ๆ ในอินเดีย ซึ่งจะมีการอนุญาตเป็นกรณี ๆ ไป สวินสเตดเพิ่งจะอัพลิ่งค์งบประมาณประจำเดือนนี้ ซึ่งสามารถดึงรายได้โฆษณาจำนวนมหาศาล

ในเวลาไม่นาน โครงการชั่วคราวเช่นนี้อาจเปลี่ยนเป็นถาวร และใครจะรู้เมื่อโครงสร้างพื้นฐานดาวเทียมในเอเชียเอื้อให้อิสระแก่เมอร์ดอคมากขึ้นในการย้ายฐานธุรกิจ หากความสัมพันธ์กับจีนและบทบาทในฮ่องกงลดลง แต่ถึงอย่างนั้น เมอร์ดอคก็อาจจะเป็นผู้อพยพที่ไม่เต็มใจนักกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.